NGUYÊN TẮC TÀI CHÍNH TỪ 3 NHÀ THÔNG THÁI

NGUYÊN TẮC TÀI CHÍNH TỪ 3 NHÀ THÔNG THÁI

Ba nhà thông thái: Warren Buffett, Dennis Gartmen và Puggy Peason, cho rằng có nhiều cách khác nhau để đạt được thành công trong tài chính, nhưng họ cùng có một điểm chung, thành công của họ luôn đi cùng hàng loạt các nguyên tắc khắc nghiệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 9 nguyên tắc mà 3 nhà đầu tư thông thái đã thành công.

Ba nhà thông thái: Warren Buffett, Dennis Gartmen và Puggy Peason, cho rằng có nhiều cách khác nhau để đạt được thành công trong tài chính, nhưng họ cùng có một điểm chung, thành công của họ luôn đi cùng hàng loạt các nguyên tắc khắc nghiệt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 9 nguyên tắc mà 3 nhà đầu tư thông thái đã thành công.

WARREN BUFFETT, NHÀ ĐẦU TƯ VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI

Warren Buffett, nhà hiền triết xứ Omaha, được đánh giá là nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử.Ông cũng được đánh giá cao khi trao tặng tới 40 tỉ USD giá trị tài sản cho Quỹ từ thiện Bill & Melinda nhằm thúc đẩy tiến bộ trong chăm sóc sức khoẻ và giáo dục. Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị khi ông áp dụng chặt chẽ triết lý đầu tư của Benjamin Graham

Tuy nhiên, Buffett cũng có nhiều nguyên tắc thành công riêng. Những nguyên tắc đó có trong báo cáo hàng năm của tập đoàn Berkshire Hathaway của ông, nó bao gồm các kiến thức đầu tư rất có giá trị.

Ba quy tắc đầu tư của tỉ phú Buffett

Không bao giờ để mất tiền

Nếu bạn mất tiền vì một lần đầu tư, thì lần khác chỉ cần hoà vốn đã là một thành công lớn, chưa kể tới kiếm thêm tiền. Hãy giảm thiểu khoản lỗ của bạn bằng việc tìm kiếm các công ty có chất lượng mà đang được bán ở mức giá thấp. Sau đó, hãy áp dụng các nguyên tắc quản lý vốn hiệu quả và đảm bảo điểm dừng của bạn.

Thị trường chứng khoán được thiết kế để chuyển tiền từ người tích cực sang người kiên nhẫn

Lợi nhuận lớn nhất đến với những người nào biết đợi cơ hội tốt nhất xuất hiện trước khi hành động. Những người chạy theo những cổ phiếu “hot” kết cục thường thua lỗ nhiều hơn là lãi. Hãy linh động trong phân tích của bạn, tìm kiếm các công ty chất lượng ở mức giá thấp và kiên nhẫn đợi các công ty đó giảm thấp hơn giá trị thực trước khi mua vào.

Phẩm chất quan trọng nhất đối với một nhà đầu tư là khí chất, không phải sự thông minh

Bạn cần có một khí chất mà không phải theo hay chống lại số đông. Suy nghĩ độc lập và tin tưởng vào suy nghĩ của bạn quan trọng hơn nhiều so với là người thông minh nhất thị trường chứng khoán. Trong mọi thời điểm, cơ hội tốt nhất được nhận ra khi mọi người khác đã từ bỏ thị trường chứng khoán. Quá tự tin và nhạy cảm là kẻ thù đổi với phẩm chất của nhà đầu tư.

NHÀ GIAO DỊCH VĨ ĐẠI GARTMAN

Tháng 10 năm 1989 trên tạp chí Futures, Dennis Gartman đã công bố 15 nguyên tắc giao dịch đơn giản. Ông là một nhà giao dịch thành công trải qua từ thành công lớn tới thua lỗ hầu như tất cả. Hiện nay, ông xuất bản The Gartman Letter, một ấn phẩm hàng ngày cho các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Ba nguyên tắc hàng đầu của Gartman

Không bao giờ chỉ có một con gián

Khi bạn gặp phải một vấn đề do sai phạm từ ban lãnh đạo, hãy chờ đợi những tin xấu tiếp theo. Tin xấu thường mang thêm những tin xấu. Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu vấn đề tương tự loại này, tránh mua những cổ phiếu đó và bán tất cả những cổ phiếu đó mà hiện đang sở hữu.

Chỉ có thị trường tăng trưởng kéo dài, thị trường giảm sẽ ngắn

Gần 60% biến động của một cổ phiếu dựa vào thay đổi chung của toàn thị trường, do vậy hãy áp dụng xu hướng này khi đầu tư hay giao dịch.

Không giao dịch cho đến khi các phân tích cơ bản và kỹ thuật phù hợp

Các phân tích cơ bản giúp xác định các công ty có chất lượng có mức giá thấp hơn giá trị thực. Phân tích kỹ thuật giúp quyết định khi nào mua, khi nào bán và xác định điểm dừng. Hãy suy nghĩ theo phân tích cơ bản và giao dịch theo phân tích kỹ thuật. Khi bạn hiểu các lý do cơ bản giúp cổ phiếu đi lên, các nguyên tắc kỹ thuật củng cố các phân tích cơ bản, sau đó bạn có thể giao dịch.

