Quản trị dòng tiền hiệu quả như người Nhật

Quản trị dòng tiền hiệu quả như người Nhật

Một trong những nguyên nhân giúp doanh nghiệp Nhật thành công là khả năng quản trị dòng tiền. Bài viết sau sẽ giúp CEO có phương pháp quản lý và kiểm soát dòng tiền hiệu quả như người Nhật.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (tiếng Anh là Cash Flow) chính là tiền vào - ra trong một công ty, một cửa hàng, đại lý hay một dự án... Dòng tiền vào có thể là tiền lãi cho vay, tiền thu được từ khách hàng, công nợ… Nói chung là tất cả nguồn thu nhập của doanh nghiệp. Dòng tiền ra là các khoản chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra như: tiền mua hàng, tiền công xưởng, tiền vận chuyển, tiền lương nhân viên...

quan-tri-dong-tien
Dòng tiền là gì?

Doanh nghiệp nào cũng cần phải giữ dòng tiền luôn dương, là để tiền vào luôn lớn hơn tiền ra để có lãi. Muốn vậy, doanh thu của công ty càng nhiều càng tốt, tiền phải bỏ ra càng nhỏ thì công ty có lãi càng cao. Việc này nghe qua có vẻ đơn giản, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể làm được, bởi không phải khi nào việc kinh doanh cũng diễn ra thuận lợi. Điều đó đòi hỏi các công ty cần xây dựng chiến lược kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, tối ưu để duy trì dòng tiền khỏe mạnh, giúp công ty hoạt động tốt trong mọi hoàn cảnh.

Người Nhật làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả

Sát sao và chặt chẽ là nguyên tắc mà các doanh nghiệp Nhật đang quản lý dòng tiền một cách tối ưu nhất. Đó là lý do tại sao dòng tiền mặt của họ luôn ổn định và không hề thất thoát. Tạo bước đệm giúp họ không ngừng phát triển lớn mạnh.

Vậy : “ CEO Nhật đã sử dụng cách thức nào để kiểm soát được dòng tiền hiệu quả đến thế?” Nguyên nhân là vì họ rất nhạy bén trong việc xác định phương pháp quản lý và định hướng tầm nhìn lâu dài cho dòng tiền của doanh nghiệp.

quan-tri-dong-tien
Người Nhật quản trị dòng tiền

Đầu tiên, người Nhật luôn hệ thống hóa các khoản thu chi: các khoản thu chi mỗi ngày được phân chia tự động vào từng hàng mục quản lý dòng tiền đã được xây dựng theo hệ thống và sắp xếp logic. Điều này giúp CEO Nhật thuận tiện trong việc nắm chính xác tình hình vận hành dòng tiền của doanh nghiệp.

Tiếp đó, doanh nghiệp Nhật luôn cố gắng tối ưu hóa chi phí: Họ tính toán một cách rất tỉ mỉ và chi tiết nhất các chi phí phải chi trả của doanh nghiệp, đồng thời thực hiện tổng hợp thường xuyên. Nhờ vậy, doanh nghiệp Nhật nhanh chóng nhận định và cắt giảm những chi phí không cần thiết, tiết kiệm bội tiền cho công ty.

Cuối cùng, CEO Nhật luân chuyển nguồn vốn linh động: Họ sát sao vào quy trình vận động của dòng tiền, luôn định vị được thời gian thích hợp nhất để đưa ra chiến lược quay vòng vốn kịp thời, giúp dòng tiền doanh nghiệp luôn được luân chuyển hiệu quả, đem lại lợi ích tối ưu cho công ty.

Công cụ quản lý dòng tiền hiệu quả như người Nhật

Hướng tới mục tiêu giúp doanh nghiệp Việt rút ngắn khoảng cách phát triển và tăng trưởng với các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia quản trị tài chính hàng đầu - với 15 năm kinh nghiệm tham gia thực chiến tại nhiều công ty Nhật - đã cho ra đời BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0. Bộ tài liệu chính là công cụ cực kỳ hữu ích, giúp cộng đồng doanh nhân xây dựng được phương pháp quản lý dòng tiền nhanh chóng và thông minh nhất phù hợp với nhiều mô hình của doanh nghiệp gồm:

- 200+ file được xây dựng sẵn công thức với những chỉ tiêu đầy đủ và sát nhất với thực tế

- Hệ thống tính toán một cách tỉ mỉ không để lọt một kẽ hở, dòng tiền mặt khó lòng thất thoát

- Phương pháp quy đổi hệ phần trăm và mô hình, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt nguyên tắc vận hành của dòng tiền doanh nghiệp mình

- Quy trình đánh giá hiệu quả dòng tiền mặt dựa trên việc tổng hợp và phân tích theo từng ngày rất chính xác và khách quan.

- …

Mọi quy trình quản trị dòng tiền phức tạp đã được đội ngũ chuyên gia xử lý đơn giản hóa, CEO chỉ cần thực hiện những thao tác nhập số liệu cơ bản là có trong tay một hệ thống quản lý, phân tích dòng tiền hiệu quả như người Nhật.

▶▶▶ Chi tiết tham khảo tại link: https://tailieutaichinh.com/02

About Author