Bỏ việc văn phòng làm 12 giờ/ngày, chàng trai chi 200 USD và dành 1,5 giờ/tuần, thu về 1 triệu USD nhờ bán hàng online trong 92 ngày

Bỏ việc văn phòng làm 12 giờ/ngày, chàng trai chi 200 USD và dành 1,5 giờ/tuần, thu về 1 triệu USD nhờ bán hàng online trong 92 ngày

Trevor Chapman, người thành lập LDSman.com đã bán lại công ty có vốn đầu tư 200 USD của mình với giá 10 triệu USD sau 2 năm.

14 năm trước, khi còn là một sinh viên đại học, Trevor Chapman đã phải kiếm tiền bằng cách gõ cửa từng nhà để quảng cáo và bán sản phẩm diệt trừ sâu bọ. Sau đó, anh thành lập một công ty lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Công ty nhanh chóng mở rộng ra khắp 3 bang của Mỹ nhưng sau 2 năm hoạt động, Trevor vẫn cảm thấy chưa thực sự trọn vẹn.

Chính vì vậy, anh quyết định chi 200 USD để mở LDSman.com - cửa hàng online chuyên cung cấp một số vật phẩm kỳ lạ có nguồn gốc từ Trung Quốc như quần Kevlar, kem đánh răng than hoạt tính, ghế phao và đồ chơi spinner...

Trong vòng 3 tháng, thay vì phải vất vả 12 giờ mỗi ngày tại công ty năng lượng, Trevor chỉ cần dành 1,5 giờ/tuần cho trang web bán hàng và đã nhanh chóng đạt doanh số 1 triệu USD. Năm 2018, anh đã bán LDSman cùng một số đơn vị logistics thương mại điện tử khác của mình với giá hơn 10 triệu USD.

Sau trải nghiệm của bản thân, Trevor hoàn toàn tin rằng thương mại điện tử mang đến cơ hội tốt nhất cho bất cứ ai muốn kiếm tiền, ngay cả với những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

Trevor đã biến 200 USD thành 1 triệu USD như thế nào?

Cảm thấy không hài lòng khi điều hành công việc kinh doanh ban đầu, không thấy được bứt phá nào khả dĩ trong tương lai nếu tiếp tục và tình cờ tìm được một câu trích dẫn từ huyền thoại đầu tư Warren Buffett: "Nếu không tìm được cách kiếm tiền kể cả trong lúc ngủ, bạn sẽ phải làm việc cho tới khi chết".

Trevor nhận thấy cách tốt nhất để có thêm thu nhập thụ động là thông qua thương mại điện tử. Doanh số bán lẻ trực tuyến toàn cầu tăng 20%, từ 1,9 nghìn tỷ USD lên 2,3 nghìn tỷ USD trong năm 2015, theo báo cáo năm 2016 của Tổ chức thương mại điện tử.

Nhưng trước khi thực sự bỏ công việc hàng ngày của mình, Trevor đã hành động thận trọng. Anh nhận thấy rằng không cần mạo hiểm từ bỏ hoàn toàn công việc sẵn có để thực hiện dự án bán hàng trực tuyến.

Trevor cho biết anh dành ra vài giờ mỗi đêm cho LDSman với chi phí khởi nghiệp chỉ khoảng 200 USD. Anh đã mua một tên miền với giá 2,99 USD/năm và thiết lập một tài khoản Shopify với bản dùng thử 14 USD. Chi phí tốn kém nhất đối với Trevor là chi phí quảng cáo 100 USD mỗi ngày. LDSman.com chính thức đi vào hoạt động ngày 11/11/2016.

Trong khoảng thời gian đầu, Trevor đã thua lỗ và anh nhanh chóng nhận ra nguyên nhân. Ý tưởng ban đầu của anh là bán tranh ảnh nghệ thuật Mặc Môn nhưng sản phẩm này lại không có được sự thu hút. Trevor nhớ lại bài học từ công việc trước đây của mình khi phải đi tới từng nhà để rao bán thuốc sâu: Sản phẩm phải đủ thú vị để khiến khách hàng mời ta vào nhà!

