Lập bản kế hoạch kinh doanh liệu có cần thiết?

Lập bản kế hoạch kinh doanh liệu có cần thiết?

Những CEO không lập bản kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp thường nghĩ rằng: Kế hoạch kinh doanh là không cần thiết, vì mọi chiến lược đều đã nằm trong đầu họ. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm bởi kế hoạch kinh doanh là điều kiện không thể thiếu cho những công ty muốn đi đường dài, phát triển thành công.

Điều gì xảy ra nếu doanh nghiệp không có kế hoạch kinh doanh?

Có những CEO đã chia sẻ rằng: Khi mới mở doanh nghiệp, họ không chú trọng việc lập kế hoạch, bởi cho rằng đây chỉ là một xấp giấy số liệu không có lợi ích gì khi mà tình hình kinh doanh luôn biến động theo từng ngày từng tháng. Có lập kế hoạch rồi thì họ cũng phải sửa đổi liên tục, rất mất thời gian. Bên cạnh đó, toàn bộ phương hướng, hoạt động của công ty đều đã có trong đầu CEO, kế hoạch kinh doanh là không cần thiết. Hơn nữa, doanh nghiệp vẫn còn trẻ, công việc cũng chưa có gì nhiều, một mình CEO vẫn có thể quản lý tốt mà không cần đến bất cứ một kế hoạch nào.

Tự tin là vậy, những CEO này đã “nhắm mắt làm ngơ” trước việc lập kế hoạch kinh doanh, khiến cho doanh nghiệp bị vướng vào không ít khốn đốn bởi thực tế mọi chuyện không hề đơn giản như họ “tưởng”!

lap-ban-ke-hoach-kinh-doanh
Hậu quả khi không lập kế hoạch kinh doanh

Khốn đốn đầu tiên mà công ty gặp phải, đó là có quá nhiều CHI PHÍ PHÁT SINH trong quá trình vận hành bộ máy. Các chi phí này nhanh chóng vượt ra khỏi ngân sách dự tính ban đầu, làm cho hoạt động của doanh nghiệp bị “đứt gánh giữa đường”, thiếu thốn ngân sách, bản thân CEO lại phải chạy vạy khắp nơi, lấy tiền chỗ nọ đắp vào chỗ kia.

Chưa hết, thiếu kế hoạch sẽ dẫn tới nhiều rủi ro cho doanh nghiệp. Khi có sự cố xảy ra, CEO sẽ không biết phải rà soát hay kiểm tra từ đâu, phải giải quyết sự cố như thế nào, để cho mọi thứ cứ RỐI TINH RỐI MÙ lên bởi doanh nghiệp không có căn cứ gì cụ thể để đánh giá và giám sát hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Quan trọng hơn, thiếu kế hoạch kinh doanh cũng khiến doanh nghiệp BỎ LỠ NHIỀU CƠ HỘI hợp tác với các nhà đầu tư tiềm năng khác. Thậm chí, ngay cả việc vay vốn hỗ trợ từ ngân hàng cũng là điều không thể!

Bởi vậy, có thể thấy rằng: khi thiếu kế hoạch kinh doanh, bản thân doanh nghiệp sẽ bị yếu thế hơn các đối thủ cạnh tranh khác trên thương trường bởi không lấy được niềm tin từ nhà đầu tư, khó tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Đặc biệt nhất, thiết kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp sẽ lãng phí nhiều nguồn lực cho các hoạt động vô ích, thiếu phương hướng, đường lối để phát triển đúng đắn, cuối cùng là “tự mình hại mình” rồi dễ lâm vào cảnh phá sản.

Cách lập bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Kế hoạch kinh doanh là điều không thể thiếu với mọi doanh nghiệp. Nếu muốn đưa công ty phát triển vững bền, bản thân CEO buộc phải xây dựng được kế hoạch kinh doanh khoa học, phù hợp, hiệu quả.

lap-ban-ke-hoach-kinh-doanh
Cách lập bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Tuy nhiên, nhiều CEO sẽ gặp khó khăn khi xây dựng kế hoạch kinh doanh vì chưa hình dung được cách lập kế hoạch chi tiết, cụ thể là như thế nào. Những bản kế hoạch họ tự xây dựng thường cực kỳ quá sơ sài và gần như chẳng giúp ích được gì.

Hiểu được điều đó, các chuyên gia quản trị doanh nghiệp hàng đầu đã dành ra hơn 20 năm nghiên cứu, cải tiến liên tục để cho ra đời BỘ CÔNG CỤ LẬP KẾ HOẠCH KINH DOANH CHUẨN CHỈNH, giúp mọi CEO xây dựng kế hoạch hiệu quả, thành công.

Bộ công cụ này tập hợp các file Word và Excel cực kỳ dễ sử dụng, kết hợp với hơn 30 video hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh chi tiết. Đặc biệt, trong bộ công cụ có trọn bộ mẫu kế hoạch kinh doanh đến từ 50+ tập đoàn, công ty hàng đầu trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực. Nhờ đó, CEO hoàn toàn có thể tham khảo rồi tự xây dựng cho mình một bản kế hoạch kinh doanh mới cụ thể, rõ ràng, hoàn chỉnh và không còn bỏ sót bất kỳ chi tiết vụn vặt nào nữa. Thậm chí, công cụ này cũng sẽ giúp CEO dự tính được những phương án dự phòng khác nhau để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai.

▶▶▶ CEO quan tâm xem thêm chi tiết và đăng ký tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author