Kinh nghiệm quản lý tài chính doanh nghiệp của CEO

Kinh nghiệm quản lý tài chính doanh nghiệp của CEO

Muốn đưa công ty hoạt động ổn định và phát triển lâu dài, CEO không chỉ cần tìm cách kinh doanh, mà còn phải biết quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Đây là kinh nghiệm quản lý tài chính bài bản, chặt chẽ được đúc rút qua nhiều năm của một CEO - điều mà bất cứ nhà quản lý nào cũng cần.

Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Về tôi, là CEO của một công ty được thành lập hơn 3 năm. Khi mới thành lập, tôi chỉ quan tâm tới việc kinh doanh mà không để ý tới quản lý tài chính cho lắm. Tuy nhiên, khi công ty gặp vấn đề, tôi mới chú trọng tìm hiểu về công việc này.

Quản trị tài chính doanh nghiệp (Tiếng Anh là Financial Management, viết tắt: QLTC) là một trong những công việc quan trọng nhất mà các nhà quản lý, CEO cần phải làm. Công việc này bao gồm nắm bắt và kiểm soát nguồn vốn (tiền mặt, tài sản, hoặc các quan hệ tài chính phát sinh như khoản thu, khoản chi…). Mục đích cuối cùng của QLTC là gia tăng tối đa lợi nhuận của công ty.

quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep
Quản lý tài chính doanh nghiệp là gì?

Khi QLTC, các CEO cần phải làm nhiều công việc như: xây dựng chiến lược ngân sách, lên kế hoạch tài chính, thu chi, tổ chức và quản lý về mặt tài chính trong các hoạt động của doanh nghiệp như phân bổ ngân sách, quản trị công nợ, phân tích báo cáo tài chính, quản lý dòng tiền...

QLTC có vai trò quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nếu có thể QLTC tốt, công ty chắc chắn có một bệ phóng vững chãi để phát triển. Ngược lại, doanh nghiệp rất dễ mắc phải những sai lầm, nguy cơ trong quá trình hoạt động và thất bại. Câu chuyện trong doanh nghiệp tôi chính là một bài học như thế.

Hậu quả khi không chí trọng quản lý tài chính

Như đã nói, khi mới khởi nghiệp, tôi suy nghĩ: " Có lãi là có tất cả", vì thế lao đầu kiếm tiền, nhưng lại không chú trọng việc quản lý chúng.

Kết quả là công ty mỗi ngày có cả trăm khoản tiền lớn nhỏ ra vào, tôi không thể kiểm soát hết, tiền nong cứ loạn cả lên. Doanh nghiệp làm ăn cũng có chút lãi. Thế nhưng, thật kỳ lạ là mỗi khi cần tiền, tôi lại chẳng có để đầu tư. Tiền đã đi đâu vậy?? Hơn nữa, không biết lý do gì khiến chi phí phát sinh ngày một tăng lên, tháng nào cũng vượt quá dự định. Thế là tiền thu về chỉ đủ vun vén để hòa vốn, lãi đã ít lại còn bị thu hẹp lại chẳng còn bao nhiêu. Tiền nong thất thoát ngày càng nhiều do những lỗ hổng thu chi. Đáng sợ là tôi không thể nhận biết và quản lý những lỗ hổng đó...

Cố gắng cầm cự được khoảng 1 năm thì tôi gần như đuối sức. Cuối cùng, tôi phải cắn răng bỏ ra một khoản tiền lớn để nhờ chuyên gia tài chính - kinh doanh tư vấn, mong sao cứu doanh nghiệp mình.

Lời khuyên về cách quản lý tài chính của chuyên gia

Với một người trước giờ chỉ có tư duy kinh doanh mà ít hiểu biết về tài chính, chuyên gia nọ khuyên tôi sử dụng BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0 , có hệ thống kiểm soát dòng tiền thiết lập sẵn để ÁP DỤNG NGAY, DỄ HIỂU DỄ DÙNG, HIỆU QUẢ TỨC THỜI, cứu giúp doanh nghiệp nhanh chóng:

- Giúp các khoản tiền “chạy” tự động vào hệ thống quản lý thu chi logic có sẵn theo từng ngày, từng tháng; từ đó tôi nắm được chi tiết tình hình hoạt động của doanh nghiệp

- Phân luồng rạch ròi giữa LỢI NHUẬN và TIỀN MẶT, để tôi không bao giờ nhầm lẫn lợi nhuận ở công nợ, hàng tồn kho… là tiền. Từ đó cho tôi giải pháp để thu hồi lợi nhuận, thu về tiền mặt nhanh chóng.

quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep
Lời khuyên của chuyên gia khi quản lý tài chính

- Giúp tôi có kế hoạch chi tiêu hợp lý với bảng kế hoạch thu chi được thiết lập sẵn, tính toán kỹ càng và tối ưu các khoản tiền ngay từ khi lên kế hoạch, từ đó gia tăng lợi nhuận tối đa

- Chủ động phát hiện lỗ hổng, bất thường tài chính nhờ hệ thống phân tích tự động dòng tiền, xu hướng tài chính… giảm thiểu thấp nhất khả năng thất thoát tài chính của công ty.

Chỉ trong 1 thời gian ngắn, Bộ tài liệu đã giúp công ty tôi vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định và phát triển.

Đây là Bộ tài liệu tôi đã dùng: https://tailieutaichinh.com/02

About Author