Thuật ngữ Authentic leadership là gì? Thế nào là phong cách lãnh đạo đích thực

Thuật ngữ Authentic leadership là gì? Thế nào là phong cách lãnh đạo đích thực

Một nhà lãnh đạo xuất chúng sẽ biết cách lựa chọn phong cách quản lý dựa trên thế mạnh và nhu cầu quản lý của họ. Lãnh đạo đích thực hay Authentic leadership là một kiểu quản lý mà trong đó các nhà lãnh đạo thực hành hành vi minh bạch để xây dựng các mối quan hệ bền chặt.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về định nghĩa của lãnh đạo đích thực là gì, các đặc điểm mà nhà lãnh đạo đích thực cần có và cách thực hành khả năng lãnh đạo đích thực trong môi trường làm việc.

Phong cách lãnh đạo đích thực hay Authentic leadership là gì?

Lãnh đạo đích thực là phong cách lãnh đạo trong đó nhấn mạnh tính minh bạch, chân thực và trung thực. Các nhà lãnh đạo đích thực thường chú trọng xây dựng các mối quan hệ bền chặt và khơi dậy niềm tin và động lực trong nhân viên của họ.

Theo lí thuyết về phong cách lãnh đạo đích thực của Walumbwa và các cộng sự (2008), phong cách lãnh đạo đích thực là một khái niệm đa hướng, nó bao gồm 4 bình diện cụ thể:

 • Tự nhận thức (Self-awareness): Các nhà lãnh đạo đích thực sẽ tự đánh giá điểm yếu, điểm mạnh và giá trị của chính họ để phù hợp hơn với các thành viên trong nhóm.
 • Xử lý cân bằng (Balanced processing of information): Khi đưa ra quyết định của nhóm, các nhà lãnh đạo AL tính đến cả ý kiến ​​ủng hộ và phản đối. Kiểu xử lý này khuyến khích nhân viên chia sẻ ý kiến ​​và kinh nghiệm của họ và giúp tránh xung đột tiềm ẩn.
 • Minh bạch trong mối quan hệ (Relational transparency) : Các nhà lãnh đạo đích thực phải sẵn sàng minh bạch trong các mối quan hệ tại nơi làm việc cũng như luôn trung thực khi chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc của chính họ. Điều này có thể bao gồm việc cung cấp phản hồi mang tính xây dựng cho các thành viên trong nhóm khi cần thiết, cũng như thừa nhận khi họ sai. Bằng cách đó, một nhà lãnh đạo đích thực dẫn dắt bằng gương và thúc đẩy sự minh bạch trong nhóm và tổ chức.
 • Quan điểm đạo đức nội bộ (An internalized moral perspective): Các nhà lãnh đạo đích thực coi nhu cầu của công ty hơn nhu cầu của họ. Thành công của tổ chức là mục tiêu chính của nhà lãnh đạo đích thực ngay cả khi điều đó có nghĩa là nhà lãnh đạo có thể phải đối mặt với nhiều thách thức và công việc bổ sung.

Tại sao phong cách lãnh đạo đích thực lại quan trọng?

Người sở hữu phong cách lãnh đạo này sẽ giúp thúc đẩy giao tiếp cởi mở trong nhóm và mang lại lợi ích sâu rộng trong một bộ phận. Từ đó, tinh thần của nhân viên được nâng cao khi các thành viên trong nhóm cảm thấy rằng mối quan tâm của họ có thể được nói lên và giải quyết. Và năng suất cũng sẽ được tăng lên khi các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau dưới một nhà lãnh đạo mạnh mẽ.

Khả năng lãnh đạo đích thực cũng thúc đẩy văn hóa công ty lành mạnh và trên thực tế, tạo ra tiếng nói thương hiệu tích cực trên thị trường.

Đặc điểm của các nhà lãnh đạo đích thực

Để trở thành một nhà lãnh đạo đích thực, người đó phải có một số đặc điểm, bao gồm:

 • Tập trung vào các kết quả toàn cảnh: Các nhà lãnh đạo đích thực phải có khả năng nhìn thấy các mục tiêu dài hạn và khuyến khích nhóm của họ tập trung và cam kết đạt được các mục tiêu này.
 • Nhất quán: Các nhà lãnh đạo đích thực không thay đổi phong cách lãnh đạo của họ hoặc áp dụng các giá trị khác nhau cho các tình huống khác nhau. Tính nhất quán thúc đẩy độ tin cậy và các thành viên trong nhóm đặt niềm tin vào những nhà lãnh đạo chân chính.
 • Liêm chính 9: Các nhà lãnh đạo đích thực phải giữ đúng giá trị của họ và thực hành những gì họ giảng tại nơi làm việc để được coi trọng và đạt được sự tôn trọng và lòng trung thành của nhân viên của họ.
 • Tự nhận thức : Các nhà lãnh đạo đích thực thường xuyên đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của họ và xem xét các yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng lãnh đạo của họ.
 • Tính minh bạch : Các nhà lãnh đạo đích thực không che giấu mọi thứ với nhóm của họ hoặc chịu đựng một môi trường bí mật. Thay vào đó, những nhà lãnh đạo này tập trung vào giao tiếp cởi mở và khuyến khích các thành viên trong nhóm của họ nói lên mối quan tâm.

