Phân tích báo cáo tài chính hiệu quả như người Nhật

Phân tích báo cáo tài chính hiệu quả như người Nhật

Tỉ mỉ, chi tiết và khoa học là cách mà các doanh nghiệp Nhật đang phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp. Minh chứng là tình hình tài chính của các công ty Nhật luôn ổn định, vững vàng và khẳng định được vị thế của mình trên thương trường. Bài viết sau sẽ hướng dẫn CEO phân tích báo cáo tài chính như người Nhật.

Báo cáo tài chính là gì?

Báo cáo tài chính là bản báo cáo đưa ra những thông tin về hoạt động tài chính, kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp... Nó là bản tóm tắt tổng quan nhất về tình hình tài sản, vốn, kết quả kinh doanh, nợ… trong kỳ hoạt động của một công ty dưới dạng hệ thống bảng biểu, nhằm chỉ ra sức khỏe và thực trạng tài chính doanh nghiệp.

Mọi doanh nghiệp đều cần phải lập và trình bày báo cáo tài chính hàng năm. Báo cáo thường phải được doanh nghiệp công bố vào cuối mỗi quý trong năm.

Một bộ báo cáo tài chính năm sẽ gồm có:

  • Bảng cân đối kế toán
  • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
  • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
  • Thuyết minh báo cáo tài chính
phan-tich-bao-cao-tai-chinh
Báo cáo tài chính là gì?

3 yếu tố cốt lõi khi người Nhật phân tích báo cáo tài chính

Khi phân tích báo cáo tài chính, người Nhật thường quan tâm tới 3 điều: kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Họ phân tích rất kỹ 3 phần này để nắm bắt được tình hình doanh nghiệp và đưa ra những quyết định đầu tư chính xác cho công ty.

Đầu tiên là về kết quả kinh doanh: Dựa vào hệ thống số liệu các kỳ trước trong báo cáo, người Nhật tính toán được kết quả kinh doanh ở kỳ hiện tại rất chuẩn và không có nhiều sai lệch với thực tế. Khi đã tính toán được điều này, họ có thể xác định được hiệu quả kinh doanh của công ty, khả năng sinh lời… để xây dựng, tính toán rất đầy đủ và cụ thể đầu mục kinh doanh.

phan-tich-bao-cao-tai-chinh
Người Nhật phân tích báo cáo tài chính

Tiếp đó, người Nhật sẽ phân tích tới bảng cân đối kế toán. Ở các công ty Nhật, tình hình tài chính của doanh nghiệp sẽ được cập nhật liên tục theo từng tuần thậm chí là sao sát từng ngày trong bảng báo cáo này. Qua đó, họ nhận định được các nguy cơ phát sinh và đưa ra phương hướng ngăn ngừa mầm mống rủi ro cho tổ chức, giúp công ty hoạt động ổn định, vững bền.

Cuối cùng là báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Không như những doanh nghiệp Việt Nam hay bị nhầm lẫn nhiều khoản tiền rối rắm, người Nhật rất rạch ròi giữa lợi nhuận, doanh thu và dòng tiền vào ra của doanh nghiệp. Nhờ đó, tiền mặt lưu chuyển được lưu lại một cách cụ thể đến từng những chi tiết nhỏ nhất, giúp CEO dễ dàng nắm được tiền đi đâu về đâu, có quyết định chi tiêu phù hợp nhất với tình hình công ty.

Cách phân tích báo cáo tài chính hiệu quả như người Nhật

Phân tích báo cáo tài chính là việc vô cùng quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt hiện nay vẫn còn loay hoay với việc phân tích báo cáo tài chính, khiến cho việc quản trị tài chính và quản lý hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy được vấn đề này,  đội ngũ chuyên gia hàng đầu của chúng tôi đã vào cuộc ngày đêm nghiên cứu để xây dựng nên BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN. Với bộ tài liệu này CEO hoàn toàn làm được những việc trên nhanh chóng, chính xác như người Nhật, với:

- Các hạng mục được thiết lập SẴN CÔNG THỨC tính toán, ceo chỉ cần nhập số liệu hệ thống sẽ tự động xuất ra được một kết quả cụ thể và chính xác nhất.

- HỆ THỐNG BÁO CÁO được xây dựng cụ thể theo từng ngày và được tổng hợp lại thành từng tháng, từng quý, từng năm,...CEO vừa có cái nhìn tổng quan mà không bỏ qua việc sát sao chi tiết.

- Quy trình vận hành của dòng tiền được xây dựng như một dây chuyền, các đầu thu chi được liên kết với nhau không một kẽ hở. CEO nhanh chóng nắm bắt được tình hình tiền mặt của doanh nghiệp mình.

Lưu ý: Khi nhập dữ liệu, kết quả phân tích được chạy tự động thành các mô hình và quy đổi thành hệ phần trăm rất dễ sử dụng.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author