4 bước đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

4 bước đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Đọc báo cáo tài chính là kỹ năng vô cùng cần thiết với mọi CEO. Kỹ năng này sẽ giúp CEO nhanh chóng nhận định chính xác tình hình doanh nghiệp để đưa ra những chiến lược, quyết định đúng đắn và có lợi nhất cho công ty. Bài viết sau sẽ hướng dẫn CEO 4 bước đọc báo cáo tài chính hiệu quả.

Vai trò quan trọng của đọc báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là bản báo cáo hệ thống hóa dưới dạng bảng biểu, cung cấp cho CEO những thông tin đầy đủ về tính hình tài chính, kinh doanh, dòng tiền… của công ty. Nhờ đó, CEO sẽ có cái nhìn toàn diện, sâu sát nhất vào mọi khía cạnh kinh doanh của doanh nghiệp như: dòng tiền, hiệu quả sử dụng vốn, nguồn doanh thu chủ yếu…

doc-bao-cao-tai-chinh-doanh-nghiep
Vai trò của việc đọc báo cáo tài chính

Khi biết đọc, phân tích báo cáo tài chính đúng cách, CEO sẽ nhanh chóng đưa ra những quyết định có lợi nhất cho doanh nghiệp, tránh cho công ty khỏi những nguy cơ rủi ro về vốn hay thị trường… Ngược lại, nếu phân tích báo cáo tài chính thiếu khách quan, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lạc hướng, cận kề nguy cơ phá sản!

Để giúp các chủ doanh nghiệp dễ dàng đọc báo cáo tài chính dù không cần qua một trường lớp chuyên môn nào, đội ngũ chuyên gia chúng tôi đã nghiên cứu ra Hệ Thống PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH, ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH TỔNG QUAN CỦA ĐƠN VỊ tự động trong Bộ Tài Liệu Quản Trị Tài Chính 4.0, giúp CEO giải quyết mọi vấn đề tài chính chỉ qua 4 bước.

Các bước đọc báo cáo tài chính hiệu quả

Bước 1: Đánh giá tổng quan và tình hình tài chính của doanh nghiệp

Đầu tiên, bộ tài liệu sẽ giúp CEO xây dựng được một báo cáo tài chính chuẩn chỉnh. Sau đó, dựa vào hệ thống báo cáo đã được chuẩn hóa, kết hợp cùng nhiều công cụ hiện đại, khoa học mà CEO có thể nhanh chóng nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp trong cả quá khứ đến hiện tại, từ tổng quan đến chi tiết, đánh giá và phân tích chính xác tổng tài sản, lợi nhuận,...của doanh nghiệp qua từng giai đoạn, từ đó giúp CEO dễ dàng xây dựng những định hướng phát triển và các quyết định tài chính đúng đắn.

Bước 2: Đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Trên cơ sở phân tích sâu sắc mọi khía cạnh của tài chính bao gồm doanh thu, lợi nhuận, chi phí và hệ thống các chỉ tiêu... CEO sẽ nhanh chóng đánh giá hiệu quả kinh doanh của từng sản phẩm, từng khu vực hay từng hạng mục đầu tư một cách chính xác, để có cái nhìn trực diện về nội tại doanh nghiệp, từ đó cân đối cắt giảm những khoản đầu tư không hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp trong các kỳ, năm tới.

doc-bao-cao-tai-chinh-doanh-nghiep.jpg
Đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Bước 3: Rà soát lại doanh thu, chi phí

Với hệ thống phân tích tự động dưới dạng biểu đồ hóa được giải thích, ghi chú rõ ràng, bộ tài liệu giúp CEO đơn giản hóa mọi thao tác, dễ dàng theo dõi, rà soát lại các khoản doanh thu, chi phí của từng tháng, quý, năm nhằm tránh tối đa những thất thoát tài chính, chi nhiều hơn thu, đưa doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng lạm phát ngân quỹ, hướng tới xây dựng một nền tảng tài chính doanh nghiệp vững vàng.

Bước 4: Đưa ra dự báo tài chính

Căn cứ trên 3 kỳ liên tiếp của báo cáo tài chính để tính toán, so sánh thời gian luân chuyển dòng tiền vào ra, khả năng thanh toán, sinh lời,...của các kỳ vừa qua, bộ tài liệu giúp CEO có thể dễ dàng đưa ra các dự báo tài chính đúng đắn và nhanh chóng nhận diện những biến động bất thường để có những điều chỉnh hợp lý nhằm tránh tối đa rủi ro cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời đưa ra những kế hoạch tài chính hiệu quả giúp doanh nghiệp có những bước tiến vững mạnh.

Bộ tài liệu Phân tích báo cáo tài chính toàn diện là công cụ cực kỳ hữu hiệu với mọi CEO. Đây chính là đứa con tinh thần của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính. Họ đã dày công nghiên cứu 11 năm trên các tập đoàn lớn và tích hợp đầy đủ những công cụ và phương pháp phân tích hữu hiệu, bao gồm:

- Hệ thống phân tích tự động được giải thích và ghi chú chi tiết, giúp CEO đơn giản hóa các bước phân tích báo cáo tài chính.

- Các biểu đồ khoa học giúp CEO nhanh chóng nắm bắt, so sánh và nhận diện mọi vấn đề tài chính của doanh nghiệp qua từng thời kỳ, từ đó dễ dàng đưa ra những định hướng phát triển trong tương lai hiệu quả giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Hơn 18.000+ doanh nghiệp đã tin tưởng thử nghiệm và thành công vượt trội!

▶▶▶ Tham khảo thêm thông tin chi tiết và đăng ký ngay tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author