Phương pháp tự động kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp

Phương pháp tự động kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp

Kiểm soát dòng tiền lỏng lẻo, không biết tiền đi đâu về đâu khiến doanh nghiệp "chết" ngay cả khi đang có lãi là tình trạng chung của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Bởi vậy, một hệ thống kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp chặt chẽ, tự động chính là điều mọi công ty cần phải có, đặc biệt là đối với những CEO thiếu hụt chuyên môn về quản trị tài chính.

Dòng tiền doanh nghiệp là gì?

Làm CEO, chủ doanh nghiệp có nhiều kiến thức và kỹ năng cần phải biết, một trong số đó là khái niệm về dòng tiền. Dòng tiền (Cash Flow - sau đây sẽ viết tắt là DT) là sự luân chuyển tiền của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. DT sẽ bao gồm dòng tiền vào và dòng tiền ra. Dòng tiền vào chính là tiền doanh nghiệp nhận được từ nhà đầu tư, tiền bán sản phẩm, tiền lãi cho vay… Dòng tiền ra lại là những khoản “rời” doanh nghiệp như các loại chi phí vận hành công ty (sản xuất, mặt bằng, marketing, bán hàng, logistic, nhân sự…), các chi phí doanh nghiệp đem đi đầu tư, tiền cho vay…

dong-tien-doan-nghiep
Dòng tiền là gì?

Được ví như “mạch máu” của doanh nghiệp, DT tắc nghẽn ở đâu, hoạt động của công ty ở đó sẽ bị ngừng trệ, gặp vấn đề. DT thiếu thốn, doanh nghiệp lại còi cọc khó duy trì, khó phát triển. Bởi vậy, CEO cần chú trọng tới việc kiểm soát dòng tiền, từ đó mới tạo được nền tảng tài chính vững vàng để phát triển doanh nghiệp.

Mục tiêu quan trọng nhất của việc quản lý DT là làm sao cho DT được lưu thông liên tục và luôn dương (nghĩa là dòng tiền vào phải luôn lớn hơn dòng tiền ra). Có như vậy, ngân sách mới được sử dụng triệt để với hiệu quả cao, tái đầu tư liên tục để đem về lợi nhuận tốt nhất cho tổ chức.

Lợi ích của hệ thống kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp tự động

Trước đây, nhiều CEO kiểm soát DT một cách thủ công và chung chung bằng giấy bút hay sổ sách. Rốt cuộc, các loại chi phí thu - chi của công ty không được thống kê đầy đủ, ghi chép chi tiết theo đúng ngày - tháng - năm cũng như các thông tin cần thiết khác; sổ sách thì lộn xộn thiếu khoa học, gây khó khăn trong việc tìm kiếm và quản lý số liệu. Đó là nguyên nhân cốt lõi khiến CEO có những quyết định tài chính sai lầm và rối ren trong việc điều hành công ty.

dong-tien-doanh-nghiep
Tại sao phải kiểm soát dòng tiền?

Hiện nay, thay vì quản lý thủ công, các CEO đã dần tìm hiểu và biết cách xây dựng hệ thống kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp tự động. Một trong những công cụ xây dựng hệ thống này một cách tối ưu nhất là Excel. Excel dễ dàng sử dụng, lại đơn giản, chính xác khi bộ máy quản lý DT được thiết lập đúng cách, vì thế đây là sự lựa chọn đúng đắn cho các chủ doanh nghiệp, giúp CEO và nhà quản lý:

- Chủ động tiền mặt: CEO nắm rõ tiền của mình đang ở đâu, bao nhiêu và bao giờ thu hồi được. Từ đó, tổ chức sẽ đảm bảo được tiền về đúng lúc doanh nghiệp cần, tránh tình trạng "chắp vá" lấy khoản nọ bù vào khoản kia

- Tách bạch tiền mặt và lợi nhuận: Để doanh nghiệp không rơi vào tình trạng có lãi mà không có tiền.

- Sử dụng tiền hiệu quả: Phân bổ nguồn tiền vào đầu tư, chi tiêu cho hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp lý, giúp tối ưu hóa dòng tiền vào mạnh mẽ, tối giản mọi chi phí.

- Giữ tiền mặt tránh xa các rủi ro: Phát hiện kịp thời những biến động tài chính bất thường và các rủi ro tiềm ẩn. Để có cách "bảo vệ" dòng tiền và ngăn chặn thất thoát, lãng phí và thâm hụt

Cách xây dựng hệ thống kiểm soát dòng tiền doanh nghiệp tự động

Sử dụng hệ thống quản trị DT tự động trên excel rất dễ dàng, nhưng xây dựng hệ thống thì cực kỳ phức tạp, và không thể ngày một ngày hai có thể hoàn thành. Thậm chí, nhiều công ty xây xong rồi còn phải sửa chữa nhiều lần, đập đi xây lại… rất mất thời gian.

Chính vì thế, bộ tài liệu QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN được ra đời, nhằm mang đến một phương pháp kiểm soát dòng tiền chặt chẽ và tối ưu nhất với hệ thống biểu mẫu WORD, EXCEL được xây dựng sẵn, giúp CEO chỉ cần thay thế thông số là lập tức có được kết quả.

Bộ tài liệu là kết quả đúc kết từ hơn 50+ tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp lớn sau hơn 11 năm nghiên cứu, được 17.000+ CEO áp dụng để cải thiện hoàn toàn dòng tiền trở nên dồi dào, mạnh mẽ.

▶ Tìm hiểu ngay bộ tài liệu tại link: https://tailieutaichinh.com/02

About Author