Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh cho ceo

Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh cho ceo

Bản kế hoạch kinh doanh như một tấm bản đồ chỉ đường giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng biết cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Muốn tồn tại, đánh bật các đối thủ cạnh tranh khác và phát triển trên thị trường, người làm kinh doanh cần phải XÂY DỰNG KẾ HOẠCH. Kế hoạch kinh doanh chính là một bản mô tả quá trình kinh doanh, định hướng và lộ trình của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian. Nó sẽ đánh giá những kết quả hoạt động và triển vọng thành công trong tương lai của doanh nghiệp.

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh
Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp CEO phân tích, nắm bắt tình hình thực tế của thị trường, thị hiếu, nhu cầu khách hàng để lèo lái doanh nghiệp thuận lợi. Bên cạnh đó, nó cũng là công cụ để quản lý doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp xác định chính xác mục tiêu cần hướng tới, cũng như các yếu tố cần thiết (như phân khúc khách hàng, điểm mạnh - điểm yếu, cơ hội - thách thức toàn diện…) để nhanh chóng đạt được mục tiêu đặt ra. Nếu không có kế hoạch ngay từ ban đầu, doanh nghiệp sẽ không biết phải hoạt động ra sao, mù mịt về đường đi nước bước, vô cùng nguy hiểm!

Hậu quả khi xây dựng kế hoạch kinh doanh sai cách

Không lập kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp sẽ vấp phải những hậu quả vô cùng nặng nề. Nhưng nếu lập kế hoạch kinh doanh mà sơ sài, doanh nghiệp cũng sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn chồng chất.

Đầu tiên, với những doanh nghiệp cần gọi vốn, kế hoạch kinh doanh thiếu cụ thể, thiếu thực tế sẽ không đủ sức thuyết phục, tạo dựng niềm tin cho các nhà đầu tư. Không ít doanh nghiệp đã phải thất bại đáng tiếc, dù ý tưởng kinh doanh của họ rất hay, rất độc đáo, có thể tạo ra lợi nhuận khủng, nhưng phải “xếp xó” vì kế hoạch triển khai hời hợt.

Kế hoạch kinh doanh cũng là bản tài liệu dự báo những tình huống rủi ro có thể xảy ra với doanh nghiệp thông qua việc phân tích thị trường, khách hàng tiềm năng, khả năng phát triển của ngành hàng… Tuy nhiên, với những bản kế hoạch có tầm nhìn còn quá ngắn, không lường trước được những tình huống có thể xảy ra sẽ dẫn tới càng về cuối dự án, doanh nghiệp càng gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, có thể phải BỎ DỞ dự án nếu không xử lý kịp thời.

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh
Hậu quả khi xây dựng kế hoạch kinh doanh sai cách

Ngoài ra, nhiều CEO xây dựng kế hoạch chắp vá, lắp ghép từ bên này, bên kia, hoạt động triển khai thì áp dụng giống doanh nghiệp A, quy trình bán hàng bắt chước doanh nghiệp B…, làm đến đâu xây dựng tới đó nên kế hoạch “đầu voi đuôi chuột”, thiếu tính thống nhất trong định hướng và quá trình thực hiện. Chính điều này đã kéo dài thời gian thực hiện dự án, đội thêm chi phí thực hiện dự án gây nên bội chi ngân sách của doanh nghiệp.

Như vậy, có thể thấy việc xây dựng bản kế hoạch kinh doanh là vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây được bản kế hoạch kinh doanh bài bản, hoàn chỉnh lại không hề đơn giản, hoặc nếu đi thuê ngoài chi phí phải bỏ ra cũng không hề nhỏ.

Cách xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải sẽ không còn xuất hiện nữa, nếu CEO có trong tay BỘ CÔNG CỤ XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH TỪ A ĐẾN Z. Bộ công cụ này là sản phẩm ra đời sau hơn 10 năm nghiên cứu, hoàn thiện và nâng cấp liên tục của những chuyên gia doanh nghiệp hàng đầu trong bước. Nó sẽ giúp CEO:

- Tự mình xây dựng được bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo, tạo được lòng tin từ các nhà đầu tư giúp gọi vốn nhanh chóng và dễ dàng hơn.

- Có được tầm nhìn dài hạn hơn, lường trước được các tình huống có thể xảy ra và đưa ra các phương án xử lý kịp thời.

- Tính toán được các chi phí cần thiết và dự trù để tránh xảy ra tình trạng bội chi ngân sách.

Với định dạng file word + excel cực kỳ dễ dàng sử dụng, kết hợp với hệ thống 30+ video hướng dẫn chi tiết, “cầm tay chỉ việc” của các chuyên gia đầu ngành, Bộ công cụ chính là thứ không thể thiếu với mọi CEO, đặc biệt là những CEO đi lên từ nghề, chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong việc kinh doanh.

Để sở hữu bộ công cụ quyền này, CEO đăng ký ngay tại đây: http://tailieutaichinh.com/02

About Author