Mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh doanh nghiệp nào cũng cần

Mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh doanh nghiệp nào cũng cần

Dưới đây là Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết và chuẩn chỉnh mà mọi CEO đều cần và phải có để lập nên bản kế hoạch kinh doanh thực sự hiệu quả, quyết định thành bại của doanh nghiệp.

Vì sao doanh nghiệp cần mẫu kế hoạch hoàn chỉnh?

Thực tế, rất nhiều doanh nghiệp chỉ “ăn nên làm ra” được trong khoảng thời gian đầu (nhờ nắm bắt cơ hội tức thời, các mối quan hệ có sẵn của CEO…). Thế nhưng sau vài ba năm, thậm chí là vài ba tháng, khi đối thủ cạnh tranh mọc lên như nấm, thị trường biến động, hoặc các mối quan hệ làm ăn của CEO bị khai thác triệt để thì doanh nghiệp bắt đầu có biểu hiện hoạt động “mất phương hướng”, từ đó phát sinh vô vàn rắc rối, cuối cùng là thua lỗ, nợ nần và phá sản!

Nguyên nhân sâu xa dẫn đến thảm cảnh của hàng loạt doanh nghiệp nằm ở bản kế hoạch kinh doanh không hoàn chỉnh và còn nhiều “lỗ hổng”. Phổ biến nhất là kế hoạch kinh doanh được xây dựng còn quá chung chung hoặc các đầu mục công việc rối rắm, khiến nhân viên không biết phải làm gì hay bắt đầu từ đâu, nguồn lực bị phân bổ kém hiệu quả. Thiếu kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh, CEO sẽ mông lung và đưa ra những đường hướng không được thống nhất ngay từ đầu (về nhân sự, marketing, bán hàng, cân đối tồn kho…), dẫn đến việc triển khai kế hoạch kinh doanh không đồng bộ, không ăn nhập, mỗi người thực hiện một ý, công ty không đạt được mục tiêu cuối cùng đặt ra.

Vì sao doanh nghiệp cần mẫu kế hoạch kinh doanh?

Sai lầm tiếp theo của nhiều CEO là đặt ra kế hoạch kinh doanh quá tầm vóc, quá vĩ đại, nhưng lại xa rời nguồn lực thực tế của doanh nghiệp (nhân lực, tài lực, vật lực…). Cho nên kinh doanh luôn thất bại bởi nền tảng có sẵn của công ty không đủ đáp ứng yêu cầu, tham vọng của người đứng đầu tổ chức. Những bản kế hoạch kinh doanh quá lỏng lẻo, hời hợt dẫn đến nảy sinh nhiều thiếu sót trong quá trình triển khai, liên tục phải thêm bớt hay chắp vá giữa các phần sẽ khiến doanh nghiệp dần dần chệch hướng, xa rời mục tiêu ban đầu, cuối cùng loạng choạng trong hoạt động, bấp bênh về hiệu quả, giảm sút về doanh thu…

Không chú trọng hoặc bỏ qua bước lập kế hoạch kinh doanh sẽ khiến doanh nghiệp ngày càng mơ hồ, CEO trở nên rối ren trong điều hành làm các hoạt động kinh doanh, nhân sự, chi phí… ngày một đi lệch quỹ đạo đề ra. Hậu quả cuối cùng là mọi phương án kinh doanh đều đổ bể khiến doanh nghiệp đi vào bế tắc cùng đường!

Mẫu kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho mọi doanh nghiệp

Muốn thành công, mỗi đường đi nước bước của doanh nghiệp đều cần có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng. Điều đó đồng nghĩa với việc kế hoạch kinh doanh phải được xây dựng một cách hoàn chỉnh, hiệu quả nhất, định hướng rõ ràng chiến lược, lộ trình phát triển cụ thể cho doanh nghiệp.

Để giúp CEO làm được điều này, đội ngũ chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm của chúng tôi đã ngày đêm nghiên cứu và cho ra đời bộ MẪU KẾ HOẠCH KINH DOANH sát thực, toàn diện. Với các file Word, Excel, biểu mẫu đến từ 50+ công ty, tập đoàn thành công trên thế giới, kết hợp với hệ thống video hướng dẫn chi tiết, CEO sẽ dễ dàng ngay lập tức áp dụng trực tiếp bộ mẫu kế hoạch vào doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Tham khảo mẫu bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cho doanh nghiệp

Nhờ đó, dù chỉ là tay mơ CEO cũng có thể tự mình lập được một bản kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh bao gồm các nội dung:

 1. Xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Trước hết, bộ kế hoạch kinh doanh mẫu hoàn chỉnh sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi, giúp CEO định hướng con đường phát triển rõ ràng cho doanh nghiệp. Đưa ra những cách chính xác nhất để xác định các mục tiêu từ ngắn hạn đến dài hạn, các chiến lược trong từng thời kỳ. Từ đó thống nhất thực hiện trong toàn doanh nghiệp, phân bổ các nguồn lực hợp lý và tối ưu ngay từ bước lập kế hoạch kinh doanh.

