Dùng KPI nhân sự - vì sao người thành công, kẻ thất bại?

Dùng KPI nhân sự - vì sao người thành công, kẻ thất bại?

KPI là một trong những công cụ quản trị hiệu quả nhất hiện nay của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải CEO nào cũng có thể áp dụng công cụ này một cách hiệu quả. Dưới đây là những chia sẻ của một CEO sau nhiều năm ứng dụng KPI nhân sự để quản lý doanh nghiệp của mình và đã thành công.

Trước hết, hãy cùng tìm hiểu KPI là gì?

Tôi là CEO có 8 năm điều hành doanh nghiệp. Giờ đây, với những kinh nghiệm "lăn lộn" trong vài năm qua, tôi tự tin rằng mình đã thành công trong việc quản trị hơn 200 nhân sự của mình. Nói như vậy, bởi tất cả nhân viên của tôi đều có thái độ nghiêm túc, nỗ lực, từ đó giúp tổ chức đạt mục tiêu về tăng trưởng, về lợi nhuận một cách nhanh chóng.

Để đạt được điều này, trong những năm qua, tôi đã áp dụng KPI để quản lý nhân viên.

kpi-nhan-su
KPI là gì?

KPI (tiếng Anh là Key Performance Indicator) là một công cụ đo lường hiệu quả làm việc của từng cá nhân, tổ chức một cách chính xác thông qua các con số cụ thể, tỷ lệ định lượng, các chỉ tiêu rõ ràng... Nhờ việc đo lường, đánh giá thường xuyên thông qua KPI, tôi có thể biết được kết quả làm việc của mỗi người, ở mỗi vị trí, phòng ban, cho tới hiệu quả, năng suất của từng bộ phận và cả công ty. Nhờ đó, tôi nhanh chóng nắm được tình hình làm việc, năng lực của đội ngũ và đưa ra các giải pháp thưởng - phạt hay động viên nhân sự, giúp họ luôn luôn duy trì được động lực và sự cố gắng trong công việc.

Tuy nhiên, việc áp dụng KPI như con dao hai lưỡi, dùng đúng cách sẽ vô cùng hiệu quả, nhưng nếu dùng sai sẽ khiến doanh nghiệp khốn đốn. Với những gì đã trải qua, tôi xin phép chia sẻ về sai lầm mình - cũng như nhiều CEO khác đã và đang gặp phải - khi áp dụng KPI dưới đây.

Sai lầm khi CEO xây dựng hệ thống KPI?

Trước đây, tôi triển khai KPI theo kiểu “tự phát” mà không theo một hệ thống bài bản nào, nó khiến cho:

- Thứ nhất, tôi từng coi KPI là công cụ gây ra áp lực hay một cách để phạt khi làm việc không tốt nhằm thúc đẩy nhân viên. Điều ấy không giúp ích mà còn khiến năng suất lao động suy giảm đáng kể, cơ số nhân viên giỏi đều bỏ đi.

- Thứ hai, tôi áp dụng quá nhiều chỉ tiêu đánh giá mà không biết cái nào phù hợp hay cái nào chính xác dẫn đến sự khó khăn khi thực hiện cũng như hao tốn một đống tiền khổng lồ.

- Thêm nữa, tôi triển khai KPIs mà lại không đi liền với chiến lược kinh doanh. Sai lầm này khiến tôi mất quá nhiều thời gian và tiền bạc mà không thu thập được bất cứ thông tin nào có ích để quản lý doanh nghiệp.

Sai lầm khi ấy từng khiến công ty tôi có nguy cơ phá sản, bản thân tôi thì ngày đêm trăn trở tìm kiếm giải pháp "cứu chữa" cho công ty. Cuối cùng, thật may mắn khi tôi sớm biết được "lỗ hổng" khi áp dụng KPI và tìm được phương pháp để áp dụng KPI hiệu quả nhất.

kpi-nhan-su
Vấn đề khi doanh nghiệp áp dụng KPI

Mẫu KPI nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Giải pháp tôi tìm được là “BỘ TÀI LIỆU QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP 4.0”. Những hướng dẫn chi tiết, giải thích về quản trị trong bộ tài liệu này như nhìn thấu tâm can, giúp tôi nhận ra mọi sai lầm trong hệ thống KPI cũ và đem đến sự thay đổi lớn cho doanh nghiệp. Hơn nữa, Bộ tài liệu cũng cung cấp cho tôi một hệ thống biểu mẫu KPI cho từng phòng ban, từng vị trí đến từng nhân sự... Tôi chỉ cần nhập dữ liệu và quản lý nhân viên dễ dàng.

Đây chính là bí quyết giúp công ty dần vực dậy và trở thành doanh nghiệp hùng mạnh như bây giờ.

Đây là bộ tài liệu đã cứu doanh nghiệp tôi thoát khỏi "bờ vực thẳm": http://tailieuquanly.vn/02

About Author