Cách quản trị tài chính dễ dàng để doanh nghiệp “vượt khó”

Cách quản trị tài chính dễ dàng để doanh nghiệp “vượt khó”

Trong nhiều thời điểm kinh doanh không thuận lợi, hầu hết các doanh nghiệp đều sẽ gặp phải các vấn đề tài chính: Hàng hóa không bán được khiến dòng tiền tắc nghẽn, thiếu tiền hoạt động, nợ nần, thua lỗ... Ngay lúc này, quản trị tài chính , kiểm soát dòng tiền chặt chẽ chính là cánh cửa mở rộng con đường sống cho doanh nghiệp.

Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính (thuật ngữ tiếng anh là Financial Management) nghĩa là bao gồm những việc quản lý nguồn vốn (bao gồm vốn tiền mặt, tài sản, các quan hệ tài chính phát sinh như khoản thu, khoản chi…), làm sao để tối đa được lợi nhuận của doanh nghiệp. CEO khi quản lý tài chính sẽ phải lập kế hoạch, tổ chức và kiểm soát các hoạt động thuộc lĩnh vực tài chính như: sử dụng ngân sách mua sắm, phân bổ chi tiêu cho các hoạt động...

quan-tri-tai-chinh
Quản trị tài chính là gì?

Quản trị tài chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của CEO, bởi nó liên quan đến sự tồn vong của cả doanh nghiệp. Quản lý tốt, doanh nghiệp sẽ có nền tảng vững vàng để tạo đà phát triển. Ngược lại, quản lý yếu kém, doanh nghiệp dễ dàng rơi vào những rủi ro kinh doanh, hoạt động và phá sản.

Vai trò của quản trị tài chính

Quản trị tài chính sẽ giúp CEO lên kế hoạch chi tiêu chi tiết cho từng hạng mục, đối sánh chênh lệch trên thực tế và trong kế hoạch. Từ đó, doanh nghiệp sẽ  thắt chặt chi tiêu đến từng khoản nhỏ nhất, loại trừ các khả năng gây ra lãng phí, giúp bảo toàn và tối ưu ngân sách cho công ty.

Ngoài ra, quản lý hiệu quả vốn, dòng tiền… chủ doanh nghiệp sẽ kiểm soát chặt chẽ các khoản ra - vào theo từng giờ/ ngày/ tháng/ quý/ năm, phân luồng dòng tiền để dễ dàng theo dõi, kiểm soát và điều chỉnh. Bên cạnh đó, chính CEO có thể nắm bắt chính xác số tiền doanh nghiệp đang có, thời gian quay vòng vốn, thời điểm tiền về để lên kế hoạch phân bổ và dự trữ nguồn tiền phù hợp, duy trì hoạt động trong ngân sách hữu hạn, nhất là đang trong thời điểm khi công ty bị nguồn vốn. Điều này nghe chừng rất đơn giản, nhưng thật ra không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có thể làm được.

quan-tri-tai-chinh
Vai trò của quản trị tài chính

Ngoài vai trò của kiểm soát, quản lý tài chính cũng là theo dõi các khoản nợ, các hợp đồng chờ thanh toán, kiểm soát hàng tồn kho để xác định đúng các nhu cầu về tiền mặt trong mỗi thời điểm, tránh việc để quá hạn phát sinh thêm lãi hoặc trở thành nợ xấu. Nhờ vậy, công nợ được thu hồi nhanh chóng, doanh nghiệp không bị thất thoát các khoản cho vay.

Hơn hết, quản trị tài chính tốt, CEO có thể theo dõi và xác định những khoản chi mang lại lợi nhuận cao để tập trung điều chỉnh và phân bổ nguồn lực vào những hoạt động cốt lõi giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn.

Bởi vậy, kiểm soát tốt tài chính, giúp dòng tiền khỏe mạnh, lưu thông ổn định chính là biện pháp tối ưu giúp CEO giải quyết mọi khó khăn.

Quản trị tài chính dễ dàng, hiệu quả

Để giúp CEO và doanh nghiệp quản lý tốt hệ thống tài chính công ty, đội ngũ chuyên gia 20+ năm kinh nghiệm của chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra đời HỆ THỐNG KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ, TOÀN DIỆN, được tích hợp trong Bộ tài liệu Quản trị tài chính 4.0 với:

- TÍNH CẬP NHẬT VÀ ĐỒNG BỘ HÓA: Báo cáo dòng tiền tự động đồng bộ hóa với sổ kế toán, phân cấp dòng tiền và lũy kế đến thời điểm hiện tại. Cập nhật liên tục đảm bảo CEO nắm bắt kịp thời mọi biến động xảy ra trong dòng tiền, nhạy bén nhận diện những biến động đáng ngờ để xem xét lại và xử lý.

- TÍNH TỰ ĐỘNG: Toàn bộ công thức đã được xây dựng sẵn, mọi tính toán, phân tích sẽ diễn ra tự động và xuất ra kết quả. CEO nhìn vào dễ dàng nắm bắt vấn đề, theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định tài chính đúng đắn.

- Tính DỄ ÁP DỤNG: Video hướng dẫn chi tiết A-Z cách áp dụng giúp CEO có thể sử dụng dễ dàng.

- Tính HIỆU QUẢ: Hơn 18,000 CEO đã áp dụng thành công, tự tin quản lý dòng tiền chặt chẽ.

▶▶▶ Thông tin chi tiết xem tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author