Tầm nhìn của bản kế hoạch kinh doanh phải trả lời được các câu hỏi: Điểm độc đáo của bạn là gì? Làm thế nào để khách hàng có thể mô tả thương hiệu của bạn dễ dàng nhất? Mục tiêu Doanh nghiệp sẽ ở vị trí nào trong 5 năm, 10 năm tiếp theo?

Tuyên bố sứ mệnh khi lập kế hoạch kinh doanh thì phải chỉ rõ doanh nghiệp bạn có thể giải quyết những nhu cầu nào ngoài thị trường? Cần làm gì để giải quyết những nhu cầu đó? Lý do vì sao khách hàng lại sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình thay vì đối thủ?

Ví dụ: Tham khảo tầm nhìn và sứ mệnh của Viettel để lập kế hoạch kinh doanh.

 • Tầm nhìn: Trở thành Tập đoàn công nghệ kinh doanh toàn cầu; tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt số 1 Việt Nam về Viễn thông & Công nghiệp công nghệ cao; góp mặt trong Top 150 doanh nghiệp lớn nhất thế giới vào năm 2030.
 • Sứ mệnh: Với sứ mệnh Sáng tạo vì con người, Viettel luôn coi mỗi khách hàng là một con người – một cá thể riêng biệt, cần được tôn trọng, quan tâm và lắng nghe, thấu hiểu và phục vụ một cách riêng biệt.

2. Nghiên cứu, phân tích thị trường toàn diện, kỹ càng

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phân tích thị trường, bộ mẫu kế hoạch kinh doanh sử dụng hệ thống công cụ phân tích chuyên sâu như: Pest, Ansoff, 7S Mckinsey, 5 Forces M.Porter để nhận định toàn cảnh môi trường kinh doanh trong nội bộ và bên ngoài doanh nghiệp. Từ đó CEO có thể thấu hiểu được xu hướng thị trường, quy luật của từng phân khúc, nắm bắt thị hiếu khách hàng ngay khi nhìn vào bản kế hoạch kinh doanh.

Cùng với đó, bộ mẫu kế hoạch kinh doanh sẽ sử dụng phương pháp SWOT kết hợp với công cụ PEST để đánh giá chính xác năng lực của đối thủ cạnh tranh. Ví dụ: Mô tả ngắn gọn đối thủ lớn nhất và gần nhất, mỗi đối thủ chiếm bao nhiêu % thị trường, phân tích kết quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, cách định giá, quảng cáo, giải pháp tiếp thị... cũng như nắm thóp các bước đi tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh của họ.

Ma trận SWOT trong bản kế hoạch kinh doanh mẫu

Đồng thời mẫu kế hoạch kinh doanh tiếp tục sử dụng ma trận SWOT để định vị lại vị thế của doanh nghiệp (thế mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức) nhằm xác định được điểm mạnh, yếu và lợi thế cạnh tranh của chính doanh nghiệp mình. Từ đó, CEO sẽ xây dựng bản đồ chiến lược với những chiến lược kinh doanh mới mẻ, đột phá, dẫn đầu xu hướng và thu về nhiều lợi nhuận. Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh chỉ ra 4 chiến lược căn bản mà doanh chủ có thể tham khảo để đạt được mục tiêu của mình:

 • Chiến lược SO (Strengths - Opportunities): theo đuổi những cơ hội phù hợp với điểm mạnh của công ty.
 • Chiến lược WO (Weaks - Opportunities): vượt qua điểm yếu để tận dụng tốt cơ hội.
 • Chiến lược ST (Strengths - Threats): xác định cách sử dụng lợi thế, điểm mạnh để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra.
 • Chiến lược WT (Weaks - Threats): thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh cho những điểm yếu bị tác động nặng nề hơn từ môi trường bên ngoài.
Bản đồ chiến lược trong mẫu kế hoạch kinh doanh có sẵn

3. Lập kế hoạch tài chính cụ thể đến từng hạng mục

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh thì không thể thiếu kế hoạch tài chính chi tiết, rõ ràng. Khi sở hữu bộ mẫu này trong tay, CEO sẽ làm rõ và phân bổ mọi hạng mục chi tiêu trong tương lai một cách hợp lý cho kế hoạch tài chính. Từng hạng mục được đặt ra hạn mức tối đa nhằm đảm bảo chi tiêu cân đối với nguồn lực tài chính doanh nghiệp.

Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính đơn giản trong mẫu kế hoạch kinh doanh

Cùng với đó, mẫu kế hoạch kinh doanh sẽ giúp dự báo chính xác hàng tồn kho và công nợ dựa trên các số liệu được phân tích, cập nhật liên tục từng tuần trong tháng để có kế hoạch cân đối hàng hóa, thu hồi các khoản nợ, giải phóng tối ưu ngân sách của doanh nghiệp. Từ đó, định hướng luân chuyển dòng tiền tương lai liên tục, đảm bảo tiền về đúng lúc.

Các công thức có sẵn trong mẫu kế hoạch kinh doanh sẽ dựa trên dự đoán doanh thu và kế hoạch chi phí để tính toán chính xác điểm hòa vốn của từng tháng, quý và năm. Phân bổ chi phí tài chính tối ưu theo từng mặt hàng và sản phẩm.

Với hệ thống mẫu biểu tính toán và phân tích tự động của bộ mẫu kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh này, việc dự báo doanh thu, công nợ, tồn kho, quỹ lương nội bộ… trở nên vô cùng đơn giản, CEO chỉ cần thay số là nhận được kết quả phân tích, đánh giá và dự báo chính xác.

Tham khảo mẫu kế hoạch tài chính doanh nghiệp sản xuất

Đọc ngay: 7 bước lập kế hoạch tài chính tối ưu cho doanh nghiệp

4. Lập kế hoạch doanh thu - chi phí hiệu quả

Công cụ lập kế hoạch kinh doanh này không chỉ giúp CEO lập kế hoạch doanh thu - chi phí rõ ràng với các mẫu báo cáo bán hàng, mua hàng, mà còn dự trù phân bổ chi phí một cách chi tiết nhất. Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh giúp xác lập chỉ tiêu doanh thu cần phải đạt được trong từng tháng, năm dựa trên tham chiếu năm trước. Tiến hành tính toán doanh thu, sản lượng dự kiến của từng mặt hàng và của cả doanh nghiệp dựa trên 3 kỳ báo cáo gần nhất (thường là 3 năm liên tiếp).

Song song đó là xác định tất cả các khoản chi phí sẽ phải chi trả như nhập nguyên vật liệu, nhân sự, marketing, mặt bằng… của mỗi tháng, quý khi lập kế hoạch kinh doanh. Nhờ đó, cân đối các khoản thu - chi, làm tiền đề đưa ra các chiến lược bán hàng mạnh mẽ, thúc đẩy gia tăng doanh thu mà vẫn có thể tối ưu các khoản chi phí.

Mẫu kế hoạch doanh thu - bán hàng trong lập kế hoạch kinh doanh


Xác định luồng chuyển tài khoản theo sơ đồ để kiểm soát ngân sách trong kế hoạch kinh doanh một cách chặt chẽ, minh bạch.

Sơ đồ luồng chuyển tài khoản mẫu

Xem thêm: [Update mới nhất] Mẫu file excel quản lý thu chi công ty

5. Xây dựng kế hoạch nhân sự bài bản

Khi lập kế hoạch kinh doanh, một khía cạnh quan trọng khác là về mặt chiến lược nhân sự (nhưng rất tiếc là thường bị bỏ qua). Áp dụng kế hoạch kinh doanh mẫu có sẵn này, CEO sẽ xây dựng được kế hoạch nhân sự bài bản. Hoạch định chính xác số lượng nhân sự, nắm rõ thời điểm nào cần tuyển dụng bám sát với mục tiêu phát triển chung cho từng giai đoạn phát triển vạch ra trong kế hoạch kinh doanh.

Từ đó làm cơ sở để xây dựng sơ đồ tổ chức, quy trình làm việc, hệ thống nội quy quy chế đến các chính sách thu hút nhân tài, xây dựng chế độ đãi ngộ và cách tính lương thưởng minh bạch, công bằng. Đây cũng là một trong những cách tối ưu chi phí nhờ lập kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh ngay từ đầu.

Bộ mẫu kế hoạch nhân sự cho doanh nghiệp

6. Xây dựng quy trình, kế hoạch Marketing chuẩn chỉnh

Các quy trình, kế hoạch Marketing cũng sẽ được tối ưu nhờ Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh này. Đưa ra các chiến dịch một cách tổng thể toàn diện theo từng bước và timeline triển khai rõ ràng, dự toán kinh phí cần thiết để chi trả cho từng hoạt động.

