Cách đọc báo cáo tài chính đơn giản

Cách đọc báo cáo tài chính đơn giản

Đọc báo cáo tài chính là một trong những kỹ năng quan trọng đối với mọi chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn CEO hiện nay đều khó làm chủ được kỹ năng này. Bởi vậy, các CEO cần có một công cụ hướng dẫn và hỗ trợ cách đọc báo cáo tài chính chi tiết, đơn giản, mang lại hiệu quả cao.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là các thông tin mô tả hoạt động tài chính, tình hình kinh doanh và các khoản thu - chi, dòng tiền của doanh nghiệp... Nó sẽ trình bày hệ thống hóa tổng hợp nhất về tài sản, vốn chủ sở hữu, kết quả kinh doanh, số nợ… trong kỳ của một công ty dưới dạng bảng biểu, nhằm chỉ ra khả năng sinh lời và thực trạng tài chính doanh nghiệp với những đối tượng quan tâm (như CEO, nhà đầu tư, cơ quan thuế hay các cơ quan chức năng…).

Theo pháp luật, mọi doanh nghiệp ở các ngành, các thành phần kinh tế đều cần phải lập và trình bày báo cáo tài chính năm. Các báo cáo thường được các công ty công bố định kỳ cuối mỗi quý trong năm.

Một bộ báo cáo tài chính năm sẽ gồm có:

  • Bảng cân đối kế toán
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  • Thuyết minh báo cáo tài chính
cach-doc-bao-cao-tai-chinh
Báo cáo tài chính là các thông tin mô tả hoạt động tài chính, tình hình kinh doanh và các khoản thu - chi, dòng tiền của doanh nghiệp...

Vai trò của báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là bức tranh tổng quan nhất, phản ánh một cách chính xác tình hình tài chính của doanh nghiệp trong kỳ kinh doanh thông qua các con số tài sản, khoản nợ, dòng tiền, phân tích nguồn hình thành tài sản và kết quả kinh doanh… Vì thế, qua đây CEO có thể nắm được “sức khỏe” của doanh nghiệp để có định hướng chính xác cho công ty, giám sát việc sử dụng vốn và hiệu quả các hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó, báo cáo tài chính cũng mang vai trò quan trọng trong việc phân tích các khả năng, cơ hội kinh doanh đối với tổ chức; phát hiện nhanh chóng các rủi ro tiềm ẩn từ thị trường, giúp doanh nghiệp kịp thời có giải pháp ứng phó để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy đến, đảm bảo công ty hoạt động ổn định, an toàn.

Ngoài ra, báo cáo tài chính là một trong những công cụ cực kỳ hữu hiệu, giúp CEO đánh giá đúng về kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính của mình, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của việc sử dụng vốn, tối ưu ngân sách để tối đa lợi nhuận.

Cách đọc báo cáo tài chính đơn giản, hiệu quả

Báo cáo tài chính có vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng suy cho cùng, nó chỉ là những hệ thống con số. Bởi vậy, nếu không có nền tảng chuyên môn, CEO khó lòng có thể đọc, phân tích báo cáo tài chính và sử dụng được lợi ích của công cụ này. Hàng loạt các con số dàn trải phải xem xét, hàng trăm công thức phải tính toán, rồi vô số các chỉ tiêu cần đánh giá… trong báo cáo tài chính sẽ khiến CEO vật vã hàng giờ liền trong văn phòng để giải quyết. Thế nhưng, khi thiếu kiến thức chuyên môn, kết quả phân tích của CEO sẽ chẳng đi đến đâu vì mắc phải những lỗi sau:

- Thường xuyên nhầm lẫn: Quá nhiều công thức phức tạp và các con số rối rắm khiến CEO dễ xảy ra sai sót nhưng rất khó để kiểm tra, rà soát. Nhiều khi CEO phải tính toán lại hết từ đầu.

- Đánh giá thiếu toàn diện: CEO không biết nhìn vào đâu để đánh giá tổng quan tình hình tài chính doanh nghiệp. Chỉ nhận định được 1 khía cạnh rất nhỏ bé khiến CEO đưa ra các quyết định thiếu chính xác.

- Chưa làm nổi bật vấn đề bất thường: Báo cáo tài chính lộn xộn, các vấn đề đan xen vào nhau làm CEO không thể chỉ ra được vấn đề bất thường trong năm qua, vì thế không lập được các phương án giải quyết chúng cho năm mới.

cach-doc-bao-cao-tai-chinh
Cách đọc báo cáo tài chính

Nếu CEO phân tích báo cáo tài chính như vậy, doanh nghiệp sớm muộn cũng bị lâm vào thế “ngàn cân treo sợi tóc”, chênh vênh trên bờ vực phá sản.

Để việc phân tích báo cáo tài chính trở nên đơn giản, hiệu quả, chúng tôi cung cấp cho CEO BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH, công cụ quản trị tài chính chính xác, tự động, cực kỳ cần thiết với mọi CEO. Bộ tài liệu này sẽ giúp CEO chuẩn hóa về các mẫu biểu báo cáo tài chính, phân tích các chỉ số tài chính trong doanh nghiệp bằng WORD, EXCEL; phân tích đầy đủ các chỉ tiêu đánh giá cốt yếu logic, chi tiết, cụ thể; đưa ra bức tranh tổng thể, rõ nét về tình hình tài chính của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt kịp thời những biến động chi phí “bất thường”, “đáng ngờ” và tự động hóa các thao tác tính toán (chỉ cần nhập số là cho ngay kết quả)... Từ đó, CEO dễ dàng kiểm tra, rà soát, đánh giá tình hình hoạt động của tổ chức.

Hơn 12.000 nhà quản lý đã mua và áp dụng thành công!

▶▶▶ Nhanh tay đăng ký và sở hữu BỘ TÀI LIỆU tại đây: https://tailieutaichinh.com/02

About Author