Cách quản lý dòng tiền bằng excel dễ dàng

Cách quản lý dòng tiền bằng excel dễ dàng

Dòng tiền thông suốt, vững mạnh là tiền đề cho sự phát triển ổn định và lâu bền của một doanh nghiệp. Duy trì một dòng tiền “khỏe mạnh” sẽ đảm bảo cho sự sống còn và thịnh vượng của bất kì một doanh nghiệp nào. Vậy CEO phải làm thế nào để kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả? Đây là cách quản lý dòng tiền bằng excel dễ dàng chỉ trong 4 bước cho các CEO.

Khái niệm dòng tiền là gì?

Sự luân chuyển tiền ra và vào một tổ chức, công ty, dự án… trong thời gian nhất định được gọi là dòng tiền (hay Cash Flow - sau đây sẽ viết tắt là DT). Đây là khái niệm vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp và nhà quản lý nào, bởi dòng tiền chính là “mạch máu” của doanh nghiệp, cần thiết để cung cấp cho mọi hoạt động của công ty. Dòng tiền tắc nghẽn là khi doanh nghiệp trì trệ, phải tạm dừng các hoạt động vận hành, doanh thu đứng chững…

quan-ly-dong-tien-bang-excel
Dòng tiền là gì?

DT bao gồm dòng tiền vào và dòng tiền ra. Dòng tiền vào là các khoản nhận được từ nhà đầu tư, lãi cho vay, tiền nhận được từ việc bán hàng cho khách hàng, đại lý… Dòng tiền ra gồm chi phí chi trả cho các hoạt động vận hành doanh nghiệp (mặt bằng, trả lương nhân sự, bán hàng, logistic…) hay tiền cho vay… Công việc của một CEO, nhà quản lý là phải làm sao cho dòng tiền vào lớn hơn tiền ra, để giúp DT luôn dương, đồng thời sự luân chuyển DT diễn ra nhịp nhàng, thông suốt, giúp doanh nghiệp có lãi và xây dựng nền tảng tài chính bền vững.

Quản lý dòng tiền bằng excel giúp gì cho doanh nghiệp

Quản lý DT là nhiệm vụ vô cùng quan trọng với CEO, nhưng công việc này đòi hỏi CEO phải có kiến thức vững vàng, kinh nghiệm và kỹ năng tài chính dày dặn. Đây là thử thách đổi với không ít chủ doanh nghiệp, nhất là những người đi lên từ nghề - giỏi chuyên môn nhưng còn “non” trong việc điều hành công ty. Bởi vậy, hiện nay đã có nhiều công cụ giúp doanh nghiệp quản trị DT dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, các công cụ quản trị DT hiện nay đều tương đối khó sử dụng, cần CEO dành nhiều thời gian nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả và độ chính xác. Vì mất thời gian như vậy, nhiều CEO đã chọn xây dựng hệ thống quản trị dòng tiền trên Excel - phần mềm thông dụng mà ai cũng có thể dùng đơn giản.

Không chỉ dễ dàng sử dụng, quản lý DT bằng excel còn giúp CEO tự động nhận được kết quả nhanh chóng, chính xác tuyệt đối sau khi xây dựng hệ thống kiểm soát thành công và nhập đúng các dữ liệu. Nhờ đó, CEO sẽ có nắm được tình hình DT của công ty và đưa ra các quyết định đầu tư, sử dụng ngân sách với hiệu quả tối ưu.

Hướng dẫn quản lý dòng tiền bằng excel đơn giản trong 4 bước

Dưới đây là 4 bước đơn giản để quản lý DT hiệu quả:

  1. Quản lý chặt chẽ các khoản chi tiêu: Theo dõi, quản lý sát sao các khoản chi tiêu cho từng hạng mục, phòng ban. Nhờ đó, nhạy bén phát hiện những lỗ hổng gây thất thoát để tối ưu chi phí cho doanh nghiệp.
  2. Luân chuyển tiền liên tục: Cân đối và phân bổ nguồn tiền theo mức độ ưu tiên, đảm bảo sự ra vào của các nguồn tiền một cách hợp lý. Không bao giờ để bị thiếu hụt tiền mặt nhưng cũng không để tiền nằm im một chỗ.
  3. Dự báo dòng tiền tương lai: Phân tích báo cáo dòng tiền từng kỳ, từ quá khứ đến hiện tại để đưa ra dự báo xu hướng dòng tiền một cách chính xác. Lường trước các rủi ro và kịp thời né tránh, hạn chế tối đa thất thoát, lãng phí.
  4. Tách bạch dòng tiền với lợi nhuận: Phân luồng dòng tiền rõ ràng, minh bạch nguồn gốc của mọi dòng tiền vào, ra. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng có lãi nhưng không có tiền khiến doanh nghiệp điêu đứng
quan-ly-dong-tien-bang-excel
Phương pháp quản lý dòng tiền

Tất cả các bước trên nay đã được tích hợp trọn vẹn trong Bộ công cụ QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN HIỆU QUẢ dưới dạng file word và excel, giúp CEO hiểu rõ và nắm được quy luật vận động của dòng tiền, cách nó luân chuyển ra vào và sinh lời. Nhờ đó dễ dàng tối ưu dòng tiền cho doanh nghiệp.

➡ Không đưa ra lý thuyết sáo rỗng, không quy trình triển khai phức tạp. Tất cả đã được xây dựng sẵn để CEO dễ dàng thay thế thông số của doanh nghiệp là tự động phân tích, đánh giá, dự báo xu hướng dòng tiền

➡ Bộ mẫu kế hoạch tài chính, chi tiêu chi tiết cho toàn doanh nghiệp và từng bộ phận phòng ban đúc rút từ hơn 50+ tập đoàn lớn. Giúp phân bổ dòng tiền hiệu quả

➡ Phương pháp kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, phân tích báo cáo dòng tiền chuẩn giúp tối ưu duy trì hoạt động doanh nghiệp trong ngân sách hữu hạn

▶▶▶ Xem ngay bộ tài liệu tại link: https://sodes.vn/quantridongtien/02

About Author