Công cụ lập kế hoạch kinh doanh mẫu giúp xác định các kênh truyền thông quảng bá như Google, Facebook, Influencers, Website, Blog… để đẩy mạnh các chiến dịch phù hợp về ra mắt sản phẩm hoặc xây dựng thương hiệu trong suốt 1 năm và từng tháng. Đặt ra mục tiêu, KPI và ngưỡng chi phí cho hoạt động Marketing cùng quy trình triển khai Marketing hiệu quả. Nhờ đó, mẫu lập kế hoạch kinh doanh này sẽ giúp CEO gia tăng độ nhận diện và thu hút nhiều khách hàng về cho doanh nghiệp, tối ưu chi phí marketing.

Kế hoạch kinh doanh - Kế hoạch Marketing 2021

Trong bộ mẫu kế hoạch kinh doanh còn tổng hợp, đúc rút các chiến dịch Marketing sáng tạo và xây dựng thương hiệu của hơn 50+ doanh nghiệp thành công. CEO hoàn toàn có thể tham khảo mẫu kế hoạch Marketing có sẵn trong kế hoạch kinh doanh mẫu để linh hoạt ứng dụng vào xây dựng chiến lược marketing đánh trúng đối tượng khách hàng, tối ưu chi phí truyền thông, quảng bá.

Quy trình - kế hoạch Marketing mẫu trong kế hoạch kinh doanh mẫu

7. Dự báo rủi ro chính xác

Lợi ích cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng của bộ mẫu kế hoạch kinh doanh là thiết lập hệ thống quản trị rủi ro toàn diện, lường trước các vấn đề có thể gặp phải (tài chính, giá, nhân lực, năng suất, thương hiệu…) để lên phương án dự phòng phù hợp.

Mẫu kế hoạch kinh doanh sẽ phác thảo những trường hợp có thể xảy ra theo mức độ tăng dần. Dựa vào đó doanh nghiệp sẽ đề ra các giải pháp kịp thời trước những rủi ro, sự cố, tạo thế chủ động trước mọi khó khăn, hóa giải mọi thách thức và kinh doanh thuận lợi. Mặt khác, khi quản trị rủi ro tốt còn nhằm mục đích giảm thuế và giảm chi phí phá sản, tránh đầu tư lệch lạc và giảm chi phí đi vay.

Báo cáo dự báo rủi ro khi lập kế hoạch kinh doanh

Bản kế hoạch kinh doanh có thể giúp CEO kiểm soát tốt các rủi ro sau:

 • Rủi ro kiệt giá tài chính: liên quan đến lãi suất, tỷ giá, giá cả hàng hóa… tác động đến thu nhập của doanh nghiệp.
 • Rủi ro tài chính: do sử dụng đòn bẩy tài chính, sử dụng nguồn vốn vay.
 • Rủi ro thanh khoản: liên quan đến một giao dịch cho tình trạng thị trường chợ chiều, chênh lệch giá mua và giá bán.
 • Rủi ro kinh doanh: liên quan đến một hoạt động đặc trưng của doanh nghiệp.
 • Rủi ro hệ thống: liên quan đến toàn bộ thị trường hay toàn bộ nền kinh tế. Điển hình như dịch Covid19, lạm phát, khủng hoảng kinh tế.

Tham khảo các mẫu kế hoạch kinh doanh thành công

Để CEO có thể xuất phát thuận lợi từ vạch đích thay vì vấp ngã rồi mới làm lại để rồi nhanh chóng chán nản rồi bỏ cuộc. Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh này sẽ là bước đệm hoàn hảo để CEO dẫn dắt doanh nghiệp đúng hướng, thiết lập lộ trình phát triển rõ ràng.

Dưới đây là tổng hợp một số File mẫu kế hoạch kinh doanh đã và đang được áp dụng thành công tại hơn 30.000 doanh nghiệp trong mọi loại hình, lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh… CEO có thể tham khảo để mang đến thành công cho doanh nghiệp mình.

Mẫu kế hoạch kinh doanh dành cho doanh nghiệp SME

Mẫu kế hoạch kinh doanh được hiệu chỉnh để CEO có thể dễ dàng chỉnh sửa và áp dụng trực tiếp cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Case study kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thành công

Bộ mẫu kế hoạch kinh doanh là trợ thủ đắc lực của mọi CEO, giúp người làm chủ xây dựng một kế hoạch kinh doanh tổng thể, chi tiết và khả thi. Hỗ trợ CEO quản lý doanh nghiệp bài bản, có cơ sở đối sánh với từng đường đi nước bước như đã vạch ra để kịp thời phát hiện những biến động, lệch lạc, kịp thời đưa doanh nghiệp trở lại lộ trình theo hoạch định. Doanh nghiệp dễ dàng chinh phục được các mục tiêu đặt ra và phát triển mạnh mẽ, thuận lợi.

Tìm hiểu thông tin chi tiết và đăng ký BỘ MẪU KẾ HOẠCH KINH DOANH tại: https://sodes.vn/kehoachkinhdoanh/02

About Author