Thủ thuật đọc báo cáo tài chính đơn giản

Thủ thuật đọc báo cáo tài chính đơn giản

Chỉ cần đọc báo cáo tài chính, CEO sẽ biết được: Công ty sở hữu những gì và nợ những gì? Đâu là nguồn doanh thu chính và công ty sử dụng tiền như thế nào? Lợi nhuận là bao nhiêu? Tình hình tài chính của công ty ra sao? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc báo cáo tài chính. Đây là thủ thuật đọc báo cáo tài chính đơn giản cho mọi CEO.

Báo cáo tài chính là gì? Đọc báo cáo tài chính có lợi ích gì với doanh nghiệp?

Báo cáo tài chính là báo cáo cung cấp những thông tin tổng quan nhất về tình hình tài chính, kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn, dòng tiền… của doanh nghiệp.

Biết cách đọc báo cáo tài chính, CEO sẽ nắm bắt được “sức khỏe” của công ty, nhanh chóng “bắt bệnh” những vấn đề về vốn, ngân sách… để kịp thời giải quyết, giúp nguồn lực của công ty được tối ưu, giảm thiểu các chi phí phát sinh hay những khoản lãng phí, thất thoát. Bên cạnh đó, báo cáo tài chính cũng chỉ ra hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, những cơ hội kinh doanh, những biến động của thị trường… Nhờ đó, CEO có thể đưa ra nhiều quyết định chính xác cho công ty, giúp gia tăng tối đa lợi nhuận cho tổ chức.

thu-thuat-doc-bao-cao-tai-chinh
Báo cáo tài chính có vai trò gì với doanh nghiệp?

Ngoài ra, đối với những doanh nghiệp muốn gọi vốn từ bên ngoài, báo cáo tài chính là cơ sở để họ cung cấp cho những nhà đầu tư biết tình trạng hoạt động của doanh nghiệp, là cơ sở để tăng sự tín nhiệm của các nhà đầu tư.

Những vấn đề của CEO khi đọc báo cáo tài chính

Thông thường, nhìn vào báo cáo tài chính, CEO có thể nắm được bức tranh tổng quan của công ty đến chi tiết từng khía cạnh tài chính nhỏ như: tài sản đang sở hữu, cơ cấu vốn, các khoản nợ, cách sử dụng/ phân bổ ngân sách, nguồn doanh thu chính của doanh nghiệp, lợi nhuận… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xem báo cáo tài chính là nắm được tất cả các thông tin trên. Có những CEO cũng đọc báo cáo tài chính đấy, mà "đọc" mãi cũng không nắm bắt được vấn đề gì, bởi họ không có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức trong lĩnh vực tài chính.

Thông thường, những CEO này sẽ gặp cảnh xem báo cáo rồi “lãi thì mừng, lỗ thì bực”, tất cả chỉ có thể, trong khi tình hình tài chính tổng thể ra sao, đang gặp vấn đề ở đâu CEO không biết để mà có phương hướng điều chỉnh, tối ưu các hoạt động tài chính.

thu-thuat-doc-bao-cao-tai-chinh
Vấn đề khi CEO đọc báo cáo tài chính

Họ cũng chỉ xem xét doanh thu - chi phí, nhưng không phân tích được các biến động lên xuống, nguyên nhân tại sao doanh thu giảm, chi phí bị đội lên... khiến lợi nhuận lao dốc không phanh.

Bên cạnh đó, họ cũng luôn có suy nghĩ sai lầm khi cho rằng có lãi là có tiền, nên rất ít khi nhìn vào dòng tiền thực tế của doanh nghiệp, dẫn đến tình trạng tiền chỉ nằm trên giấy, thực tế không thấy đâu.

Nguy hiểm nhất, khi không biết đọc báo cáo tài chính đúng cách, CEO sẽ không nhận diện được rủi ro tiềm ẩn để có phương án giải quyết tận gốc, làm hao hụt nặng nề ngân khố doanh nghiệp… Cuối cùng, phân tích báo cáo tài chính yếu kém là con đường dẫn doanh nghiệp đến sự phá sản!

Thủ thuật đọc báo cáo tài chính cho mọi CEO

Nắm được vấn đề của phần lớn CEO hiện nay, chúng tôi cung cấp cho CEO một thủ thuật đọc báo cáo tài chínhdễ dàng, nhanh chóng, đó là BỘ CÔNG CỤ PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH TỰ ĐỘNG. Với các biểu mẫu được xây dựng sẵn trên EXCEL sẽ tự động phân tích, đánh giá, dự báo xu hướng từ các báo cáo tài chính. CEO chỉ cần thay thế thông số đầu vào, tình hình tài chính doanh nghiệp lập tức được xuất ra nhanh chóng, chính xác. Bộ tài liệu này sẽ giúp CEO:

- Đánh giá chính xác, nắm bắt tổng quát tình hình tài chính doanh nghiệp.

- Phân tích, đánh giá và kiểm soát chặt chẽ doanh thu - chi phí, nhờ đó tối ưu lợi nhuận.

- Nhạy bén trong nhận diện các vấn đề bất thường để có phương án đối phó, khắc phục ngay lập tức.

- Phân tích sâu sát mọi khía cạnh của tài chính doanh nghiệp, làm cơ sở đưa ra những quyết định phát triển đúng đắn.

- Làm cơ sở xây dựng hệ thống kế hoạch toàn diện: từ kế hoạch tài chính, kế hoạch marketing, kế hoạch đầu tư – kinh doanh, nhân sự…

Bộ tài liệu đã được áp dụng rất thành công tại hơn 17.000+ doanh nghiệp giúp CEO phân tích báo cáo tài chính dễ dàng hơn với hiệu quả vượt trội

▶▶▶ Tìm hiểu ngay bộ tài liệu tại link: https://tailieutaichinh.com/02

About Author