Những câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho cả thế giới

Những câu chuyện thành công truyền cảm hứng cho cả thế giới

Những cuốn sách hay về kinh tế và nghệ thuật lãnh đạo của Phil Knight, Howard Schultz, Trần Uyên Phương,.. là những câu truyện truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công.

Nhiều ông chủ lớn trên thế giới không đến từ những gia đình danh giá, cũng không sở hữu những bất động sản đắt tiền.Nhiều ông chủ lớn trên thế giới không đến từ những gia đình danh giá, cũng không sở hữu những bất động sản đắt tiền. Thay vào đó, họ khởi nghiệp từ nhà xưởng chỉ vài chục mét vuông hay cửa hàng cafe nhỏ ven sông Seattle (Mỹ). Chính sự nỗ lực không ngừng của họ đã và đang là nguồn cảm hứng bất tận cho giới trẻ  trên con đường lập nghiệp. Những cuốn sách hay về kinh tế và nghệ thuật lãnh đạo của Phil Knight, Howard Schultz, Trần Uyên Phương,.. là những câu truyện truyền cảm hứng cho hành trình đi đến thành công cho những ai muốn trau dồi bản thân đều có một điểm chung: thành công không đến từ vật chất ban đầu, tất cả đều phụ thuộc vào lý tưởng, sự cống hiến và lòng can đảm.

Competing with Giants: Hành trình kỳ diệu của hãng giải khát Việt

Competing with Giants (tạm dịch: Vượt lên người khổng lồ) là câu chuyện thực tế về một công ty Việt Nam –  Tân Hiệp Phát, khởi nghiệp từ trong gian khó của thời kỳ hậu chiến và kinh tế bao cấp, đã vượt lên cạnh tranh thành công với các công ty đa quốc gia hùng mạnh.Hành trình kỳ diệu của Tân Hiệp Phát khi “Vượt lên người khổng lồ” là các tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh đã khiến Forbes không thể từ chối và lần đầu tiên nhà xuất bản danh giá này đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của người Việt.

Đại diện Forbes nhận định: Competing with Giants có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều công ty ở Mỹ cũng như ở nhiều nước trên thế giới”.

Ông Justin Batt, đại diện cho nhà xuất bản ForbesBooks cho biết cuốn sách này là câu chuyện kể về một thương hiệu quốc gia nhỏ vươn lên và cạnh tranh hiệu quả với những công ty khổng lồ của nước ngoài có thể là nguồn cảm hứng cho nhiều công ty ở Mỹ cũng như ở nhiều nước trên thế giới.

Competing with Giants được viết bởi Trần Uyên Phương cùng đồng tác giả là nhà báo Jackie Horne (người Anh) và chuyên gia kinh tế Jonh Kador (người Mỹ) đem đến một cái nhìn mới về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường.

Cuốn sách đưa ra các bài học về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”.

“Quyển sách này là điểm sáng về một gia đình mà thái độ sống và tinh thần kinh doanh “không có gì là không thể” đã tạo lập được một doanh nghiệp thành công. Một góc nhìn cận cảnh về sự năng động của các doanh nghiệp khắp châu Á”, Vu N. Duong, Giáo sư, Đại học Công nghệ Nanyang nhận định.

Gã nghiện giày – Tự truyện của nhà sáng lập Nike

Đây là lời bộc bạch của sáng lập “hãng giày khổng lồ” Phil Knight, câu chuyện về hành trình đầy liều lĩnh để đưa Nike trở thành một trong những thương hiệu biểu tượng thế giới với doanh thu hàng chục tỷ USD hàng năm.

Hiện nay Phil Knight sở hữu khối tài sản trị giá 33,5 tỷ USD, xếp thứ 28 trong danh sách người giàu nhất thế giới năm 2018 của Tạp chí Forbes.

Hành trình xây dựng nên một trong những thương hiệu biểu tượng của thế giới được mô tả chi tiết trong “Gã nghiện giày” của Phil Knight.

