Cách thức đơn giản mà các công ty nên dùng để biết ai là nhân viên sáng giá và ai nên bị sa thải

Cách thức đơn giản mà các công ty nên dùng để biết ai là nhân viên sáng giá và ai nên bị sa thải

Bạn không nên mơ mộng hão huyền rằng sẽ có một công ty để ý và chăm sóc sự nghiệp của nhân viên, bởi đó không phải là công việc của họ.

Patty McCord là cựu giám đốc tài năng tại Netflix, giờ đang làm chuyên viên tư vấn tại công ty riêng của mình. Trong cuốn sách mới nhất "Sức mạnh: Xây dựng một văn hoá của sự tự do và trách nhiệm", McCord nói rằng nhà quản lý nên xem xét thường xuyên liệu họ có cần những người đồng đội đang hợp tác với họ trong vòng 6 tháng tới không. Nếu không thì nhà quản lý nên cho những nhân viên thiếu kỹ năng và thiếu kiến thức nền này nghỉ việc.

Theo Patty McCord, trên thực tế một người quản lý đòi hỏi ít nhất phải có sự nhẫn tâm. McCord từng là giám đốc tài năng tại Netflix, từ năm 1998 đến năm 2012. Cô ấy và CEO của Netflix - Reed Hastings đã thiết lập văn hoá công ty với hàng triệu lượt xem.

Một trong những vấn đề mà McCord chia sẻ: Đồng đội mà bạn đang có bây giờ chưa chắc đã là đồng đội bạn cần trong tương lai. Bởi vì mục tiêu của một nhà quản lý là thiết lập một nhóm tốt nhất có thể, có lẽ bạn cần đưa ra những quyết định khó khăn: Nên giữ ai và nên sa thải ai.

Cuối cùng, McCord đưa ra một chiến lược mà bạn có thể gọi là "bài tập 6 tháng". Các nhà quản lý nên luyện tập thường xuyên:

1. "Viết ra nhóm mà bạn sẽ thành lập trong vòng 6 tháng tính từ bây giờ mà bây giờ bạn chưa thành lập được." Đó có thể là một sản phẩm họ đang xây dựng hoặc một số tiền mà họ đang kiếm.

2. "Hãy tưởng tượng những điều đang được làm khác như thế nào so với cái cách mà họ đang làm" Tưởng tượng rằng bạn đang đi một vòng văn phòng, bạn sẽ thấy có thể có nhiều sự cộng tác hơn hoặc ít cuộc họp hơn bạn nghĩ.

3. Nghĩ xem "Để những điều này xảy ra, mọi người cần biết làm thế nào?" Đó có thể là kiến thức công nghệ hay kỹ năng đàm phán.

Bây giờ bắt đầu là phần khó khăn. Liệu đồng đội của bạn bây giờ có sở hữu những kỹ năng, kiến thức, và kinh nghiệm phù hợp không?

Nếu không thì bây giờ bạn phải tuyển những người tiềm năng có thể làm việc, thậm chí là thay thế một vài thành viên trong nhóm hiện tại.

Trong một buổi phỏng vấn với Business Insider, McCord phát biểu rằng nhiệm vụ của một công ty nên là "tuyển người có thể giải quyết vấn đề một cách tốt nhất những vấn đề bạn cần giải quyết trong công ty. Sau đó hãy đảm bảo rằng trong tất cả các nhóm đều luôn có một số loại người như vậy." Nhưng điểm mấu chốt là "Không tuyển những người giống nhau."

Netflix chỉ giữ những nhân viên làm việc hiệu quả nhất

Từ khi McCord rời khỏi công ty thì Netflix hầu như không thay đổi gì nhiều trong điều khoản quản lý.

Trong mục "Văn hoá" trên website của mình, Netflix nói rõ họ "chỉ giữ lại những nhân viên có năng suất cao". Nguyên văn là: "Một đội thành công là khi nó làm việc hiệu quả, không phải làm việc chăm chỉ. Mặc dù ‘A’ rất nỗ lực, nhưng ‘B’ mới là người có hiệu suất ổn định, ‘A’ sẽ nhận được một mức đền bù hào phóng từ công ty"

Để quản lý con người thì không dễ chút nào. Trên thực tế, nó có vẻ hoàn toàn không công bằng.

McCord lập luận trong cuốn sách rằng "bạn đang xây dựng một đội, không phải là một gia đình". Điều đó thể hiện rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên bạn.

McCord nói với Business Insider rằng tất cả nhân viên cần phải đối mặt với thực tế này: "Bạn không nên mơ mộng hão huyền rằng sẽ một công ty để ý và chăm sóc sự nghiệp của bạn, bởi vì đó không phải là công việc của họ. Nhiệm vụ của họ là chăm sóc khách hàng."

Nguồn: cafebiz.vn

About Author

Dark Swan
Dark Swan

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com