Lập kế hoạch kinh doanh từ A đến Z hiệu quả như người Nhật

Lập kế hoạch kinh doanh từ A đến Z hiệu quả như người Nhật

Khả năng lập kế hoạch kinh doanh đã giúp các doanh nghiệp Nhật thành công vượt trội và nhanh chóng. Sau đây là 4 “nguyên tắc vàng” để lập kế hoạch kinh doanh từ A đến Z vô cùng hiệu quả của người Nhật.

Nguyên tắc 1: Lập kế hoạch kinh doanh cần lấy thị trường làm trung tâm

Doanh nghiệp Nhật luôn đặt thị trường lên hàng đầu, do vậy kế hoạch kinh doanh của họ luôn phải phân tích thị trường cặn kẽ, toàn diện và dự báo các xu hướng phát triển sát thực nhất có thể. Nhờ lấy thị trường làm trung tâm, các công ty Nhật rất nhạy bén trong việc nắm bắt xu thế, tâm lý người dùng và những sự thay đổi nhỏ nhất của tình hình kinh doanh. Nhờ đó, họ nắm bắt nhanh chóng cơ hội kinh doanh theo thời thế, kịp thời vạch ra kế hoạch marketing, truyền thông, tài chính, sản xuất… phù hợp với khả năng của doanh nghiệp, và hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho công ty.

Lap-ke-hoach-kinh-doanh-tu-a-den-z
Nguyên tắc 1: Đặt thị trường làm trung tâm

Nguyên tắc 2: Phải “biết mình biết ta” khi lập kế hoạch kinh doanh

Khi lập kế hoạch kinh doanh, người Nhật luôn tìm hiểu rất rõ các đối thủ cạnh tranh, phân loại đối thủ khoa học theo từng phân khúc khách hàng, quy mô, tầm ảnh hưởng và thị phần… Đồng thời, họ xác định chính xác vị thế của bản thân, những thế mạnh và điểm yếu, cơ hội và thách thức có thể nắm bắt so với đối thủ. Từ đó, doanh nghiệp Nhật tìm được ngách kinh doanh tối ưu nhất, phát huy tối đa điểm mạnh của mình để chiếm thế thượng phong trong kinh doanh.

Nguyên tắc 3: Kinh doanh cần xây dựng kế hoạch tài chính với “kỷ luật thép”

CEO Nhật vạch ra phương án chi tiêu cực kỳ chi tiết cho doanh nghiệp ở từng hoạt động như marketing, bán hàng, nhân sự… trong từng khoảng thời gian cụ thể. Sau đó, họ kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tất các khoản tiền phải nằm trong kế hoạch. Trong trường hợp có bất kỳ chi phí nào phát sinh, họ sẽ lập tức tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết. Đó là lý do doanh nghiệp Nhật rất nhạy bén với các chi phí bất thường, giúp họ đảm bảo tiền được sử dụng hiệu quả và tiết kiệm hợp lý nhất.

Nguyên tắc 4: Lập kế hoạch kinh doanh luôn có phương án dự phòng

Người Nhật nổi tiếng với sự cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt là trong chuyện kinh doanh - lĩnh vực tiềm ẩn đầy rẫy rủi ro. Vì thế, họ luôn xây dựng trước phương án đề phòng cho mọi tình huống nguy cơ xảy ra với doanh nghiệp. Nhờ thiết lập sẵn kịch bản đối phó, công ty luôn trong trạng tháng chủ động và có sự chuẩn bị để giảm thiểu tối đa thiệt hại, giúp doanh nghiệp đứng vững ngay cả khi thị trường không ổn định, hoặc tệ hơn là khủng hoảng.

Lap-ke-hoach-kinh-doanh-tu-a-den-z
Nguyên tắc 4: Luôn đề phòng rủi ro

Ngoài ra, người Nhật rất chú trọng hình thức trình bày. Bởi chỉ một bản kế hoạch kinh doanh đầy đủ, được thiết kế logic và rõ ràng mới giúp họ nắm bắt được toàn bộ vấn đề nhanh chóng, dễ dàng kiểm tra, đánh giá.

Cách lập kế hoạch kinh doanh từ A đến Z như người Nhật

Với mong muốn rút ngắn khoảng cách phát triển, tăng cường năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt, đội ngũ các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước đã tìm hiểu, phân tích chi tiết kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản. Từ đó, các chuyên gia đã xây dựng phương pháp lập kế hoạch bài bản với những tinh hoa đã được chọn lọc và phát triển phù hợp với môi trường kinh doanh Việt Nam.

Đồng thời, những phương pháp này đã được đơn giản hóa mọi các thao tác phức tạp, lập trình sẵn các công thức trên file WORD, EXCEL để hỗ trợ tốt nhất cho CEO Việt trong quá trình sử dụng, lập phương án - kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tất cả hiện đã tích hợp và ra mắt trong BỘ TÀI LIỆU PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG TÀI CHÍNH, CEO tìm hiểu ngay tại link: https://tailieutaichinh.com/02

About Author