Khắc phục 4 sai lầm của CEO với mẫu bản kế hoạch kinh doanh chuẩn

Khắc phục 4 sai lầm của CEO với mẫu bản kế hoạch kinh doanh chuẩn

Kế hoạch kinh doanh là bản đồ, “kim chỉ nam” đưa doanh nghiệp cập bến thành công. Tuy nhiên, nếu CEO mắc phải 4 sai lầm này, kế hoạch sẽ trở nên vô dụng, “có cũng như không”. Khi đó, CEO cần mẫu bản kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh này để phát triển doanh nghiệp.

SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI LẬP BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH

Trước khi trở thành một doanh nhân thành công, sở hữu trong tay doanh nghiệp quy mô hàng trăm nhân viên với lợi nhuận hàng năm lên tới cả chục tỷ đồng, nhiều CEO cũng đã phải nếm mùi cay đắng vì xây dựng bản kế hoạch kinh doanh vô giá trị, không thực tế, và cực kỳ nguy hiểm nếu áp dụng vào công ty.  Những bản kế hoạch này sẽ khiến việc kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng lệch lạc, thiếu hiệu quả; lãi không thấy đâu mà lỗ ngày một nhiều. Nguy hiểm hơn, chúng có thể khiến doanh nghiệp tàn lụi sau một thời gian ngắn.

Sai lầm thường gặp khi lập bản kế hoạch kinh doanh

Thông thường, đây là 4 sai lầm CEO thường gặp khi lập kế hoạch kinh doanh mà chưa có nhiều kinh nghiệm:

Sai lầm thứ nhất: Lập kế hoạch kinh doanh thiếu logic

Nhiều CEO khi mới bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh thì làm theo bản năng, nghĩ ra phần nào mới viết phần đó, sắp xếp giữa các đề mục vô cùng lộn xộn. Hậu quả, các phòng ban, nhân sự không thể nắm bắt được nhiệm vụ của mình để hoàn thành mục tiêu, doanh nghiệp vận hành rối rắm như một mớ bòng bong, không hề hiệu quả!

Sai lầm thứ 2: Lập kế hoạch kinh doanh mà không dùng dữ liệu thực tế để phân tích thị trường

Trường hợp này diễn ra phổ biến nhất ở những doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi CEO không nhận thức được đầy đủ tầm quan trọng, hoặc không có đầy đủ các dữ kiện thực tế ( thống kê, báo cáo...) để phân tích thị trường. Thông thường, những CEO này chỉ mô tả tình hình thị trường một cách chung chung, cảm tính, “ước chừng”. Do đó, bức tranh thị trường không rõ ràng, chiến lược kinh doanh không nhắm đúng khách hàng mục tiêu, dẫn đến hàng sản xuất ra không bán được. Công ty vốn đã ít lại còn lỗ chồng lên lỗ!

Sai lầm thứ 3: Lập kế hoạch kinh doanh nhưng không nắm được thế mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp

Những CEO mắc sai lầm này thường vô cùng tự tin về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của mình. Họ luôn nghĩ rằng công ty có nhiều ưu điểm, lợi thế cạnh tranh nên đưa ra những mục tiêu phi thực tế, không phù hợp với năng lực nội tại. Do đó, kế hoạch kinh doanh chỉ viết ra cho có chứ không thể ứng dụng được.

Sai lầm thứ 4: Lập kế hoạch kinh doanh nhưng không đề phòng các rủi ro nguy hiểm

Kinh doanh là công việc đầy rẫy những rủi ro đến từ vốn, dòng tiền, khách hàng, thị trường, sản phẩm… Tuy nhiên, không ít CEO lại vô cùng chủ quan, không quan tâm tới vấn đề này. Bởi vậy, kế hoạch kinh doanh của họ tuyệt không đề cập tới các nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động, doanh thu của công ty. Điều này dẫn tới sự bị động khi doanh nghiệp đối mặt với khó khăn, kết quả là dễ dàng chết yểu vì thiệt hại nặng nề.

MẪU BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH KHẮC PHỤC MỌI SAI LẦM CỦA CEO

Khi chưa có nhiều kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh, giải pháp tối ưu nhất cho CEO là áp dụng những mẫu kế hoạch được xây dựng sẵn. Đây là những “tấm bản đồ” đã được nghiên cứu một cách khoa học, chi tiết, có thể xây dựng được lộ trình kinh doanh đúng đắn nhất cho doanh nghiệp.

Mẫu bản kế hoạch kinh doanh chuẩn

Với sứ mệnh đưa các công ty Việt Nam chạm tới thành công, những chuyên gia đầu ngành trong nước đã cùng kết hợp lại, chắt lọc tinh hoa, kiến thức của nhiều doanh nghiệp trên thế giới để cho ra đời BỘ MẪU BẢN KẾ HOẠCH KINH DOANH HOÀN CHỈNH. Bộ mẫu là công cụ được thiết lập sẵn các kế hoạch đầy đủ, logic, khoa học dưới dạng word và excel, CEO hoàn toàn có thể thay đổi số liệu theo hướng dẫn để sở hữu “kim chỉ nam” hiệu quả cho công ty mình. Bên cạnh đó, công cụ này cũng tích hợp sẵn phương pháp phân tích, đánh giá môi trường kinh doanh cụ thể, làm cơ sở xây dựng một chiến lược phù hợp với doanh nghiệp, vừa bám sát thực tiễn.

▶▶▶ Thông tin chi tiết và đăng ký tại: tailieutaichinh.com/02

About Author