5 cách giúp Start-up kiểm soát tiền bạc dễ dàng mà không lãng phí thời gian

5 cách giúp Start-up kiểm soát tiền bạc dễ dàng mà không lãng phí thời gian

Bây giờ chính là thời điểm hoàn hảo trong năm để sắp xếp lại mọi thứ, nhờ đó bạn có thể dễ dàng làm các kê khai thuế vào mùa xuân và chuẩn bị cho năm 2015 với sổ sách tốt hơn.

Trở nên thông minh hơn khi ghi chép sổ sách kế toán sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nỗ lực khi doanh nghiệp đến hạn phải nộp báo cáo thuế. Nhưng hầu hất các chủ doanh nghiệp tôi từng trao đổi đều không biết họ nên bắt đầu từ đâu.

Hãy luôn nhớ rằng mục tiêu để có phương pháp hiệu quả khi ghi chép và theo dõi sổ sách kế toán không bao giờ là vô ích cả.

Dưới đây là một số lý do tại sao việc trả tiền cho việc làm sổ sách kế toán lại quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn:

- Bạn có thể kiểm soát tất cả chi phí và không bỏ qua các khoản nợ xấu

- Dễ dàng đưa ra những quyết định quản trị tốt hơn ngay trong năm tài chính.
- Bạn sẽ không phải chờ đợi cho đến những tháng sau mới có thể phân tích được các nguồn thu nhập và chi phí của doanh nghiệp mình.
- Bạn sẽ cảm thấy ít căng thẳng và đau đầu khi biết sổ sách của mình được chăm sóc một cách cẩn thận.- Bạn sẽ tiết kiệm tiền cho các chi phí để dọn dẹp sổ sách kế toán vào cuối năm.
- Chủ động trong việc lập kế hoạch thuế trong suốt cả năm, nhờ đó sẽ tiết kiệm các khoản thuế phải nộp.Tất cả bắt đầu với việc có một hệ thống để bạn không phải là một nô lệ của doanh nghiệp và sổ sách kế toán của mình, nhưng bạn phải kiểm soát được. Có năm cách để phát triển chiến lược và giúp bạn cảm thấy hoàn toàn yên tâm vào hệ thống sổ sách của doanh nghiệp mình:

1. Kiểm tra lại tất cả các chi phí đầu vào và học những kiến thức cơ bản về kế toán

Tôi biết điều này sẽ khiến nhiều người sợ hãi. Thực tế, thì đây cũng là lý do tại sao sổ sách của bạn vẫn chưa hoàn chỉnh. Tôi khuyên bạn nên dành thời gian để hiểu những kiến thức cơ bản về sổ sách. Nếu có thể bạn nên in ra những báo cáo và kiểm tra sự chính xác công việc của nhân viên làm. Nhưng bạn vẫn có thể ủy thác một số phần quy trình công việc và dành một vài giờ hàng tuần để kiểm tra chi phí cơ bản và quản lý toàn bộ quy trình của mình

2. Thuê một thành viên trong gia đình làm công việc sổ sách kế toán

Tôi thích ý tưởng này nếu bạn có người con lớn học từ cấp 2 trở lên hoặc người anh chị mà vẫn đang phải chu cấp về tài chính. Đây là cách tuyệt vời để giúp họ tự kiếm tiền nuôi bản thân và học hỏi về quá trình kinh doanh. Chúng sẽ hiểu được về trái tim và linh hoạt của doanh nghiệp nhỏ thông qua việc làm sổ sách và ghi chép lại các khoản thu nhập và chi phí. Và nếu sắp xếp chúng vào biên chế công ty thì chi phí đó cũng là một chi phí hợp pháp được khấu trừ

3. Thuê một người làm số sách kế toán gần nhà

Đó có thể là một sinh viên muốn học việc và thực tập. Đó thậm chí cũng có thể là kế toán đã nghỉ hưu với chi phí hợp lý. Điều này có thể là một lựa chọn hợp lý giúp bạn giải phóng thời gian để kiếm tiền cho doanh nghiệp. Đó cũng là một bước tự nhiên trong sự phát triển của một doanh nghiệp.

4. Tuyển người làm bán thời gian hoặc toàn thời gian tại doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều sinh viên đại học hoặc nhân viên kế toán muốn nhận một số công việc bán thời gian làm theo giờ. Bạn có thể cho người này làm văn phòng hàng ngày, hoặc chỉ một vài ngày trong tuần để nhập dữ liệu và in các báo cáo. Tuy nhiên bạn cũng cần phải giám sát công việc hoặc nhờ kế toán có kinh nghiệm bạn biết để hướng dẫn và giám sát các nhân viên này. Sẽ rất là thuận tiện nếu có người làm tại doanh nghiệp để sắp xếp và lưu trữ hóa đơn và chứng từ theo đúng trật tự

5. Sử dụng các kế toán có chứng chỉ hành nghề, các CPA ( Kế toán, Kiểm toán viên quốc tế) hoặc dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp trong suốt cả năm hoặc trong thời điểm quyết toán thuế

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ thích sự thoải mái và yên tâm khi có kế toán chuyên nghiệp giúp họ thực hiện cả mảng kế toán và thuế. Mặc dù chi phí cao hơn nhưng về lâu về dài thì hiệu quả mang lại lớn hơn số tiền bỏ ra rất nhiều. Chắc chắn khi đó doanh nghiệp sẽ trưởng thành hơn và chủ doanh nghiệp sẽ trở thành người ghi chép sổ sách có kinh nghiệm hơn theo thời gianBây giờ chính là thời điểm hoàn hảo trong năm để sắp xếp lại mọi thứ, nhờ đó bạn có thể dễ dàng làm các kê khai thuế vào mùa xuân và chuẩn bị cho năm 2015 với sổ sách tốt hơn. Hãy nhớ rằng: Việc kiểm soát sổ sách không chỉ giúp bạn được khấu trừ thuế, đó còn là sức mạnh khi có thông tin tốt để đưa ra quyết định một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Nguồn: cafebiz

About Author

Ngoan Vu

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com