KPI là gì và cách tính để quản lý nhân viên

KPI là gì và cách tính để quản lý nhân viên

KPI được coi là một trong những công cụ quản lý nhân viên hàng đầu hiện nay. Bài viết sau sẽ cung cấp tất cả những thông tin hữu ích về công cụ này cho CEO: KPI là gì và cách tính, biểu mẫu, phương pháp ứng dụng vào doanh nghiệp hiệu quả nhất.

KPI là gì?

Khi bắt đầu kinh doanh, CEO nào cũng phải định hướng và lựa chọn mục tiêu hoạt động cho doanh nghiệp của mình theo từng mốc thời gian cụ thể. Tiếp theo, để đạt được mục tiêu đó, người đứng đầu các công ty phải xây dựng kế hoạch chi tiết, chiến lược thực thi khoa học, và xác định phương pháp dùng để đo lường, quản lý kế hoạch, chiến lược… để nhanh chóng đạt được đích mong muốn. KPI chính là một trong những phương pháp này.

KPI, viết tắt là Key Performance Indicator, hay những chỉ số hiệu quả. Đây là công cụ giúp CEO nắm bắt chính xác các số liệu, tỷ lệ, chỉ tiêu định lượng… để đánh giá khả năng hoạt động, làm việc của từng nhân viên, phòng ban, hay từng bộ phận cũng như cả công ty.

kpi-la-gi-va-cach-tinh
Nguyên tắc thiết lập KPI

Đây là những nguyên tắc tính và thiết lập KPI:

- Nguyên tắc SMART:

  • Nguyên tắc SMART:
  • S - Specific: cụ thể, dễ hiểu
  • M - Measurable: đo lường được
  • A - Attainable: vừa sức,
  • R - Relevant: Thực tế và Timed: có thời hạn.

- Có chu kỳ nhất định (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng), phải được áp dụng thường xuyên

- Luôn phải gắn với một cá nhân (có thể là nhân viên hoặc cấp lãnh đạo), hay bộ phận cụ thể và thể hiện sự thành công có ý nghĩa then chốt của chủ thể.

Lợi ích của việc xây dựng KPI

Đánh giá đúng năng lực nhân viên chính là chiếc chìa khóa giúp CEO quản trị nhân sự hiệu quả, phân bổ nhân sự hợp lý và tối đa hóa hiệu suất công việc. HỆ THỐNG CHỈ TIÊU KPIs với 100% tiêu chí định lượng, phương pháp cho điểm theo trọng số, đảm bảo để CEO đạt được những lợi ích sau:

- Đánh giá chuẩn xác, kết quả minh bạch: Khi KPI được xây dựng thành bảng tính với thiết lập cụ thể, những con số chỉ tiêu, đo lường sẽ được tính toán bằng số máy rất nhanh gọn, việc đánh giá trở nên chuẩn xác và công tâm nhất.

- Cùng lúc đánh giá cho nhiều nhân viên, nhiều bộ phận: Một hệ thống KPI chuẩn chỉnh sẽ có thể tự động tính toán đánh giá nhiều người, nhiều phòng ban cùng một lúc, chỉ cần thay tên và số liệu. Điều này sẽ tiết kiệm tối đa thời gian cho các nhà quản lý.

- Đánh giá được toàn diện: Xây dựng KPI hoàn chỉnh, các chỉ tiêu sẽ được liệt kê rất đầy đủ, không chỉ đánh giá được về kết quả công việc mà còn về tiến độ cũng như hiệu quả làm việc,…

- Tạo được nền tảng bền vững: Bộ KPI còn có thể liệt kê và lưu trữ kết quả làm việc của nhân viên theo các tháng, Ceo dễ dàng hình dung ra được quá trình phát triển của từng người và có hướng điều chỉnh để nhân viên có thể phát triển theo lộ trình được bền vững.

kpi-la-gi-va-cach-tinh
Lợi ích của KPI

Công cụ tính và lập KPI chi tiết

KPI là một trong những công cụ đo lường, đánh giá và quản lý doanh nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều CEO vẫn chưa biết cách tính và lập KPI sao cho đúng và đạt kết quả tốt nhất.

Bởi vậy, các chuyên gia hàng đầu của chúng tôi đã dành nhiều năm nghiên cứu, và cho ra đời Bộ tài liệu quản lý 4.0. Sở hữu bộ tài liệu này đồng nghĩa với việc CEO có trong tay một quy trình đánh giá nhân viên hiệu quả, với hệ thống hướng dẫn và file mẫu KPI được xây dựng chi tiết, đầy đủ, để nâng cao hiệu suất làm việc cho doanh nghiệp, tạo sự phát triển bền vững.

Hơn 18.000 doanh nghiệp đã áp dụng thành công Bộ tài liệu của chúng tôi.

Đừng chần chừ nữa, hãy tham khảo ngay thông tin bộ tài liệu tại link: http://tailieuquanly.vn/02

About Author