4 bước đơn giản quản lý dòng tiền trong kinh doanh

4 bước đơn giản quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Dòng tiền khi thừa, lúc thiếu, khi thì về ồ ạt rồi "nằm im", lúc lại không đủ để trả cho những khoản chi chồng chéo, khiến doanh nghiệp LÂM NGUY, CEO "đau đầu nhức óc". Vậy làm thế nào để cân đối và luân chuyển dòng tiền ra - vào hiệu quả? Bài viết sau sẽ giúp CEO  quản lý dòng tiền trong kinh doanh  theo 4 bước cơ bản.

Định nghĩa dòng tiền là gì?

Dòng tiền được ví như mạch máu của doanh nghiệp, có vai trò vô cùng quan trọng với mọi công ty. Dòng tiền tắc nghẽn, đồng nghĩa với việc hoạt động của công ty sẽ bị trì trệ, doanh thu giảm sút. Dòng tiền lưu thông và ổn định, doanh nghiệp hoạt động bền vững, có nền tảng phát triển mạnh mẽ.

Vậy, dòng tiền là gì mà đóng vai trò lớn như thế với doanh nghiệp?

quan-ly-dong-tien-trong-kinh-doanh
Dòng tiền là gì?

Hiểu một cách đơn giản, dòng tiền (thuật ngữ tiếng Anh gọi là Cash Flow, sau đây sẽ viết tắt là DT) là tiền ra và vào trong doanh nghiệp, tổ chức, dự án… được đo lường trong thời gian nhất định. Như vậy, có thể thấy DT gồm có DT vào và DT ra, DT vào là những khoản tiền doanh nghiệp nhận được từ việc bán hàng cho khách, cho đại lý, tiền vay ngân hàng, tiền nhận được của các nhà đầu tư… Ngược lại với DT vào, DT ra sẽ là các chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra, gồm chi phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp (thuê mặt bằng, sản xuát hàng hóa, phí kho bãi, vận chuyển, marketing, phân phối, bán hàng…) và các khoản tiền cho vay...

Việc CEO cần phải làm là quản lý sao cho dòng tiền luôn được luân chuyển thông suốt và luôn dương, nghĩa là dòng tiền vào cần phải lớn hơn dòng tiền ra, tiền doanh nghiệp nhận được phải nhiều hơn tiền mất đi. Như vậy, doanh nghiệp sẽ có kinh phí vận hành, có lãi và tái đầu tư liên tục để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

4 bước đơn giản để quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Đây là quy trình 4 bước cơ bản giúp CEO quản lý DT trong kinh doanh:

Bước 1 : Tính toán và dự đoán kỹ lưỡng các dòng tiền trong tương lai

Việc lập các dự đoán dòng tiền chính xác theo từng hạng mục và từng thời kỳ sẽ giúp CEO lường trước các vấn đề phát sinh có thể xảy ra, từ đó chuẩn bị kỹ lưỡng những phương án dự phòng, có kế hoạch luân chuyển, kiểm soát dòng tiền tối ưu giúp dòng tiền luôn chảy đều trong doanh nghiệp.

Bước 2 : Nắm rõ thời gian tiền về

CEO cần xác định rõ thời gian tiền về để chủ động phân luồng và sử dụng dòng tiền hiệu quả, đảm bảo các khoản thu về được tận dụng tối đa nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp vượt trội.

quan-ly-dong-tien-trong-kinh-doanh
Quy trình quản lý dòng tiền trong kinh doanh

Bước 3 : Kiểm soát các khoản chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết sẽ giúp CEO biết khoản nào là cần ưu tiên trước để cân đối các khoản chi sao cho phù hợp với ngân sách, tránh tình trạng chi nhiều hơn thu làm thâm hụt ngân sách.

Bước 4 : Theo sát dòng tiền, đánh giá và điều chỉnh

Là chủ doanh nghiệp, các CEO cần theo dõi sát sao từng hoạt động "chuyển mình" của dòng tiền, đánh giá mức độ chênh lệch của dòng tiền ra-vào và từ đó có những điều chỉnh phù hợp để hạn chế tối đa những biến động dòng tiền, đảm bảo dòng tiền trong doanh nghiệp luôn chảy đúng hướng, nhịp nhàng và cân đối.

-------------------------------

Để làm được những điều trên, phải mất ít nhất 3-5 năm để các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý nâng cao chuyên môn, thế nhưng hầu hết CEO đều đi lên từ nghề, không am hiểu và nắm vững kỹ năng kiểm soát dòng tiền.

Thấu hiểu được điều này, đội ngũ chuyên gia chúng tôi đã dành 11 năm nghiên cứu tại các tập đoàn lớn và tích hợp các bước trên vào HỆ THỐNG KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ trong BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0.

Với những công thức tính toán, phân tích dòng tiền hoạt động trên nguyên lý TỰ ĐỘNG, được trình bày logic dưới dạng WORD, EXCEL. Việc của CEO là chỉ cần thay thông số thực tiễn và nhận ngay kết quả đầu ra được phân tích chính xác theo quy trình cân đối dòng tiền mà không tốn nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc, giúp CEO nắm rõ thời gian luân chuyển, phân bổ và kiểm soát dòng tiền tối ưu.

▶▶▶  Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author