Quản trị tài chính là gì? (có file mẫu quản trị tài chính)

Quản trị tài chính là gì? (có file mẫu quản trị tài chính)

Nếu CEO đang cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát hàng trăm thứ tiền ra vào mỗi ngày, hoang mang vì doanh nghiệp mất cân đối thu - chi, tiền thất thoát liên tục mà không biết vì sao hay khốn đốn vì doanh nghiệp không có vốn để duy trì hoạt động, phải chạy vạy vay nợ khắp nơi, rơi vào cảnh nợ nần chồng chất… CEO cần phải học cách quản trị tài chính hiệu quả. Vậy, quản trị tài chính là gì ? Làm sao để quản trị tài chính? Bài viết sau sẽ làm rõ vấn đề này.

Khái niệm quản trị tài chính

Quản trị tài chính (hay sử dụng theo thuật ngữ tiếng anh là Financial Management, gọi tắt là QTTC) - nghĩa là những công việc quản lý nguồn vốn (tiền mặt, các loại tài sản cũng như các quan hệ tài chính phát sinh ở doanh nghiệp như khoản thu, khoản chi…), mục đích là để tối đa hóa lợi nhuận cho công ty.

quan-tri-tai-chinh-la-gi
Khái niệm QTTC

Khi QTTC, CEO cần phải xây dựng kế hoạch, tổ chức và quản lý chặt chẽ các hoạt động tài chính ở doanh nghiệp như: sử dụng và phân bổ ngân sách, kiểm soát dòng tiền thu chi, phân tích báo cáo tài chính...

Vai trò của quản trị tài chính

QTTC giúp CEO nhìn nhận chính xác yêu cầu về vốn của công ty, yêu cầu về ngân sách cho từng hoạt động cụ thể, từ đó có chiến lược phân bổ nguồn lực cho từng hoạt động từ quan trọng tới ít quan trọng hơn, giúp công ty sử dụng ngân sách hợp lý, hiệu quả. Việc này cũng sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, QTTC cũng giúp doanh nghiệp phân tích hiệu quả cơ cấu lợi nhuận, từ đó tìm ra nhu cầu thị trường, các cơ hội kinh doanh, thế mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp… để đầu tư chính xác, thu về nhiều lợi ích phát triển công ty.

Một trong những vai trò quan trọng nhất của QTTC là giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền và tiền mặt, tạo ra dòng tiền ổn định, khỏe mạnh được điều tiết nhịp nhàng, giúp công ty thu hồi công nợ đúng hạn, hạn chế tối đa nợ xấu…

Hướng dẫn phương pháp quản trị tài chính đơn giản

Có thể thấy rằng, QTTC là một trong những công việc quan trọng nhất đối với các nhà quản lý, bởi tài chính là gốc rễ, là cơ sở nền tảng để phát triển công ty, ảnh hưởng trực tiếp đến tồn vong của doanh nghiệp. Quản lý tốt, doanh nghiệp phát triển nhanh chóng, có bệ phóng để tăng trưởng nhanh chóng, thuận lợi. Quản lý yếu kém, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng mất thăng bằng, rơi vào rủi ro kinh doanh, thiệt hại nặng nề và thậm chí là phá sản.

Tuy nhiên, thật tai hại khi nhiều CEO nghĩ rằng mình không có chuyên môn nên để cho kế toán làm tất cả còn bản thân chỉ cần nắm bắt số liệu cuối cùng là được. Thực tế, kế toán chỉ giúp bạn tính toán sổ sách còn việc phân tích dòng tiền và đưa ra quyết định tài chính là nhiệm vụ của CEO.

Quan-tri-tai-chinh-la-gi
Hướng dẫn Phương pháp QTTC

Hiểu thấu vấn đề này, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi đã nghiên cứu và xây dựng BÁO CÁO KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN trong BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0 giúp CEO kiểm soát chặt chẽ và phân tích dòng tiền hiệu quả:

- Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết cho từng hạng mục đến những khoản nhỏ nhất, đặt ra hạn mức chi tiêu phù hợp

- Phân luồng và kiểm soát chặt chẽ dòng tiền ra vào để nắm bắt chính xác tình hình và kịp thời phát hiện những biến động bất thường, những chi phí “đáng ngờ” để kiểm tra lại. Ngăn chặn những hành vi gian lận tài chính, thất thoát, lãng phí

- Theo dõi sát sao các khoản nợ quá hạn của khách hàng, các hợp đồng cần thanh toán, nợ ngân hàng để kịp thời thu hồi/ chi trả. Đảm bảo tính ổn định cho dòng tiền. Tối ưu, duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong ngân sách hữu hạn

- Phân tích thành các biểu đồ để CEO có thể đánh giá chính xác hiệu quả sử dụng tiền và dự báo chính xác xu hướng dòng tiền trong tương lai. Từ đó, đưa ra định hướng chi tiêu và đưa ra kế hoạch dùng tiền phù hợp

Bộ tài liệu là kết quả hơn 11 năm nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia 20+ năm kinh nghiệm thực chiến. Đúc rút phương pháp quản trị tài chính thành công của hơn 50 công ty, tập đoàn hàng đầu. Tất cả đều được trình bày dưới dạng file Word, Excel được xây dựng sẵn toàn bộ giúp CEO dễ thay đổi thông số và kết quả sẽ được xuất ra tự động.

▶▶▶ Thông tin chi tiết xem tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author