6 PHƯƠNG THỨC ĐỂ CẢI THIỆN DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ CỦA BẠN

6 PHƯƠNG THỨC ĐỂ CẢI THIỆN DÒNG TIỀN CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ CỦA BẠN

Với vị thế là chủ doanh nghiệp, hẳn bạn đã biết được rằng tiền mặt là nguồn sống của doanh nghiệp mình. Chính vì lẽ đó, 6 phương thức dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện dòng tiền mặt của mình.

1. Sử dụng các phương pháp kế toán tốt nhất

Thông tin được cập nhật liên tục đóng vai trò rất quan trọng đối với sự thành công của công việc kinh doanh của bạn, đặc biệt trong lĩnh vực kế toán. Thông tin liên quan đến người nợ bạn, bao lâu họ có thể trả cũng như họ sẵn sàng chi ra bao nhiêu cho bạn ảnh hưởng rất lớn đến cách các đơn hàng của bạn được đặt hàng và thanh toán đối với hàng tồn kho hay nguyên liệu.

Ngoài việc đem lại giá trị và thiết yếu cho kế hoạch tài chính của doanh nghiệp, thông tin được cập nhật cũng sẽ đặt bạn lên một vị trí mạnh mẽ và tự tin hơn khi giao dịch với nhà cung cấp. Đầu tư vào hệ thống kế toán đáp ứng các hoạt động kinh doanh theo thời gian thực và có thể đưa ra những co số sẽ làm cho dòng tiền được cải thiện.

2. Nuôi dưỡng các mối quan hệ với nhà cung cấp

Bất kì chủ doanh nghiệp nào cũng hiểu là ở mọi thời điểm đều có người nợ tiền mình.Khoản tiền đó chính là dòng tiền mặt của bạn và bạn cần nó để tiếp tục hoạt động của doanh nghiệp. Số tiền mặt lớn nhất của doanh nghiệp thường dùng để trả cho nhà cung cấp.

Các điều khoản thanh toán với nhà cung cấp càng tốt thì tác động của chúng lên dòng tiền mặt của bạn sẽ ít hơn. Mối quan hệ tốt đẹp với nhà cung cấp không xuất hiện sau một đêm mà phải thông qua trả tiền mặt đúng hạn lần này qua lần khác, bạn sẽ được đặt mình vào vị thế cao hơn nếu bạn cần phải yêu cầu các điều khoản linh hoạt hơn. Từ giá thành tốt hơn và thời hạn thanh toán dài hơn tới số lượng đặt hàng tối thiểu nhỏ hơn, đều có ảnh hưởng tích cực đến dòng tiền của bạn.

3. Kiểm soát tốt hơn các điều khoản và điều kiện thanh toán của khách hàng

Cũng như bạn cần phải cẩn thận khi đàm phán với nhà cung cấp, cần có một phương pháp để cân bằng giữa sự hài lòng và việc thanh toán đúng hạn của khách hàng. Doanh nghiệp cần có một người quản lý kinh doanh khéo léo để biết làm thế nào và khi nào cần thúc đẩy một khách hàng thanh toán các tài khoản của họ.

Việc tạo ra các ưu đãi cho các khoản thanh toán sớm và hình phạt đối với các khoản thanh toán trễ là cách tiếp cận hợp lý khi đối phó với việc lập hóa đơn. Bằng cách áp dụng giảm giá cho các tài khoản thanh toán đúng hạn ( hoặc sớm), và tính thêm phí đối với các tài khoản trễ, khách hàng sẽ được khuyến khích để thanh toán đúng hạn.Không chỉ nhiều khách hàng thanh toán sớm hoặc đúng hạn hơn, bạn thực sự còn có thể tiết kiệm được thời gian và nguồn lực trong việc liên tục phải xác nhận cho các thanh toán đã được ghi nhận của khách hàng.

4. Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc cải thiện dòng tiền cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là quản lý hàng tồn kho hữu hiệu. Nơi tốt nhất cho các sản phẩm của bạn không phải là nhà kho, trên bến tàu hoặc ở đằng sau của xe tải giao hàng. Mà đó là trên kệ của khách hàng của bạn.Mỗi sản phẩm trên kệ của bạn đại diện cho lượng tiền mặt có thể được sử dụng để tạo thêm tiền cho doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ cung cấp cho bạn các thông tin được mới nhất liên quan đến sự biến động của hàng tồn kho thông qua hệ thống của bạn ở mọi thời điểm từ lúc đặt hàng và mua nguyên liệu thô đến lúc gửi tiền mặt vào tài khoản ngân hàng. Thông qua việc quản lý hàng tồn kho mượt mà hơn, bạn sẽ có thể nắm giữ ít hàng dự trữ hơn cũng như đưa ra các báo cáo phân tích dòng tiền mặt chính xác hơn.

5. Sử dụng chiến lược giá thông minh

Bằng cách áo dụng cách tiếp cận linh hoạt để định giá, doanh nghiệp của bạn sẽ có vị thế tốt hơn trong việc di chuyển hàng tồn kho qua nhà kho và lên đến kệ của khách hàng. Điều đó tương đương với doanh thu của sản phẩm mượt mà hơn, mang lại sự cải thiện cho dòng tiền mặt. Chiến lược định giá thông minh không chỉ giữ cho bảng tính dòng tiền mặt của bạn được đầy đủ mà còn giải phóng cho lượng tiền mà doanh nghiệp bạn có thể sử dụng để mở rộng sang các sản phẩm khác và thị trường mới.

Các chủ doanh nghiệp chuẩn bị điều chỉnh giá cả để thích ứng với cả những thay đổi bên ngoài lẫn bên trong sẽ được định vị tốt hơn để tận dụng những thay đổi trong xu thế của thị trường và bất kỳ vấn đề của chuỗi cung cấp không lường trước nào sẽ phát sinh. Kĩ năng và kinh nghiệm trong việc tìm kiếm sự cân bằng giữa tăng doanh thu và điểm giá sẽ dễ dàng hơn nhiều việc quản lý các dữ liệu hàng tồn kho mới nhất.

6. Số lượng đặt hàng tối thiểu

Với tư thế là người bán sỉ, sử dụng số lượng đặt hàng tối thiểu để đảo bảm rằng mặt hàng của bạn liên tục di chuyển từ kho của bạn đển cửa hàng của khách hàng. Chìa khóa thành công ở lĩnh vực này nằm ở việc tính toán số lượng sản phẩm khác nhau đang làm hao tốn chi phí của bạn vào thời điểm chúng đi qua chuỗi cung ứng của bạn.

Sử dụng một hệ thống cung cấp các thông tin này bao gồm chi phí sản phẩm và hoạt động cho phép bạn xác định điểm hòa vốn. Giá này chắc chắn sẽ ở trạng thái trượt, trong hình thức cơ bản nhất, sẽ cho tháy rằng càng có nhiều sản phẩm được bán ra, giá bán ở điêm cân bằng vốn sẽ thấp hơn. Bằng cách áp dụng số lượng đặt hàng tối thiểu với mức giá ấn định, bạn sẽ vẫn giữ tính cạnh tranh trong khi khuyến khích khách hàng của bạn mua nhiều hơn. Điều này có nghĩa là hàn hóa sẽ dễ dàng được đưa đi khỏi kho và các khoản thanh toán cũng nhanh chóng được đưa vào tài khoản ngân hàng của bạn.

Nguồn: teamcrop

About Author

Ngoan Vu

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com