Tiền nhàn rỗi cuối năm đầu tư vào đâu hiệu quả?

Tiền nhàn rỗi cuối năm đầu tư vào đâu hiệu quả?

Cuối năm, các nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội khi nắm tiền mặt trong tay nhưng đầu tư vào đâu để sinh lợi đang là vấn đề không đơn giản

Các nhà chuyên môn cho rằng, mỗi kênh đầu tư đều có mức độ rủi ro và cơ hội riêng, tuỳ theo quyết định của mỗi người, đặc biệt là phù hợp với thói quen và chuyên môn. Bởi lĩnh vực nào cũng cần phải có kiến thức, kinh nghiệm cơ bản.

Chứng khoán, bất động sản đều khó

Thị trường chứng khoán tuần qua tiếp tục giao dịch ảm đạm, VN-Index trượt xuống dưới ngưỡng 900 điểm, giao dịch bình quân chưa tới 4.000 tỉ đồng/phiên, khối ngoại liên tục bán ròng. Điều này khiến nhà đầu tư chán nản.

Ông Hoàng Phú, nhà ở quận Bình Thạnh, TP HCM, cho biết ông đang cầm cổ phiếu HBC, SCR, nếu bán ra sẽ lỗ 30%-35%. Nghĩa là với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đồng cho 2 mã cổ phiếu này, ông Phú sẽ mất trên 300 triệu đồng. "Ôm và đợi hoài thì tôi cũng sốt ruột nhưng nếu bán xong tôi không biết đầu tư vào đâu trong giai đoạn này"- anh Phú chia sẻ.

Trong khi đó, sau một thời gian đau khổ vì đồng tiền số (tiền ảo) rớt giá, cụ thể là Bitcoin từ mức 19.000 USD (khoảng 400 triệu đồng) ở đầu năm 2018 xuống còn hơn 6.000 USD (khoảng 140 triệu đồng) trong giai đoạn này, anh Phạm Quang (ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết anh đã bỏ quên số vốn hơn 10 tỉ đồng của mình trong tài khoản Bitcoin. Hiện nay tìm việc khác làm để quên đi sự mất mát đó và hy vọng sau 5 tháng đứng giá ở mức hiện tại thì đồng tiền số đã chạm đáy.

Trong khi rất nhiều người có "máu" với bất động sản, đã có lãi khá trong 2 năm vừa qua cho biết hiện nay họ cũng không biết chọn phân khúc nào của bất động sản, trong khi thị trường hiếm nguồn cung giá tốt, pháp lý rõ ràng. "Tôi mua căn nhà phố ở quận 6 giá hơn 2,5 tỉ đồng từ năm ngoái. Đến nay giao nhà, tôi vừa bán ra với giá 4,2 tỉ đồng, tính ra lãi gần gấp đôi. Nhưng hiện tại để tìm căn nhà như vậy đầu tư nữa thì không có"- chị Thu Dung, nhà ở quận Bình Tân, TP HCM, chia sẻ.

Thực tế, giai đoạn này thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại rõ rệt, với nguồn cung giảm mạnh. Dân môi giới cho biết lượng khách rao bán nhiều hơn mua và lượng giao dịch thành công rất thấp.

Thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu chững lại sau một thời gian tăng nóng. Ảnh: Hoàng Triều

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất sản TP HCM (HOREA), số doanh nghiệp bất động sản (chủ yếu là hoạt động trong lĩnh vực môi giới) ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể trong 7 tháng đầu năm 2018 là 773 doanh nghiệp, tăng đến 74,5% so với cùng kỳ năm ngoái, doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh cũng dẫn đầu với tăng 46,6%.

Chuyên gia tài chính, TS Đinh Thế Hiển cho rằng, giai đoạn này hai kênh đầu tư quan trọng là bất động sản và chứng khoán đều không còn "ngon ăn", thậm chí một số nhà đầu tư đã bị thua lỗ nặng. Đối với bất động sản, giá trị bình quân các phân khúc đều tăng nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư bị lỗ do lướt sóng ở những khu vực tăng giá mạnh vào đầu năm 2018 như đất Phú Quốc, căn hộ cao cấp. Còn nhà đầu tư chừng khoán thì tính đến 2-11, thị trường đã giảm 5,9% so với đầu năm thay vì tăng trưởng tới gần 50% cho năm 2017.