Vậy là anh chuyển trọng tâm sang những mặt hàng như ghế phao, dập ghim của những thương hiệu đang được ưa chuộng... Trevor tìm nguồn hàng từ Trung Quốc (Alibaba, Aliexpress) để kiếm những sản phẩm có giá 4,99 USD mà anh có thể bán lại với giá 59,99 USD. Để giảm chi phí vận chuyển và rủi ro hàng tồn, anh thỏa thuận với các nhà phân phối rằng hàng sẽ được chuyển trực tiếp từ nhà kho ở Trung Quốc đến tận tay khách hàng.

Ngoài ra, nhờ một thỏa thuận có tên ePacket giữa bưu chính Mỹ và các nước khác nhằm khuyến khích thương mại điện tử, phí vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ còn rẻ hơn phí vận chuyển nội địa Mỹ, dù thời gian chậm hơn một chút.

Kiếm tiền trong khi ngủ

Đơn hàng do khách đặt liên tục tăng lên qua từng đêm khi Trevor còn đang say giấc nồng và chỉ hai tuần sau đó, thu nhập của anh đã đạt 10.000 USD/ngày.

Với khoản thu nhập này, Trevor thuê một nhóm người khác ở Philippines để làm hộ anh công việc tốn nhiều thời gian đó là phục vụ khách hàng. Anh cũng chi nhiều tiền hơn vào việc quảng cáo, tập trung hơn vào các quảng cáo thu hút nhiều lượt mua nhất.

Tuy nhiên, khi công việc đang thuận lợi, anh gặp phải sự cố từ phía nhà cung cấp Trung Quốc. Dù Trevor đã thanh toán trước 80.000 USD nhưng vẫn bị tráo sản phẩm đã đặt thành mặt hàng kém chất lượng. Hậu quả là anh phải bồi thường khoảng 1.500 sản phẩm. Mặc dù vậy, phần lợi nhuận trước thuế anh thu về vẫn khá cao, khoảng 48%.

Một thời gian sau, anh mua một nhà kho rộng hơn 800m2 và tuyển thêm 5 nhân viên làm việc toàn thời gian để đề phòng những sự cố tương tự trong tương lai.

Bán hàng trực tuyến thuận lợi, Trevor bỏ hoàn toàn mảng kinh doanh về năng lượng mặt trời, dành khoảng hơn 1 giờ mỗi tuần làm việc trên trang web và cập nhật quảng cáo.

Đến ngày thứ 92, trang web online của anh đạt doanh thu 1 triệu USD. Một quỹ đầu tư đã đề nghị mua lại với giá 3 triệu USD nhưng Trevor từ chối. Anh muốn duy trì khoản thu nhập tự động và theo đuổi những dự án mình mong muốn.

Đến đầu năm 2018, Trevor bán LDSman và công ty logistics chuyên nhập khẩu hàng hóa với giá hơn 10 triệu USD cho các nhà đầu tư bên ngoài. Thỏa thuận này cũng bao gồm việc bán "Học viện Arbitrage", trang web giáo dục về thương mại điện tử do Trevor lập ra.

Mẹ của Trevor đã có thể tạo một trang web của riêng mình sau khi theo dõi những bài học của anh mặc dù bà không biết gì về thương mại điện tử. Trevor coi những kết quả thu lại được từ các học viên của mình là dấu hiệu đầy tính cách mạng của những cơ hội trong một nền kinh tế toàn cầu và kỹ thuật số.

Doanh nhân trẻ chia sẻ: "Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ, bạn có thể vượt qua mục tiêu đặt ra chỉ trong vòng 1 tháng. Quan trọng hơn là bạn có thể làm điều đó online, đó chính là sức mạnh của thương mại điện tử".

Nguồn: cafebiz.vn

About Author