Doanh nghiệp có thể thất bại vì kế hoạch kinh doanh sơ sài

Doanh nghiệp có thể thất bại vì kế hoạch kinh doanh sơ sài

Kế hoạch kinh doanh thiếu chỉn chu là nguyên do chính dẫn đến việc doanh nghiệp mất phương hướng, phát triển cầm chừng mà không có đường đi nước bước rõ ràng.

Thế nào là kế hoạch kinh doanh sơ sài?

Nhiều CEO nghĩ rằng mình đã xây dựng được kế hoạch hoàn chỉnh cho doanh nghiệp, có thể đưa công ty hoạt động thuận lợi, làm ăn tấn tới, gặt hái nhiều thành công nhờ bản kế hoạch này. Tuy nhiên, những gì công ty nhận được lại chỉ là “trái đắng”, bởi kế hoạch kinh doanh bài bản mà CEO đang nắm giữ thực chất lại vô cùng sơ sài.

Dấu hiệu đầu tiên của bản kế hoạch kinh doanh không hoàn chỉnh là đặt mục tiêu chung chung mà không vạch ra chiến lược, nhiệm vụ cho từng giai đoạn cụ thể. Nguyên do là bởi CEO chưa biết cách xây dựng mục tiêu phù hợp, không sát với tiềm lực công ty, khiến cho công ty liên tục không đạt mục tiêu, chìm trong thất bại, động lực tinh thần toàn công ty sụt giảm nghiêm trọng.

Tiếp theo, doanh nghiệp nghiên cứu, phân tích thị trường sai trọng tâm, sai phương pháp dẫn đến không thu thập được thông tin hữu ích. Từ đó, các sản phẩm, dịch vụ được doanh nghiệp đưa ra đều không nắm bắt tốt nhu cầu thị trường, gây khó khăn trong việc tìm ra điểm yếu của đối thủ và lợi thế cạnh tranh của mình, nguy hại hơn là công ty không tạo ra lợi nhuận, để hàng tồn kho dư thừa chất đống, cuối cùng là thất bại và phá sản!

Kế hoạch tài chính là một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại không chú trọng đến phần này, gây ra nhiều sơ sài, lỗ hổng về tài chính như: Chưa dự báo và phân luồng rõ ràng dòng tiền ra vào; Phân bổ nguồn vốn mà không có tính toán cụ thể; Phân chia các hạng mục chi phí thiếu rõ ràng… Ngoài kế hoạch tài chính, kế hoạch bán hàng và phân phối sản phẩm cũng bị rườm rà, thiếu chặt chẽ, cách thức tiếp cận khách hàng, giới thiệu và quảng bá sản phẩm kém thu hút, quy trình phân phối qua nhiều bước gây tốn kém mà không biết cách tối giản khâu nào… Lộ trình triển khai kế hoạch cũng thiếu rõ ràng. CEO không biết cách sắp xếp công việc nào ưu tiên làm trước, công việc nào làm sau, ở thời điểm nào phù hợp. Dẫn đến phân chia công việc một cách chồng chéo, rối loạn và kém hiệu quả.

Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Nắm bắt vấn đề mà các chủ doanh nghiệp đang gặp phải, đội ngũ chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời BỘ TÀI LIỆU XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH CHUẨN CHỈNH TỪ A ĐẾN Z, giúp CEO xây dựng kế hoạch kinh doanh toàn diện và hiệu quả.

Bộ tài liệu tích hợp mẫu kế hoạch kinh doanh dưới dạng Word, Excel được đúc rút từ 50+ công ty, tập đoàn hàng đầu đa dạng loại hình với các quy mô khác nhau, rất dễ dàng sử dụng. CEO chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” của chuyên gia, thay số liệu theo mô tả là có một bộ khung chuẩn chỉnh mà lúc nào cũng có thể linh hoạt áp dụng

Bên cạnh đó, bộ tài liệu cũng tích hợp thêm 30+ video hướng dẫn chi tiết từ lý thuyết đến thực hành lập kế hoạch kinh doanh từ A-Z, làm theo hướng dẫn đã lập tức sở hữu 1 kế hoạch phù hợp cho riêng mình.

Trong quá trình áp dụng Bộ tài liệu, CEO sẽ cải thiện và nâng cao các kỹ năng cần thiết trong lập kế hoạch kinh doanh như nghiên cứu, phân tích, tổng hợp, dự báo…Từ đó, có phương pháp xây dựng kế hoạch kinh doanh toàn diện và đem lại hiệu quả cao

Ngay bây giờ, hãy bắt đầu thật “chắc” từ việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo bằng cách ứng dụng Bộ tài liệu của chúng tôi!

Thông tin chi tiết và đăng ký bộ tài liệu xem tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author