Vẫn có cơ hội

Ông Đinh Thế Hiển dự đoán các phân khúc bất động sản vào năm 2019 sẽ có sự phân hóa lớn. Trong đó, yếu tố vị trí cũng như chủ đầu tư rất quan trọng. Nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro nếu không lựa chọn phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu tư và khả năng tài chình của mình.

Theo TS Hiển, phân khúc trung cấp có mức giá hợp lý vẫn có nhu cầu tiêu thụ, những dự án trong khu vực gần trung tâm vẫn có khả năng tăng giá nhẹ do có nhu cầu mua để ở và cho thuê ổn định. Phân khúc cao cấp sẽ giảm giá ở một số dự án do khó cho thuê "được giá" nên nhà đầu tư thứ cấp chấp nhận bán lỗ. Phân khúc trung bình ở những khu vực xa trung tâm, hạ tầng chưa tốt sẽ gặp khó khăn thanh khoản do giá không rẻ so với thu nhập của đối tượng mua.

Còn với nhà phố, đất nền dự án, TS Đinh Thế Hiển cảnh báo nhà đầu cần cẩn trọng với shophouse (nhà phố thương mại) giá trị cao, nhà phố biệt thự ở những dự án có quy mô lớn khá xa trung tâm, sẽ không có lời bằng đầu tư đất ngoài dự án ở khu vực lân cận ăn theo. Trong khi đó, bất động sản nghỉ dưỡng ở vị trí tốt vẫn là kênh đầu tư giá trị nhưng cần lựa sản phẩm nghỉ dưỡng có thể sử dụng thường xuyên cho gia đình, người thân để khai thác lợi ích gia tăng và lựa dự án nguồn cung không quá nhiều.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho rằng phải khéo léo lắm mới có thể kiếm lãi ở bất động sản, chứng khoán trong giai đoạn tiếp theo. Nhưng xét về dài hạn thì vàng vẫn tốt và ngắn hạn thì có thể chọn chứng khoán.

Theo ông Khánh, vàng đang có xu hướng hút dòng tiền khi các kênh khác yếu đi bởi người ta không còn đầu tư được gì khác nên đổ vào vàng một phần. Nhưng vàng thường không ổn định, trồi sụt trong ngắn hạn nên chỉ nên đầu tư dài hạn mới có khả năng có lời.

"Tiền số thì năm ngoái đã bị giảm giá mạnh, việc phục hồi ở đầu năm 2019 là chưa thể nên phải đợi đến cuối năm 2019 mới xem xét được. Còn thị trường chứng khoán do đã rớt mạnh trong năm nay nên nếu tính chu kỳ dài thì chưa nên mua trong giai đoạn này nhưng nếu lướt sóng thì có thể mua cổ phiếu nhỏ và đầu tư vào thị trường phái sinh vẫn kiếm được tiền ngắn hạn"- ông Khánh nhấn mạnh.

Cần kinh nghiệm và kiến thứcTS. Lê Đạt Chí, Phó Trưởng Khoa Đầu tư tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng mỗi kênh đầu tư đều có cơ hội và rủi ro riêng. Ngoài các yếu tố khách quan chung thì mỗi người khi đầu tư vào kênh nào cần phải xem xét là mình có kinh nghiệm, chuyên môn, hiểu biết của mỗi người ở lĩnh vực mà mình đầu tư như thế nào. Bởi đầu tư vào tài chính cần có kiến thức nhất định để ra quyết định. Đặc biệt, điều quan trọng trong giai đoạn này là phải chú trọng đầu tư vào sản phẩm có thể quy ra giá trị tài sản thật, ví dụ chứng khoán, vàng, bất động sản. Còn như đồng tiền số thì không nên vì rất rủi ro cao khi không thể chuyển hoá được giá trị của nó./.

Nguồn: VOV

About Author

Dark Swan
Dark Swan

Cập nhật những thông tin bổ ích về kinh doanh và khởi nghiệp ngay tại Blog.lanhdaotaiba.com