Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh đúng cách, “cứu nguy” doanh nghiệp

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh đúng cách, “cứu nguy” doanh nghiệp

Doanh nghiệp nào cũng cần có kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, có những công ty không lập kế hoạch kinh doanh đúng cách nên đã chịu hậu quả nặng nề. Bài viết sau sẽ hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh cho các CEO.

Hậu quả khi lập kế hoạch kinh doanh sai cách

Lập kế hoạch kinh doanh là điều cơ bản mà mọi doanh nghiệp đều cần phải làm. Tuy nhiên, nhiều CEO lập kế hoạch còn chung chung, sơ sài nên đã khiến công ty chịu hậu quả nặng nề, thậm chí là phá sản. Điều đáng lo ngại nhất nằm ở chỗ, CEO khó mà kịp thời nhận ra mối nguy hại của bản kế hoạch kinh doanh “thiếu chuẩn” cho đến khi phải hứng chịu những khó khăn ập xuống công ty.

Dấu hiệu đầu tiên của một kế hoạch kinh doanh sơ sài là xây dựng các mục tiêu chung chung, thiếu chi tiết các bước cần thực hiện: phải làm gì trước, làm gì sau, khâu marketing có nhiệm vụ gì, cần làm những việc gì, trách nhiệm của khâu bán hàng - chăm sóc khách hàng, quy trình ra sao… đều không có cụ thể. CEO thường chỉ đạo doanh nghiệp hoạt động theo kiểu “đi đến đâu tính đến đó”, xong bước này mới nghĩ đến việc tiếp theo, sai thì sửa, khiến công ty không đi được xa vì thiếu tầm nhìn xa, “chậm lớn” vì phải “mò mẫm” dò đường phát triển.

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh
Hậu quả gì sẽ đến khi lập kế hoạch kinh doanh sai cách?

Lập kế hoạch kinh doanh sai cách, điều đáng sợ nhất là doanh nghiệp sẽ vấp phải những vấn đề tài chính như: Một đống số liệu thu, chi dù đã được tính toán kỹ lưỡng nhưng vẫn thiếu sót; cả tá chỉ số tài chính bị lẫn lộn, chồng chéo; thiếu dự kiến quay vòng vốn;… khiến lỗ lãi bị sai lệch, lợi nhuận sụt giảm, công ty thường xuyên chững lại vì thiếu hụt vốn. Doanh nghiệp tổn thất nặng nề về tiền bạc và thời gian, đôi lúc “suýt chết”, khi gặp những biến cố không ngờ xảy ra (xuất hiện đối thủ cạnh tranh mạnh, sản phẩm không được đón nhận, rủi ro phát sinh…). Tất cả đều là do kế hoạch phân tích qua loa thị trường và đối thủ; không chuẩn bị trước các phương án dự phòng khác.

Có thể thấy rằng: Việc lập kế hoạch kinh doanh sai cách sẽ đem tới những hậu quả khôn lường cho doanh nghiệp. Bởi vậy, CEO cần được hướng dẫn một cách đầy đủ, cụ thể về cách lập kế hoạch kinh doanh để đưa công ty phát triển ổn định, thịnh vượng lâu dài.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, chuẩn chỉnh

Để giúp các CEO biết cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, đội ngũ chuyên gia với trên 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị tài chính doanh nghiệp của chúng tôi đã cho ra đời BỘ CÔNG CỤ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH BÀI BẢN. Công cụ là kết quả sau hơn 10 năm nghiên cứu đặc điểm, mô hình và thị trường của các doanh nghiệp Việt trên nhiều lĩnh vực, kết hợp với mẫu kế hoạch kinh doanh thành công của 50+ tập đoàn, công ty lớn nhỏ trên thế giới.

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh
Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh

Với định dạng file word và excel dễ dàng sử dụng, thuận tiện cho việc lưu trữ, tích hợp cùng hệ thống video hướng dẫn chi tiết, đào tạo bài bản, lại có thêm nhiều case- study, mẫu kế hoạch có sẵn… CEO sẽ dễ dàng thiết lập kế hoạch kinh doanh tổng thể hoàn chỉnh cho doanh nghiệp của mình, đến những kế hoạch chi tiết cho từng phòng ban, dự án cụ thể… giúp công ty hoạt động “thuận buồm xuôi gió”, tăng trưởng thuận lợi, phát triển thành công.

Đây chính là bộ công cụ cần thiết mà bất cứ CEO nào cũng nên tham khảo và sở hữu.

Xem thông tin chi tiết và đăng ký bộ công cụ hữu ích này tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author