Từng chia sẻ đây là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của mình, Bill Gates nhận xét rằng: “Shoe Dog là cuốn tự truyện về hành trình xây dựng Nike của Phil Knight, là những khắc hoạ chân thực nhất về con đường dẫn đến thành công trong kinh doanh. Đó là một hành trình đầy trắc trở, nguy hiểm và hỗn loạn với những sai lầm, những khó khăn bất tận và cả những hy sinh. Knight đã cởi mở theo cách mà không nhiều CEO sẵn sàng làm”.

Cuốn sách tiết lộ Knight có mối quan hệ đầy trắc trở với nhà cung cấp giày Nhật Bản. Điều này khiến ông quyết định ngừng hợp tác và mở Nike, bắt đầu một hành trình đầy trắc trở tiếp theo. Công ty nhiều lần rơi vào cảnh khủng hoảng nhưng ông luôn tìm ra một lối thoát, mở con đường dẫn tới vụ IPO (chào cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thành công.

Giọng kể tự nhiên pha sự hài hước dẫn dắt người đọc qua hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hành trình phi thường của Knight. Độc giả không khỏi hồi hộp khi dõi theo câu chuyện của một gã nghiện giày – luôn trong một tình trạng “túng tiền” này.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng từng nói rằng “Shoe Dog là một trong những cuốn sách hay nhất tôi từng đọc. Phil là người vô cùng thông minh và cũng là một thiên tài kể chuyện”.

Dốc hết trái tim – Howard Schultz: Bí mật của vị thuyền trưởng Starbucks

“Dốc hết trái tim” (với tựa gốc “Pour In Your Heart”) là cuốn sách truyền cảm hứng về hành trình đầy đam mê của Howard Schultz – con người đi theo tiếng gọi của trái tim và khát khao mang cà phê hảo hạng của Ý đến với Mỹ và ra cả thế giới.

Bắt đầu từ một cửa hàng cà phê nhỏ ven sông Seattle (bang Washington, Mỹ), Starbucks trở thành chuỗi cà phê lớn nhất hành tinh. Thành công của Starbucks là một trong những câu chuyện kinh doanh kỳ diệu nhất trong nhiều thập kỷ.

Từ một cửa hàng cà phê nhỏ ven sông Seattle, Howard Schultz đã tạo nên một hành trình kinh doanh mang tính biểu tượng trong nhiều thập kỷ qua.Howard Schultz là Giám đốc điều hành của Starbucks từ năm 1987-2000 và trở lại để đưa công ty vượt khủng hoảng từ năm 2008 – 2017. Schultz hiện sở hữu khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, đứng thứ 887 trong danh sách người giàu nhất thế giới của Tạp chí Forbes.Cũng kỳ diệu như tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc đó là việc Starbucks luôn duy trì được cam kết với chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của nhân viên. Triết lý đằng sau câu chuyện đó chính là “những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim”.

“Chúng tôi không bao giờ đạt được mục tiêu của mình trừ khi cả công ty chia sẻ một tầm nhìn chung. Để biến điều lý tưởng đó thành hiện thực, chúng tôi cần tạo ra một doanh nghiệp biết trân trọng nhân viên, tạo cảm hứng cho họ lao động, và biết chia sẻ thành quả với những người đã cùng chung tay tạo nên giá trị dài hạn cho công ty”, Schultz cho biết.Tạp chí Fortune từng nhận xét: “Các nhà tiếp thị, quản lý doanh nghiệp và các doanh nhân sẽ được khám phá được cách để biến niềm đam mê trở thành lợi nhuận trong cuốn ‘niên ký’ về công ty ‘đã thay đổi mọi thứ từ khẩu vị, ngôn ngữ của chúng ta cho tới bộ mặt của Main Street”.

Theo Báo Diễn đàn doanh nghiệp

About Author