Giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro tài chính

Giúp doanh nghiệp quản trị rủi ro tài chính

Khi CEO nắm trong tay cả đống tiền, chính là lúc doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng bấp bênh nhất. Nếu không có phương pháp quản lý dòng tiền chặt chẽ, quản trị rủi ro tài chính bài bản, công ty cũng rất dễ gặp nguy hiểm trong tương lai gần.

Những rủi ro tài chính doanh nghiệp dễ gặp phải

90% doanh nghiệp Việt Nam là các công ty nhỏ và vừa, ngân sách thấp. Bởi vậy, họ thường không có đủ nguồn lực để xây dựng một bộ phận riêng chuyên nghiên cứu, phân tích và đề xuất các giải pháp quản trị rủi ro tài chính cho công ty. Đó cũng là lý do rất nhiều CEO, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp phải tự loay hoay trong đống sổ sách, không biết phải kiểm soát dòng tiền ra sao, phải làm gì để nhận diện các nguy cơ có thể xảy đến với doanh nghiệp, làm gì khi khủng hoảng tài chính xảy ra với công ty...

quan-tri-rui-ro-tai-chinh
Những rủi ro tài chính thường gặp

Đây là những rủi ro tài chính mà các doanh nghiệp thường xuyên gặp phải nhất:

Có tiền nhưng kinh doanh thua lỗ

Tiền là điều kiện hoàn hảo để CEO sẵn sàng chớp lấy mọi thời cơ kinh doanh. Nhiều CEO nhận biết được điều này nên đã chuẩn bị nền tảng tiền mặt kỹ càng trước khi khởi nghiệp, có thể là kêu gọi vốn, kêu gọi đầu tư hoặc sử dụng vốn tự thân... Tuy nhiên, có tiền mà thiếu kỹ năng quản trị, không phát huy hết khả năng sinh lời quý giá của đồng tiền, không biết luân chuyển vốn liên tục,... thì đồng tiền ấy chỉ là đồng tiền chết.

Quản trị yếu kém, CEO sẽ bỏ qua nhiều cơ hội đầu tư tối ưu cho dòng tiền sinh sôi. Không biết cách luân chuyển vốn liên tục, tệ hơn là chi tiền sai mục đích. Tiền nằm im, chết dần chết mòn không thể cứu vãn.

Doanh thu cao nhưng vẫn không có lãi

Rất nhiều CEO nhạy bén với thị trường, biết chớp lấy thời cơ kinh doanh “vàng” để khởi nghiệp để tiền ồ ạt chảy về. Tuy nhiên, hầu hết các CEO này giỏi kiếm tiền mà không giỏi quản trị đồng tiền. Tiền nhiều, điều đó lại tạo điều kiện cho CEO càng phóng tay kinh doanh bạt mạng.

Lúc đó, hàng trăm khoản mục thu chi không được sắp xếp hợp lý, chồng chéo hỗn độn. CEO không thể nhận biết các khoản chi tiêu lãng phí thừa thãi. Tiền của doanh nghiệp thất thoát, lãng phí hoặc phát sinh nhiều không đếm xuể, đục thủng ngân sách, bào mòn lợi nhuận của công ty. Một doanh nghiệp kiếm tiền giỏi đến mấy nhưng để tiền trôi tuột như vậy thì lợi nhuận cũng chẳng còn là bao, chẳng mấy chốc mà gặp khó khăn về tài chính.

Giải pháp quản trị rủi ro tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp

Vậy, phải làm sao để CEO vừa yên tâm kinh doanh mà vừa có thể quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả, hạn chế tối đa các rủi ro cho công ty, khi mà tài chính là điểm yếu, là lỗ hổng của phần lớn CEO hiện nay?

Giải pháp nằm ở đây: đó chính là BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0 – Bộ Cẩm nang giúp CEO củng cố lại bộ máy tài chính toàn diện, với phần cốt lõi như: lập kế hoạch chi tiêu từng kỳ, kiểm soát dòng tiền – dự đoán thời gian quay vòng vốn, phân tích báo cáo tài chính…

quan-tri-rui-ro-tai-chinh-doanh-nghiep
Phương pháp quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp

Bộ tài liệu chính là sản phẩm được thai nghén và cho ra đời sau hơn 10 năm nghiên cứu, cập nhật liên tục của các chuyên gia hàng đầu trong nước. Với hàng trăm biểu mẫu với công thức tự động hóa, được chuẩn hóa từ hơn 50+ tập đoàn, doanh nghiệp lớn,… bộ tài liệu sẽ giúp mọi CEO áp dụng trực tiếp, nhanh chóng bắt tay ngay vào kiểm soát tiền mặt, tài chính doanh nghiệp toàn diện chỉ bắt đầu từ những thao tác nhập liệu đơn giản.

▶▶▶ Tham khảo ngay thông tin chi tiết tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author