3 nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

3 nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp

Một trong những nền tảng giúp doanh nghiệp thành công là quản trị tài chính chặt chẽ. Dưới đây là 3 nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp thành công cho CEO.

Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính (hay Financial Management, viết tắt: QTTC) là một trong những nhiệm vụ quản trị doanh nghiệp của nhà quản lý. Khi QTTC, các chủ doanh nghiệp sẽ phải quản lý nguồn vốn, nguồn lực và các quan hệ tài chính như dòng tiền thu, dòng tiền chi của công ty, sao cho tối ưu ngân sách, tối đa hóa được lợi nhuận doanh nghiệp.

Nguyen-tac-quan-tri-tai-chinh-doanh-nghiep
Quản trị tài chính là gì?

Để làm được điều này, CEO cần phải phân tích tình hình thị trường, tình hình công ty, từ đó lên chiến lược và kế hoạch phân bổ chi tiêu cho từng hạng mục hoạt động (marketing, nhân sự, dự án, sản xuất, bán hàng…), tổ chức thực hiện hiện cũng như kiểm soát kế hoạch tài chính...

Quản trị tài chính có vai trò gì?

QTTC được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với doanh nghiệp. Nếu làm tốt nhiệm vụ này, doanh nghiệp sẽ tạo dựng được nền tảng vững chắc để phát triển thuận lợi. Ngược lại, làm không tốt, doanh nghiệp sẽ mất cân bằng chi tiêu, thất thoát ngân sách, dễ dàng rơi vào những rủi ro kinh doanh và phá sản.

Đầu tiên, QTTC giúp doanh nghiệp phân tích, nhìn nhận chính xác những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức kinh doanh của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn được chiến lược sử dụng vốn hiệu quả, phù hợp nhất với công ty để tối ưu hóa ngân sách hữu hạn.

nguyen-tac-quan-tri-tai-chinh-doanh-nghiep
Vai trò của quản trị tài chính

Bên cạnh đó, QTTC còn kiểm soát chi tiêu của công ty một cách chặt chẽ, giảm thiểu tối đa các chi phí lãng phí, chi phí phát sinh ngoài kế hoạch, đưa doanh nghiệp phát triển ổn định và đạt được mục tiêu đặt ra trong thời gian ngắn nhất.

QTTC, doanh nghiệp cũng sẽ nhạy bén với các cơ hội kinh doanh để nắm bắt, mang đến “thời cơ vàng” cho doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, phát triển thần tốc. Chưa dừng lại ở đó, QTTC còn là phương pháp giúp CEO nhanh chóng nhận ra những rủi ro thị trường có thể đến với doanh nghiệp và đưa ra phương án dự phòng kịp thời, giảm thiểu hoặc tránh khỏi nguy hiểm cho công ty.

3 nguyên tắc để quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

QTTC là công việc vô cùng phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của nhà quản lý. Đây là 3 nguyên tắc quản trị tài chính doanh nghiệp mà bất cứ CEO cũng cần làm để công ty hoạt động hiệu quả:

Chặt chẽ trong kế hoạch chi tiêu

CEO cần lên kế hoạch chi tiêu tỉ mỉ, cẩn trọng cho từng hạng mục, các khoản chi tiêu hằng ngày; cắt giảm những khoản không cần thiết nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng được tốt hoạt động kinh doanh; giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động

Mỗi khoản tiền thu chi đều được hệ thống lại khoa học và theo dõi một cách sát sao để CEO nắm bắt toàn bộ dòng chảy của dòng tiền, nhanh chóng phát hiện lỗ hổng tài chính, không bị lãng phí một đồng vốn nào

Chặt chẽ khi phân tích xu hướng dòng tiền

Từ việc phân tích số liệu chính xác dòng tiền vào ra từng tháng, từng kỳ, CEO nắm rõ xu hướng phát triển của dòng tiền trong lòng bàn tay, từ đó biết gia tăng vốn vào đâu để đem về lợi nhuận cao nhất.

Sau khi làm được những điều trên, doanh nghiệp sẽ QTTC dễ dàng hơn, sử dụng vốn hiệu quả, giúp tiền sinh lời nhanh và phát triển bền vững.

--------------------------------------------

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng 3 nguyên tắc trên không hề dễ dàng thực hiện chút nào. Việc QTTC, xây dựng hệ thống quản lý dòng tiền rất phức tạp, mất thời gian, công sức và chi phí. Bởi vậy, các chuyên gia trong và ngoài nước khác dùng 11 năm để nghiên cứu thành công BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH - với công cụ KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN chặt chẽ, tích hợp:

✅ Bảng biểu được thiết lập sẵn, CEO chỉ cần nhập số liệu đơn giản theo hướng dẫn, thậm chí không cần hiểu bản chất vấn đề - vẫn có thể quản lý dòng tiền chặt chẽ một cách dễ dàng

✅ Nhanh chóng phát hiện lỗ hổng tài chính và ngăn chặn kịp thời nhờ hệ thống tính toán - quản lý tự động dưới dạng file EXCEL và WORD

▶▶▶ Chi tiết bộ tài liệu tại : https://tailieutaichinh.com/02

About Author