CEO nên đọc: Tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp

CEO nên đọc: Tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính là một trong những công việc quan trọng nhất của CEO, bởi tài chính đóng vai trò nền móng cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy, CEO nào cũng cần phải tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp và biết cách quản lý tài chính một cách tối ưu. Đây là những chia sẻ về tài chính của chuyên gia có 11 năm kinh nghiệm nghiên cứu trong nghề.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp (thuật ngữ Tiếng Anh là Coporate finance) là những công cụ, công việc đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính của mỗi công ty, liên quan tới việc huy động, sử dụng vốn, đầu tư nhằm tối đa hóa lợi nhuận cho tổ chức.

Khi quản lý tài chính doanh nghiệp, CEO cần phải đọc hiểu báo cáo tài chính, kiểm soát dòng tiền, phân tích các thành phần vốn, lợi nhuận, lỗ lãi… để từ đó xây dựng chiến lược, lên kế hoạch phân bổ ngân sách cho công ty và lưu chuyển dòng tiền hợp lý.

Ý nghĩa của việc nghiên cứu tài chính doanh nghiệp

Nhiều CEO gặp khó khăn, thậm chí là phá sản vì không đủ tiền để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, dù trước đó việc kinh doanh vẫn rất thuận lợi, lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao.

tim-hieu-tai-chinh-doanh-nghiep
Vì sao cần tìm hiểu tài chính doanh nghiệp

Nguyên nhân của thực trạng đáng buồn này là bởi CEO không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm về tài chính doanh nghiệp, để cho công ty mất kiểm soát chi tiêu, hàng trăm khoản chi tiêu chồng chéo mà không biết bao giờ tiền mới về để chi trả, ngay cả đến tiền nằm đâu… CEO cũng không rõ… Tiếp đó, CEO hoàn toàn mất chủ động tài chính, ngân sách cứ thiếu trước hụt sau, khi cần đến tiền thì doanh nghiệp mới “ngã ngửa” vì không có, các dự án đồng loạt "đắp chiếu" vì ngay cả các khoản mục cơ bản công ty cũng không đủ tiền để chi trả.

Chính bởi lẽ đó, mọi CEO, nhà quản lý cần phải ngay lập tức nghiên cứu về tài chính doanh nghiệp, tìm hiểu chi tiết về kiểm soát dòng tiền, quản lý tài chính…

Cách quản lý tài chính doanh nghiệp

Để có đầy đủ kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính của công ty một cách thuần thục, hiệu quả, CEO cần mất tới 5 - 10 năm để học hỏi, trực tiếp quản lý công ty, thậm chí là “vấp vã” vài lần. Tuy nhiên, có một phương pháp để CEO không cần trả những cái giá đó mà vẫn xây dựng được nền tảng quản lý vững vàng cho doanh nghiệp phát triển vững mạnh, đó là sử dụng công cụ.

tim-hieu-ve-tai-chinh-doanh-nghiep
Cách quản lý tài chính doanh nghiệp

Bộ tài liệu quản lý tài chính 4.0 chính là công cụ quản lý mà mọi CEO đều cần ngay lúc này. Đây là sản phẩm được những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính dày công nghiên cứu liên tục trong hơn 10 năm, giúp hàng ngàn CEO:

- Theo dõi, kiểm soát sát sao dòng tiền vào - ra trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cặn kẽ đến từng tuần, tháng, quý, năm, giúp CEO nhạy bén với mọi sự chuyển động của dòng tiền.

- Lập kế hoạch chi tiêu cho từng hạng mục, từ chi tiết đến tổng thể, giúp CEO giảm thiểu chi phí cho những khoản không cần thiết, tránh lãng phí, thất thoát tài chính của doanh nghiệp.

- Dự đoán chính xác luồng tiền vào ra theo từng kỳ trong tương lai, cân đối điều chỉnh đúng đắn các hoạt động của dòng tiền ở hiện tại dựa trên các phân tích, đánh giá dòng tiền cặn kẽ từ quá khứ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.

- Phân bổ dòng tiền đúng đắn, đảm bảo từ dòng tiền nhỏ đến dòng tiền lớn của doanh nghiệp luôn được luân chuyển liên tục theo mức độ ưu tiên, không bao giờ để thiếu hụt tiền mặt, hay để tiền nằm im một cách lãng phí.

- Đặc biệt, Bộ Tài Liệu được trình bày khoa học, logic bằng các biểu mẫu có sẵn dưới dạng WORD, EXCEL giúp CEO dễ dàng kiểm soát tốt dòng tiền bằng cách thay thông số đầu vào thực tế và nhận kết quả đầu ra chính xác.

....

Bộ tài liệu đã được hơn 18.000 CEO sử dụng và đạt hiệu quả đúng như kỳ vọng.

CEO có thể tham khảo bộ tài liệu tại đây: https://tailieutaichinh.com/02

About Author