KPI là gì? Vì sao doanh nghiệp áp dụng KPI không hiệu quả?

KPI là gì? Vì sao doanh nghiệp áp dụng KPI không hiệu quả?

KPI là gì? Vì sao doanh nghiệp áp dụng KPI không hiệu quả?

KPI là công cụ quản lý và đánh giá nhân viên hiệu quả. Tuy nhiên, khi xây dựng hệ thống quản lý này, nhiều CEO đã đổ cả “xe tiền” nhưng mọi thứ vẫn rơi vào bế tắc khi hàng loạt cán bộ chủ chốt bất mãn nghỉ việc, nội bộ trở nên lục đục, rối loạn khiến năng suất suy giảm trầm trọng… Lý do là bởi CEO chưa nắm chắc  KPI là gì , và cách thiết lập KPI hiệu quả.

Định nghĩa KPI là gì?

Để tồn tại, doanh nghiệp cần phải đặt cho mình ít nhất một mục tiêu phấn đấu. Mục tiêu đó có thể là lợi nhuận, tăng trưởng, doanh thu… Và để đạt được mục tiêu này, mỗi doanh nghiệp, CEO hay nhà quản lý cần phải xây dựng được chiến lược chi tiết, đi kèm các kế hoạch khoa học cho từng hạng mục (marketing, bán hàng, nhân sự…), từ đó từng bước tiến gần hơn tới cái đích tổ chức đã đặt ra.

Trong quá trình thực hiện những chiến lược, kế hoạch, doanh nghiệp phải chia ra nhiều giai đoạn hoạt động. Các giai đoạn đều cần những chỉ số chi tiết, cụ thể để đo lường, đánh giá hiệu quả. Do vậy, KPI đã ra đời.

kpi-la-gi
Khái niệm KPI là gì?

KPI (viết tắt của Key Performance Indicator) là các chỉ số dùng để đánh giá, đo lường công việc của từng nhân viên, bộ phận đến toàn doanh nghiệp. Mỗi chức danh, vị trí và phòng ban trong công ty sẽ có một hệ thống KPI riêng, giúp CEO dễ dàng quản lý công ty một cách tốt nhất.

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng áp dụng thành công KPI vào mô hình của doanh nghiệp, kể cả khi CEO có bỏ ra “núi tiền”, “núi thời gian” và công sức để nghiên cứu. Nguyên nhân là bởi các nhà quản lý đã mắc phải những sai lầm sau đây.

Nguyên nhân doanh nghiệp áp dụng KPI không hiệu quả

Đây là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp áp dụng KPI nhưng không hiệu quả:

- CEO HIỂU SAI VỀ KPI, dẫn đến việc truyền đạt không chính xác đến đội ngũ nhân viên. Tất cả cấp dưới đều coi đây là phương tiện để sếp dễ bề o ép, giám sát, tạo áp lực lên nhân viên chứ không phải công cụ giúp theo dõi và đánh giá kết quả làm việc. Từ đó, CEO sẽ dẫn đến những sự phản đối ngầm, nhân viên thực hiện công việc theo kiểu đối phó KPI khiến năng suất suy giảm trầm trọng.

- Nhiều CEO lại xem việc xây dựng KPI là một thứ “thời trang” quản lý, để tạo lớp vỏ bọc “chúng tôi cũng quản trị theo KPI”. Với cách tiếp cận không thực chất này, lãnh đạo không đi sát việc triển khai dẫn tới mục tiêu KPI XÂY DỰNG CHỈ ĐỂ CHO CÓ, máy móc và xa rời chiến lược của doanh nghiệp.

- Nhà quản lý thiết lập KPI KHÔNG TRỌNG TÂM, quá nhiều chỉ số dẫn đến nó bị “vụn”, lãnh đạo đổ cả đống tiền khi đặt cả KPI cho những “việc lặt vặt”, hơn nữa nhân viên sẽ có xu hướng dồn sức chạy theo những chỉ số để “lấy thành tích” mà quên đi các “mục tiêu đích”!

kpi-la-gi
Vì sao doanh nghiệp áp dụng KPI thất bại?

Tài liệu xây dựng KPI chi tiết cho doanh nghiệp (kèm file mẫu)

Để giúp đỡ các CEO xây dựng và áp dụng thành công KPI vào doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia quản trị hàng đầu của chúng tôi đã dành ra nhiều năm nghiên cứu và cho ra đời BỘ TÀI LIỆU QUẢN LÝ 4.0. Đây là một công cụ vô cùng hữu ích dành cho các công ty.

Công cụ này bao gồm 160 file chỉ tiêu KPI của mọi vị trí công việc được xây dựng sẵn giúp CEO áp dụng vào doanh nghiệp 1 cách nhanh chóng để đánh giá nhân viên chính xác nhất, triệt để nhất, hiệu quả nhất. Từ đó mang về những giá trị thành công viên mãn cho doanh nghiệp!

Sau 5 năm ra mắt thị trường, Bộ tài liệu đã được hơn 20.000 doanh nghiệp áp dụng và phản hồi lại rất tích cực khi hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên của các công ty này được thúc đẩy tối ưu lên đến 90%.

Đăng ký Bộ tài liệu ngay tại: tailieuquanly.vn/02

About Author