5 cách rèn luyện để trở thành một Authentic leadership

Một nhà lãnh đạo đích thực phải luôn biết cách tự rèn luyện và phát triển không ngừng. Sau đây là các cách giúp bạn rèn luyện phong cách này:

1. Thực hành tự nhận thức

Thực hành tự nhận thức có thể giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo toàn diện hơn. Các kỹ thuật bạn có thể sử dụng để nâng cao nhận thức về bản thân bao gồm viết nhật ký, yêu cầu phản hồi mang tính xây dựng từ các nhà lãnh đạo và người cố vấn, đầu tư vào phát triển cá nhân và nghề nghiệp thông qua nghiên cứu và hội thảo.

2. Xác định các giá trị của bạn

Có những giá trị mạnh mẽ và cam kết thực hiện một cách thức lãnh đạo có đạo đức là một cách khác để bạn có thể thực hành khả năng lãnh đạo đích thực. Biết quy tắc đạo đức của riêng bạn cũng như đạo đức của công ty và từ chối thỏa hiệp những đạo đức này, có thể giúp củng cố kỹ năng lãnh đạo và tạo niềm tin cho các thành viên trong nhóm của bạn.

3. Dẫn dắt bằng ví dụ

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất nêu gương sáng cho nhân viên của họ noi theo. Làm những gì bạn nói bạn sẽ làm, khi bạn nói bạn sẽ làm nó, là một phương tiện lãnh đạo mạnh mẽ. Nó có thể giúp nhóm của bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn, cũng như làm theo gương của bạn.

4. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp của bạn

Các nhà lãnh đạo đích thực có quan hệ giao tiếp chặt chẽ với các thành viên trong nhóm, cũng như các nhân viên và lãnh đạo khác của công ty. Các kỹ năng quan trọng cần củng cố bao gồm lắng nghe tích cực, kể chuyện, phản hồi mang tính xây dựng, giao tiếp bằng văn bản và giao tiếp bằng lời nói.

5. Tìm và sử dụng một người cố vấn đáng tin cậy

Tất cả các nhà lãnh đạo có thể được hưởng lợi từ việc có một người cố vấn đưa ra lời khuyên, hỗ trợ và phản hồi. Một người cố vấn tốt sẽ thách thức và hướng dẫn bạn, khi bạn phát triển thành nhà lãnh đạo tốt nhất có thể cho nhóm và tổ chức của mình.

Xem thêm các bài viết khác về kỹ năng lãnh đạo TẠI ĐÂY.


Bộ tài liệu Kỹ năng lãnh đạo

Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo để trở thành nhà lãnh đạo đích thức là điều vô cùng quan trọng với một nhà quản trị doanh nghiệp. Thấu hiểu điều đó BỘ TÀI LIỆU NÂNG CẤP KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO của SODES được xây dựng nhằm củng cố những kỹ năng năng này. Bộ tài liệu bao gồm những nội dung:

 • Nâng cấp tư duy, phát triển toàn diện kỹ năng lãnh đạo, giúp CEO khai phá tiềm lực bản thân, hoàn thiện những góc sâu còn thiếu sót, đưa doanh nghiệp thành công bứt phá.
 • Tổng hợp những phương pháp khoa học, biểu mẫu trắc nghiệm phong cách lãnh đạo giúp CEO  định hướng phong cách riêng biệt, tạo dựng sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến người xung quanh.
 • Các mô hình lãnh đạo hành vi, tình huống... cùng các case study thực tiễn giúp CEO áp dụng ngay vào trong việc xây dựng và quản lý tập thể, đội nhóm hùng mạnh.
 • Bộ ebook và video phát triển và nâng cao năng lực lãnh đạo, để CEO tự tin điều hành doanh nghiệp, dẫn dắt đội nhóm..
 • Tặng kèm combo 6 khóa học online nâng cấp kỹ năng lãnh đạo, được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia với hơn 20 kinh nghiệm quản lý và đào tạo doanh nghiệp.

Chi tiết bộ tài liệu xem ngay tại đây: https://sodes.vn/kynanglanhdao/01


About Author