Cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp tối ưu

Cách quản lý dòng tiền doanh nghiệp tối ưu

Quản lý dòng tiền là công việc bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần làm một cách bài bản. Tuy nhiên, nhiều CEO đã thú nhận:” Kiếm tiền đã khó, nhưng quản lý tiền còn khó hơn rất nhiều”. Bài viết sau sẽ cung cấp cho CEO giải pháp quản lý dòng tiền doanh nghiệp tối ưu, hiệu quả.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (hay Cash Flow) được hiểu là tiền vào và ra trong một doanh nghiệp, một cửa hàng hay một dự án. Ví dụ đơn giản, ở một cửa hàng kinh doanh, dòng tiền vào là tiền nhận từ khách mua hàng, còn dòng tiền ra là tất cả chi phí chi trả cho mặt bằng, lương nhân viên, nhập hàng, tiền điện…

quan-ly-dong-tien
Dòng tiền là gì

Mục tiêu của các doanh nghiệp là làm thế nào để dòng tiền luôn dương, nghĩa là dòng tiền vào luôn lớn hơn dòng tiền ra, làm thế nào để công ty bán được nhiều hàng, có nhiều doanh thu và giảm thiểu được các khoản tiền phải chi. Việc này nghe qua có vẻ đơn giản nếu doanh nghiệp kinh doanh thuận lợi, tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, doanh nghiệp luôn phải xây dựng chiến lược quản lý dòng tiền hiệu quả nhất để công ty hoạt động tốt trong mọi hoàn cảnh.

Vì sao doanh nghiệp không quản lý được dòng tiền hiệu quả?

Như đã nói, mục đích chung của nhiều doanh nghiệp là làm sao cho dòng tiền luôn dương. Tuy nhiên, rất nhiều CEO đều thú nhận rằng: “Kiếm tiền đã khó, nhưng việc quản lý tiền còn khó hơn rất nhiều”. Vì không thể kiểm soát dòng tiền, “két sắt” doanh nghiệp luôn trong tình trạng trống rỗng, cạn kiệt tiền mặt.

quan-ly-dong-tien
Quản lý dòng tiền

Khái quát lại, đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc dòng tiền của doanh nghiệp gặp vấn đề:

  1. CEO Cứ nghĩ lợi nhuận là tiền mặt, vì thế thoải mái đưa ra các quyết định đầu tư, chi tiết. Nhưng “tiền” doanh nghiệp thấy đó chỉ là trên giấy tờ, còn thực tế chưa thu hồi về được, nên khi cần thì doanh nghiệp không đủ ngân sách chi trả cho các quyết định sai lầm của CEO.
  2. CEO không tính toán được chu kỳ quay vòng của dòng tiền, do đó xảy ra 2 trường hợp: hoặc là chi tiêu khi tiền chưa về, 2 là không dám chi tiêu, không dám đầu tư nắm bắt các cơ hội kinh doanh vì không biết khi nào tiền mới quay vòng xong. Cả 2 trường hợp đều ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp.
  3. Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch chi tiêu quá sơ sài, không phân tích hết các khoản thu chi. Từ đó, doanh nghiệp dễ dẫn đến bị bội chi, sử dụng tiền không hợp lý, thất thoát ngân sách.
  4. Quản lý tiền không hiệu quả, công ty thất thoát liên tục xảy ra mà không rõ nguyên do, phương thức quản lý còn lộn xộn, rối rắm, chưa rõ ràng. Nên khó theo sát.
  5. ...

Có quá nhiều nguyên nhân khiến doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt, và trong cộng đồng doanh nhân Việt hiện nay vẫn còn rất nhiều người đang rơi vào tình cảnh trớ trêu này.

Phương pháp quản lý dòng tiền tối ưu

Cách dễ nhất để CEO quản lý được dòng tiền mà không cần có quá nhiều kiến thức, kinh nghiệm tài chính, đó là thuê người có chuyên môn về làm. Tuy nhiên, chi phí thuê chuyên gia thì quá cao, còn chỉ thuê kế toán thông thường thì CEO cũng khó lòng đạt được hiệu quả tối ưu khi quản lý tiền..

Chính vì vậy tôi đã ngày đêm nghiên cứu, tham vấn cùng các chuyên gia lão làng khác để xây dựng nên BỘ TÀI LIỆU NÂNG CẤP HỆ THỐNG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0, giúp CEO quản lý dòng tiền luôn thông suốt, dồi dào và vững mạnh nhanh chóng. Hiệu quả của Bộ tài liệu đến từ:

- Hệ thống quản lý dòng tiền thông minh, tự động trên các file EXCEL.

- Hệ thống tiêu chí, chỉ số logic, rõ ràng, dễ hiểu. Kết quả là các biểu đồ dễ hiểu.

- CEO dễ dàng tách bạch dòng tiền và lợi nhuận.

- Hệ thống báo cáo cáo, kế hoạch chi tiêu theo tháng, quý,...Giúp CEO kiểm soát mọi nguồn tiền ra vào.

- Nâng cao kỹ năng phân tích, dự báo dòng tiền, giảm thiểu tối đa rủi ro thất thoát.

- ………

Hệ thống công thức bảng biểu đã được xây dựng sẵn, CEO vui lòng chỉ nhập dữ liệu và hiệu chỉnh đơn giản để cho ra kết quả chính xác nhất.

Chi tiết bộ tài liệu tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author