Cách làm kế hoạch kinh doanh như một chuyên gia (hướng dẫn chi tiết)

Cách làm kế hoạch kinh doanh như một chuyên gia (hướng dẫn chi tiết)

Lập kế hoạch kinh doanh tưởng chừng như là kỹ năng cơ bản mà CEO nào cũng có. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng biết cách làm kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Thông thường, họ sẽ mắc phải nhiều sai sót, khiến kế hoạch kinh doanh trở thành “bản nháp” không có giá trị.

Vấn đề của ceo khi làm kế hoạch kinh doanh

Một chuyên gia có 18 năm nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp đã chia sẻ rằng:” Trong những khóa học đào tạo - tư vấn tài chính chuyên sâu của mình, ông thường yêu cầu các CEO tham gia phải lập kế hoạch kinh doanh cho công ty với ngân sách 2 tỷ. Tuy nhiên, bản kế hoạch kinh doanh ông nhận được sau đó phải đến 80% là những “bản nháp” không có giá trị ứng dụng trong thực tế. Nguyên nhân là bởi các chủ doanh nghiệp vấp phải những vấn đề cố hữu sau:

- Thiếu KỸ NĂNG CƠ BẢN:

Có quá nhiều nội dung cần thể hiện trong bản kế hoạch kinh doanh. Khiến CEO không biết bắt đầu từ đâu, trình bày, sắp xếp thế nào cho logic, khoa học. Vì thế các kế hoạch vừa thiếu thông tin, vừa lộn xộn rối rắm nên khó rà soát và đánh giá.

Cach-lam-ke-hoach-kinh-doanh
Vấn đề khi làm kế hoạch kinh doanh

- Không lường trước các RỦI RO:

Khi đọc kế hoạch kinh doanh của một CEO “non trẻ” về tài chính, vị chuyên gia này gần như chẳng bao giờ thấy họ đả động đến rủi ro hay các chi phí bất thường. Vì họ không nghĩ đến, hoặc là không thể dự tính được. Nhưng chính những rủi ro không được nhắc đến này là nguyên nhân hàng đầu khiến doanh nghiệp phá sản.

- Khả năng PHÂN TÍCH YẾU KÉM:

90% CEO đi lên từ chuyên môn nên rất yếu về phân tích tài chính. Họ tính toán sơ sài về chi phí và lợi nhuận, tỏ ra bỡ ngỡ khi tôi nhắc đến các chỉ tiêu tài chính và cách phân tích chúng. Điều này khiến kết quả trong các kế hoạch kinh doanh không chính xác, thiếu sự tin cậy.

Bên cạnh việc nêu ra những vấn đề của CEO trong việc làm kế hoạch kinh doanh, chuyên gia tài chính cũng đưa ra lời cảnh báo rằng: Với những bản kế hoạch hời hợt trên, các doanh nghiệp chắc chắn sẽ thua lỗ ngay khi bắt đầu kinh doanh và nhanh chóng bỏ cuộc vì chán nản. Nếu may mắn có thể phát triển một thời gian, sau đó công ty cũng sẽ dễ dàng bị phá sản vì bị rủi ro tài chính nuốt chửng.

Cách làm kế hoạch kinh doanh hiệu quả như chuyên gia

Lập kế hoạch kinh doanh là kỹ năng cần thiết - bắt buộc với mọi CEO. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều CEO đi lên từ nghề, họ giỏi về lĩnh vực chuyên môn nhưng lại thiếu kinh nghiệm làm kinh doanh, chưa có nhiều kiến thức về thị trường, bán hàng, marketing, quản trị hay tài chính doanh nghiệp… Vì thế, những CEO này rất khó có thể lập được kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, hiệu quả cho công ty.

cach-lam-ke-hoach-kinh-doanh
Cách làm kế hoạch kinh doanh như chuyên gia

Từ thực tế trên, chúng tôi đã bắt tay cùng một đội ngũ những nhà nghiên cứu hàng đầu trong nước về quản trị doanh nghiệp để cho ra đời một bộ công cụ khoa học, nhằm cung cấp cho CEO cách lập kế hoạch kinh doanh CHUẨN CHỈNH, vừa logic khoa học lại dễ dàng sử dụng. Nhờ đó, CEO dù không phải chuyên gia tài chính vẫn có thể tự thiết kế một bản kế hoạch kinh doanh bài bản cho riêng mình.

Bộ công cụ bao gồm hệ thống 30+ video hướng dẫn chi tiết từng bước, mang đến cho CEO quy trình tổng thể, toàn diện nhất về cách lập kế hoạch kinh doanh. Đặc biệt, công cụ cũng tập hợp các mẫu kế hoạch chuẩn chỉnh được xây dựng sẵn từ hơn 50 doanh nghiệp lớn nhỏ đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Từ đó, CEO có thể sử dụng ngay những bộ mẫu này để thiết kế lộ trình khoa học, chi tiết cho doanh nghiệp mình mà không cần mất quá nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tòi.

Tìm hiểu thông tin chi tiết và đăng ký bộ công cụ tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author