Cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp đơn giản

Cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp đơn giản

Dòng tiền (DT) được ví như mạch máu giúp duy trì hoạt động của doanh nghiệp. DT bế tắc, doanh nghiệp sụp đổ. Bởi vậy, có thể thấy rằng quản trị DT là việc vô cùng quan trọng với các công ty. Bài viết sau sẽ giúp CEO có cách quản lý dòng tiền đơn giản.

Dòng tiền là gì?

DT (viết tắt DT), hiểu đơn giản là sự luân chuyển ra hoặc vào của tiền ở một doanh nghiệp, hay một dự án nào đó trong khoản thời gian nhất định. Ví dụ, với một cửa hàng kinh doanh, DT vào là số tiền thu nhận được khi bán hàng, số tiền khách trả cho sản phẩm, số tiền thu công nợ… Còn DT ra sẽ là số tiền chi trả cho các hoạt động như: nhập hàng, các chi phí mặt bằng, tiền điện, trả lương nhân viên...

dong-tien
Dòng tiền là gì?

Kiểm soát DT chặt chẽ sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng ngân sách hiệu quả, xây dựng chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn hợp lý để gia tăng lợi nhuận cho công ty, tạo nên cơ sở tài chính vững vàng để hoạt động ổn định...

Vấn đề CEO gặp phải khi quản lý dòng tiền

Với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập, mục tiêu của họ cũng là làm sao để DT vào lớn hơn DT ra, nghĩa là làm sao cho có càng nhiều doanh thu càng tốt, các chi phí phải chi trả được giảm đến mức tối đa, như vậy thì doanh nghiệp sẽ có lãi để hoạt động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy: “Một doanh nghiệp có doanh thu không có nghĩa là có đủ DT để duy trì công ty”. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi nhưng khi cần đến tiền mặt mới ngã ngửa ra là không thấy đâu. Nguyên nhân là do CEO gặp phải những vấn đề sau đây khi quản lý DT:

Trường hợp 1: Các CEO bị nhầm lẫn giữa lợi nhuận và DT: Nhiều CEO luôn nghĩ lợi nhuận đồng nghĩa với tiền mặt mình có. Nhưng thật ra, số tiền ấy chỉ trên sổ sách còn thực tế có thể đang nằm ở công nợ khách hàng chưa thanh toán, hàng hóa tồn đọng, cơ sở vật chất và nhiều khoản khác…

Trường hợp 2: CEO đang cố gắng kiếm tiền nhưng bỏ quên việc quản lý tiền: Trong doanh nghiệp có rất nhiều các hạng mục và các đầu mục chi phí. Nếu không quản lý kỹ càng, tối ưu chi phí thì cho dù kiếm được bao nhiêu tiền cũng chỉ đủ bù vào vài lần thất thoát, phát sinh chi phí và lãng phí không đáng có.

dong-tien
Những vấn đề CEO gặp phải khi quản lý dòng tiền

Những doanh nghiệp gặp phải 2 trường hợp trên thường để tình trạng này âm thầm diễn ra trong thời gian dài. Để rồi khi nhận ra thì doanh nghiệp chỉ biết nao núng, nếu không có nguồn dự phòng thì mất phương hướng và phá sản chỉ là việc sớm hay muộn.

Cách quản lý dòng tiền dễ dàng, hiệu quả

Quản lý DT là công việc cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để kiểm soát DT một cách chặt chẽ, CEO cần một nền tảng kiến thức vững vàng về tài chính, hoặc kinh nghiệm “chinh chiến” cùng doanh nghiệp nhiều năm trên thương trường. Đáng tiếc, hầu hết CEO ở Việt Nam hiện nay đều không làm được điều này. Bởi vậy, các chủ doanh nghiệp cần đến một công cụ hữu hiệu để quản lý DT tối ưu.

dong-tien
Cách quản lý dòng tiền dễ dàng

Nhận thấy những vướng mắc mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải, đội ngũ chuyên gia đã vào cuộc và dùng 10 năm để liên tục nghiên cứu, nâng cấp và cho ra đời BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0. Bộ tài liệu sẽ giúp CEO “gỡ rối” bằng hệ thống file Word + Excel quản lý DT được xây dựng sẵn, cực kỳ dễ sử dụng. Nhờ đó, doanh nghiệp sẽ đạt được những lợi ích sau:

- Lợi nhuận và DT được phân tách rõ ràng

- Theo dõi, kiểm soát, minh bạch mọi nguồn tiền ra vào

- Tối ưu được lợi nhuận, tối giản được chi phí

- Khắc phục ngay tình trạng báo cáo có lãi nhưng thực tế doanh nghiệp không có tiền.

- Nhận biết nguồn gốc của thất thoát, lãng phí để “diệt cỏ tận gốc”

- CEO dễ dàng theo dõi DT đến từng tuần, từng tháng, quý,….

- …

Kết hợp thêm video hướng dẫn chi tiết từng bước, CEO chỉ cần nhập số liệu như được chỉ dẫn thì ngay lập tức kết quả sẽ được tính toán và xuất ra sơ đồ dễ hiểu, dễ phân tích.

Để biết thêm thông tin chi tiết tham khảo tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author