TRÙM CỜ BẠC PUGGY PEARSON

Sự thông thái của nhà vô địch poke thế giới 2 lần Puggy Pearson sẽ trao cho bạn các quy tắc cuối cùng. Theo Puggy, “Ba nguyên tắc duy nhất đối với đánh bạc là xác định tỉ lệ cuối cùng 60/40, quản lý tiền và liệu sức mình”. Những quy tắc này cũng rất phù hợp khi áp dụng đối với các nhà đầu tư.

Ba quy tắc cơ bản của Pearson

Xác định tỉ lệ cuối cùng 60/40

Xác định tỉ lệ cuối cùng 60/40 để chiến thắng là thực sự cần thiết đồi với người chơi poke. Tỉ lệ cá cược 60/40 sẽ giúp cơ hội chiến thắng cao nhất dựa trên những lựa chọn hiện có. Nếu bạn chơi mà có tỉ lệ như vậy hoặc cao hơn, các con số luôn đứng về phía bạn.

Cũng giống như các nhà đầu tư, chúng ta nên cố gắng đặt những tỉ lệ đó phù hợp với mọi giao dịch. TÌm kiếm các cơ hội tốt nhất 60/40 mất thời gian và công sức, bởi có nhiều cách thức để tìm kiếm các ứng viên tốt. Những cổ phiếu này có thể được xác định thống qua việc lựa chọn từng cổ phiếu, phương thức đầu tư từ trên xuống hoặc từ dưới lên, phân tích cơ bản và kỹ thuật, xác định giá trị, phương thức đầu tư theo tăng trưởng hoặc theo ngành hiệu quả nhất đối với một nhà đầu tư. Điều quan trọng là các nhà đầu tư phải liên tục tìm kiếm và nhận ra các cơ hội khi chúng xuất hiện. Khi bạn có được những thẻ bài phù hợp, hãy thực hiện bước tiếp theo.

Quản lý tiền

Quản liến tiền là một quá trình liên tục. Nguyên lý đầu tiên là giảm thiểu thua lỗ đối với mỗi cơ hội. Điều may mắn là các nhà đầu tư không phải đặt cược để chơi, như trong chơi bài poke, mặc dù các nhà đầu tư phải làm việc chăm chỉ để tìm kiếm các cơ hội. Khi bạn có một xấp bài tốt, đó là thời điểm để quyết định bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho cơ hội đó.

Giống như đề tài này, hãy xem xét nó một cách đơn giản. Về cơ bản, quyết định này mang lại rủi ro hoặc lợi nhuận. Số tiền bạn đầu tư càng nhiều, lợi nhuận của bạn càng lớn, nhưng rủi ro lỗ càng cao. Tuy nhiên, nếu bạn không chơi, bạn không thể nào thắng cuộc.

Khi những cơ hội tốt nhất xuất hiện, đầu tư lớn vào sẽ là một cách khôn ngoan. Đối với các cơ hội tốt, chưa phải là tuyệt vời, nên đầu tư số tiền nhỏ hơn do lợi nhuận tiềm năng cũng thấp hơn. Giống như trong bài poke, hầu hết tiền của một nhà đầu tư được thực hiện trên những khoản lãi nhỏ từ thỉnh thoảng những ván thắng. Điều này yêu cầu một nàh đầu tư đánh giá mỗi cơ hội với các cơ hội trước đây. Kinh nghiệm luôn là người thầy tuyệt vời. Cuối cùng, nhà đầu tư có thể sử dụng chiến lược “Chấm dứt lỗ” để giảm các khoản lỗ lớn hơn nếu đánh giá về cơ hội của họ là sai lầm.

Hiểu chính mình

Quy tắc chơi bạc cuối cùng, hiểu chính mình, có nghĩa làm mọi việc bạn có thể phù hợp với nguyên tắc của bạn. Mọi người đều muốn tiếp tục để thực hiện giao dịch tiếp theo, tuy nhiên, nếu cơ hội đó không phù hợp khi bạn xác định một cơ hội tốt là 60/40, bạn phải cố gắng vượt qua. Trong lúc bỏ lỡ một số lợi nhuận tốt, điều này lại giúp bạn tránh được những khoản lỗ lớn. Áp dụng quy tắc của riêng mình rất cần thiết để trở thành một tay bạc thành công cũng giống như một nhà đầu tư thành công. Bạn phải vô cùng kiên nhân khi tiền kiếm các cơ hội phù hợp và cố gắng tận dụng những cơ hội tốt nhất.

Kết luận

Cả ba nhà thông thái đều đã thành công theo những nguyên tắc của riêng họ. Bằng cách này, họ đã thành công trong khi nhiều người khác phải thất bại. Mặc dù chúng ta có thể không thông thái như họ, nhưng chúng ta có thể học theo những nguyên tắc tốt nhất của họ.

Nguồn: Doanhnhan.net

About Author

Ngoan Vu

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com