Công cụ giúp CEO quản trị tài chính doanh nghiệp từ A - Z

Công cụ giúp CEO quản trị tài chính doanh nghiệp từ A - Z

Trong những thời điểm kinh doanh khó khăn, viên nhà quản lý cần làm nhất là phải làm sao để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Có như vậy, công ty mới có thể duy trì được hoạt động qua giai đoạn thử thách.

Quản trị tài chính là gì

Quản trị tài chính (hay Financial Management, viết tắt: QTTC) là một trong những công việc quan trọng nhất của nhà quản lý, bao gồm quản lý nguồn vốn (tiền mặt, tài sản, hoặc các quan hệ tài chính phát sinh như khoản thu, khoản chi…). Nhiệm vụ của QTTC là tối đa hóa được lợi nhuận cho doanh nghiệp. Một CEO quản lý tài chính sẽ phải làm những công việc như: lên kế hoạch, tổ chức và kiểm soát các tài chính doanh nghiệp: sử dụng ngân sách, phân bổ chi tiêu cho các hoạt động marketing, bán hàng, quản trị dòng tiền, phân tích báo cáo tài chính để đưa ra chiến lược tài chính hiệu quả...

quan-tri-tai-chinh-doanh-nghiep
Quản trị tài chính là gì?

Sở dĩ QTTC là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của các CEO bởi vì nó ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển của cả doanh nghiệp. Quản lý tốt, doanh nghiệp sẽ có nền tảng vững vàng, hoạt động ổn định. Ngược lại, quản lý yếu kém, doanh nghiệp dễ dàng gặp phải các rủi ro kinh doanh, tổn hại nặng nề, thậm chí là có thể phá sản.

Nếu doanh nghiệp đang làm ăn có lãi, QTTC yếu kém sẽ khiến công ty giảm sút về doanh thu, dễ dàng rơi vào các rủi ro tài chính. Tuy nhiên, nếu việc kinh doanh thuận lợi, doanh nghiệp vẫn có thể trụ được. Vấn đề sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp gặp phải khó khăn: thị trường sụt giảm nhu cầu, doanh thu lại tuột dốc liên tục… Như vậy, không biết cách QTTC tốt sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng hết tiền để chi trả các hoạt động cơ bản, nợ chồng nợ... Điều này có thể dẫn công ty tới bước đường sụp đổ!

Sai lầm khi quản trị tài chính

Những CEO không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm tài chính thường sẽ mắc phải những sai lầm này khi QTTC, khiến cho doanh nghiệp cạn tiền:

+ Để sổ sách của công ty cậu còn quá lộn xộn: các khoản mục rối rắm, lợi nhuận và tiền mặt không được phân tách rõ ràng. Vì thế, CEO sẽ thường xuyên bị nhầm lẫn, thiếu hụt tiền mặt để xử lý các vấn đề phát sinh.

+ Không xây dựng kế hoạch chi tiêu khoa học: Đặc biệt là ở những thời điểm khó khăn, CEO cần phải có kế hoạch chi tiêu khôn ngoan thì may ra mới sống sót. Khi không có kế hoạch chi tiêu này, doanh nghiệp không thể tận dụng được từng khoản chi nhỏ nhất, để tiền thất thoát, lãng phí, khiến doanh nghiệp bội chi ngân sách, hết tiền để hoạt động.

+ Hệ thống kiểm soát thu - chi của công ty quá rời rạc: doanh nghiệp không thể nắm bắt được thời gian luân chuyển của dòng tiền, tiền đi lúc nào không biết, về lúc nào không hay.

+ Không quản lý chặt chẽ công nợ: Khi doanh nghiệp đang khó khăn, các khoản nợ từ những năm trước tuy nhỏ nhưng lại cần trong thời điểm này. Vậy mà doanh nghiệp lại quản lý các khoản công nợ, tồn kho lỏng lẻo, để tiền ứ đọng quá nhiều, dẫn đến thiếu tiền duy trì các hoạt động cơ bản.

Phương pháp quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Để tối ưu QTTC và kiểm soát dòng tiền trong thời gian ngắn nhất, CEO cần tới  Bộ Tài Liệu Quản Trị Tài Chính 4.0. Trong đây có HỆ THỐNG KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ với những video hướng dẫn chi tiết, kèm biểu mẫu EXCEL có sẵn công thức, được TÍCH HỢP TỰ ĐỘNG với sổ sách của kế toán, CEO không cần mất công nhập liệu mà vẫn theo sát được từng hoạt động của dòng tiền.

quan-tri-tai-chinh-doanh-nghiep
Bộ tài liệu quản trị tài chính doanh nghiệp (minh họa)

Bộ tài liệu này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp - kể cả khi không giỏi về tài chính vẫn có thể kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, thắt chặt các khoản chi, đồng thời phân bổ và dự trữ nguồn tiền hợp lý để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

👉👉👉 Mọi CEO đều có thể THAM KHẢO thêm THÔNG TIN CHI TIẾT tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author