Kết cục khi lập kế hoạch kinh doanh sơ sài

Kết cục khi lập kế hoạch kinh doanh sơ sài

Dù doanh nghiệp lớn hay nhỏ, nếu lập kế hoạch kinh doanh sơ sài hay thực hiện kế hoạch chung chung thì đều sẽ phải nhận kết cục bi thảm. Vậy làm sao để bản kế hoạch kinh doanh được xây dựng - triển khai hiệu quả nhất? Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này.

THẾ NÀO LÀ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH SƠ SÀI?

“Thất bại trong việc lập kế hoạch chính là lập kế hoạch cho sự thất bại”. Bởi vậy, nếu lập kế hoạch kinh doanh sơ sài, chung chung, chính CEO sẽ tự tay đẩy doanh nghiệp mình vào thảm cảnh thua lỗ, phá sản.

Đặc điểm thường thấy nhất của một kế hoạch kinh doanh thiếu đầu tư là mục tiêu chung chung, không phân tách rõ ràng ra ngắn hạn và dài hạn, thậm chí không có cả lộ trình thực hiện cho doanh nghiệp và nhân viên. Từ đó, nội bộ công ty sẽ mơ hồ đích đến, hoang mang về công việc, nhiệm vụ, vì thế mà bộ máy hoạt động chệnh choạng, bất ổn, rối rắm.

Lập kế hoạch kinh doanh sơ sài (minh họa)

Tiếp theo, kể cả khi CEO chú ý thiết lập mục tiêu kỹ lưỡng, nhưng khi lập kế hoạch lại không xây dựng cụ thể phương thức triển khai cho từng phòng ban cũng dẫn tới mục tiêu một đằng, triển khai một nẻo. Nhân viên thì làm việc thiếu định hướng, đến CEO cũng mò mẫm từng bước, không biết làm gì tiếp theo, tương lai doanh nghiệp không biết đi đâu về đâu.

Một đặc điểm nữa của kế hoạch kinh doanh sơ sài, đó là khi CEO xây dựng phương án kinh doanh mà không nắm rõ được tình hình nội tại doanh nghiệp, phân bổ nguồn lực (nhân sự, thời gian, tiền của) một cách vội vàng, thiếu tính toán, chỗ thừa nơi thiếu, nhìn nhận đánh giá thị trường thì hời hợt qua loa. Vì thế, công ty không tập trung phát huy được những lợi thế của để đẩy mạnh hoạt động chủ chốt. Sản phẩm được làm ra không bắt kịp xu hướng, không đánh được vào nhu cầu của khách hàng. Cuối cùng, doanh nghiệp “bước chân xuống bùn” vì chọn sai thị trường, phân khúc, không thể cạnh tranh, không thể tiêu thụ sản phẩm, dẫn tới lỗ chồng chất.

Một điểm cực kỳ quan trọng trong kế hoạch kinh doanh cần lưu ý, nhưng lại thường bị nhiều doanh nghiệp bỏ qua, khiến bản kế hoạch trở nên sơ sài, kém hiệu quả khi áp dụng, đó là: không phân chia rõ, nhập nhằng giữa khoản thu chi và kết quả kinh doanh qua các kỳ, chi tiêu tự do vô tội vạ, không tách bạch rõ và không kiểm soát sát sao dòng tiền vào ra. Do đó, dẫn đến doanh nghiệp sai sót trong tính toán các khoản tiền. Dòng tiền bị phân tán đẩy công ty rơi vào tình trạng thiếu ngân sách, những hoạt động cơ bản cũng không thể vận hành. Sợi dây liên kết kế hoạch giữa các phòng ban (về nhân sự, marketing, bán hàng, phân phối…) lỏng lẻo, không ăn khớp với nhau, sự kết nối giữa các bộ phận rời rạc thậm chí là không có. Cuối cùng, cả một quy trình vận hành lệch nhịp, không trơn tru. Doanh nghiệp hoạt động lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, hiệu quả công việc sụt giảm.

Cuối cùng, kế hoạch không dự đoán những rủi ro thách thức (từ thị trường, từ khâu vận hành, từ nhân sự,...) cũng sẽ khiến doanh nghiệp thiếu sự chuẩn bị, phương án dự phòng, do đó trở tay không kịp khi những biến cố không lường xảy ra; một sai sót trong quy trình gây ra những lỗ hổng tiếp sau đó, thất thoát lãng phí không ngừng, doanh nghiệp không thể phát triển trơn tru bền vững.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH CHI TIẾT, HIỆU QUẢ?

Sau 20 năm nghiên cứu trong lĩnh vực quản lý và tư vấn doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong nước đã chắt lọc kiến thức, kinh nghiệm để cho ra đời CẨM NANG “XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH TỪ A ĐẾN Z”. Cẩm nang được tích hợp đầy đủ trong BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0 sẽ giúp CEO nhanh chóng biết lập một kế hoạch kinh doanh đầy đủ, tối ưu để vượt qua thế khó.

Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, hiệu quả
Cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết, hiệu quả

Cẩm nang bao gồm nhiều mẫu kế hoạch kinh doanh đúc rút từ 50+ các tập đoàn hàng đầu trong - ngoài nước, với đa dạng ngành nghề, quy mô khác nhau giúp CEO có bộ khung chuẩn chỉnh từ đó có thể linh hoạt áp dụng. Bên cạnh đó, hệ thống 30+ video hướng dẫn chi tiết từ lý thuyết đến thực hành sẽ giúp CEO cải thiện được TOÀN DIỆN những kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch kinh doanh từ kỹ năng xác định mục tiêu trọng yếu, kỹ năng dự đoán kết quả kinh doanh, kỹ năng xây dựng kế hoạch đa chiều logic ăn khớp với nhau,...

Đặc biệt, cẩm nang được trình bày hoàn toàn dưới dạng WORD, EXCEL, CEO chỉ cần thao tác thay số liệu đơn giản sẽ tự động xuất ra kết quả. Cách sử dụng vô cùng dễ dàng!

Cẩm nang đã đang và sẽ liên tục được CẬP NHẬT MIỄN PHÍ TRỌN ĐỜI

▶▶▶ Mời CEO xem thêm chi tiết và đăng ký bộ tài liệu để nhận BỘ QUÀ TẶNG HẤP DẪN tại: http://tailieutaichinh.com/02

About Author