Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp: Đọc ít - Hiểu nhiều

Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp: Đọc ít - Hiểu nhiều

Báo cáo tài chính là bảng báo cáo hệ thống hóa những thông tin tổng quan và toàn diện nhất về tình hình tài chính, kinh doanh của doanh nghiệp. Phân tích bản báo cáo này, CEO có thể nắm bắt tình hình công ty, nhận ra cơ hội - thách thức cho tổ chức và đưa ra những quyết định sử dụng vốn hợp lý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp. Bài viết sau sẽ giúp CEO có công cụ để dễ dàng thực hiện kỹ năng này.

Lợi ích của đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Báo cáo tài chính cung cấp cho CEO thông tin về sức khỏe tài chính công ty qua các bảng biểu toàn diện, giúp CEO nắm được các thông số quan trọng như: dòng tiền, vốn, số vay, công nợ… của công ty trong một kỳ hoạt động. Bởi vậy, nếu biết  cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp , CEO sẽ dễ dàng sâu sát được tình hình công ty, đo lường hiệu quả kinh doanh của cả bộ máy, từ đó dễ dàng xây dựng hoặc điều chỉnh chiến lược hoạt động, chiến lược tài chính sao cho phù hợp nhất với tổ chức.

Ngoài ra, báo cáo tài chính cũng chỉ ra những cơ hội kinh doanh hoặc rủi ro, thách thức đối với doanh nghiệp thông qua các chỉ số cụ thể. Khi phân tích những chỉ số này, CEO sẽ dễ dàng nhận ra để nắm bắt thời cơ phát triển cho công ty, hoặc kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm cho doanh nghiệp để nhanh chóng có phương án xử lý, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

cach-doc-bao-cao-tai-chinh-doanh-nghiep
Lợi ích của đọc báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính cũng chỉ ra tình trạng lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Qua đây, CEO có thể nắm bắt được cơ cấu tiền ra - vào công ty, dễ dàng nhận ra những biến động thất thường trong việc chi tiêu, nhanh chóng cắt giảm những chi phí dư thừa không đáng có và tối ưu vốn để tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với những lý do trên, chúng ta có thể thấy rằng: việc phân tích báo cáo tài chính là vô cùng quan trọng với mọi công ty. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng có kỹ năng đọc - phân tích báo cáo tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp. Điều này đã trở thành một trong những trở ngại khiến nhiều công ty gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính, gây ra nhiều hậu quả nặng nề, nghiêm trọng.

Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp nhanh chóng, dễ dàng

Để đọc được báo cáo tài chính một cách chi tiết, phân tích nó kỹ lưỡng nhất, nắm bắt được mọi ngóc ngách tài chính của doanh nghiệp, CEO thường phải dùng tới 5 năm, 10 năm, hoặc lâu hơn thế để trau dồi các kiến thức tài chính chuyên môn. Nếu không, doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền lớn để thuê chuyên gia về làm việc. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng có những điều kiện này, vì vậy phần lớn các chủ doanh nghiệp đã học cách tự phân tích báo cáo tài chính. Đó là lý do khiến cho rất nhiều CEO bị “tẩu hỏa nhập ma” khi đọc báo cáo này - bởi chuyên môn không vững nhưng lại phải phân tích hàng trăm khoản mục thu chi chồng chéo và rối rắm, càng cố đọc nhiều thì càng loạn.

Bởi vậy, cách phân tích báo cáo tài chính hiệu quả nhất cho CEO bây giờ là: ĐỌC ÍT - HIỂU NHIỀU. Khi không có quá nhiều hiểu biết tài chính, CEO sẽ chỉ cần nắm bắt những điểm mấu chốt, quan trọng nhất trong bản báo cáo này để phục vụ cho việc quản lý công ty.

cach-doc-bao-cao-tai-chinh-doanh-nghiep
Cách đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp

Và BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN sẽ lập tức giúp CEO sở hữu kỹ năng phân tích hiệu quả đó. Với hệ thống biểu mẫu phân tích tự động, CEO chỉ cần thay thế thông số là nhận được ngay kết quả chính xác, rõ ràng và dễ hiểu. Nhờ đó:

- Đánh giá chuẩn xác, nắm bắt tổng quát tình hình tài chính doanh nghiệp.

- Vừa kiểm soát chi phí một cách chặt chẽ, nhanh chóng và kịp thời. Đồng thời tối đa hóa lợi nhuận.

- Nhạy bén trong nhận diện các vấn đề bất thường để có phương án đối phó, khắc phục ngay lập tức.

- Phân tích sâu sát mọi khía cạnh của tài chính doanh nghiệp, làm cơ sở đưa ra những quyết định phát triển đúng đắn.

- Căn cứ xây dựng hệ thống kế hoạch toàn diện: từ kế hoạch tài chính, kế hoạch marketing, kế hoạch đầu tư – kinh doanh…

Chỉ cần thao tác rất đơn giản trên các file EXCEL, mọi kết quả phân tích, đánh giá và dự báo đã được xuất ra. CEO dù không chuyên tài chính, chỉ cần ĐỌC ÍT nhưng vẫn dễ dàng HIỂU RÕ toàn bộ báo cáo tài chính để tối ưu phát triển doanh nghiệp. Bộ tài liệu là kết quả 11 năm nghiên cứu, đúc rút phương thức phân tích báo cáo tài chính tối ưu từ hơn 30+ tập đoàn, doanh nghiệp lớn với 8 lần cập nhật.

17.000+ CEO đã áp dụng thành công để phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp chính xác và toàn diện.

▶▶▶  Tìm hiểu ngay tại link:   https://tailieutaichinh.com/02

About Author