3 "trụ cột" để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

3 "trụ cột" để quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp

Muốn công ty hoạt động ổn định vững chắc, phát triển dài lâu, CEO cần phải quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả. Để làm được điều này, các nhà quản lý cần nắm chắc 3 “trụ cột” kiểm soát dòng tiền sau đây.

Khái niệm dòng tiền là gì?

Dòng tiền (thuật ngữ tiếng anh là Cash Flow, gọi tắt là DT), có thể hiểu một cách đơn giản là sự luân chuyển của dòng tiền ra và dòng tiền vào trong một tổ chức, một công ty, một cửa hàng, dự án… được đo lường trong khoản thời gian nhất định. Dòng tiền ra là các khoản chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra (chi phí bán hàng, marketing, bán hàng, nhân sự, quản lý…), tiền cho vay… chung quy là các loại tiền “rời” khỏi doanh nghiệp. Ngược lại, dòng tiền vào là những loại tiền “vào” doanh nghiệp như tiền thu được từ khách hàng, tiền lãi cho vay, tiền nhận được của đại lý, các nhà đầu tư...

quan-ly-dong-tien-trong-doanh-nghiep
Dòng tiền là gì?

DT ổn định, khỏe mạnh là DT được luân chuyển nhịp nhàng, liên tục và luôn dương (dòng tiền vào phải lớn hơn dòng tiền ra). Khi đó, doanh nghiệp sẽ sử dụng tối ưu ngân sách hữu hạn, thiết lập chiến lược tài chính, chiến lược đầu tư hợp lý, có thể xoay vòng vốn liên tục, có lãi tái đầu tư và đem về lợi nhuận lớn hơn cho công ty, giúp công ty vững vàng trên một nền tảng tài chính ổn định.

3 Trụ cột giúp quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp hiệu quả

DT ổn định chính là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, do hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm quản trị tài chính, nên không phải CEO nào cũng có khả năng kiểm soát DT hiệu quả, chặt chẽ. Sai lầm phổ biến khi quản lý DT hiện nay của các CEO là dùng tiền bừa bãi, không ghi chép rõ ràng, để sổ sách lộn xộn nên không tách bạch được lời - vốn, khiến DT trở nên rối rắm. Tiếp theo, người đứng đầu doanh nghiệp không chú trọng, hoặc không có khả năng phân tích được DT, không biết tiền đi đâu về đâu, dần dần mất kiểm soát tài chính, dẫn đến công ty cạn kiệt tiền mặt. Và cuối cùng, các công ty không có chiến lược tài chính, sử dụng lãng phí ngân sách, vốn không được tối ưu, khiến tiền một đi không trở lại, cuối cùng doanh nghiệp chỉ còn nước sụp đổ!

quan-ly-dong-tien-trong-doanh-nghiep
3 trụ cột kiểm soát dòng tiền

Muốn quản lý dòng tiền chặt chẽ, CEO không có kinh nghiệm, kiến thức tài chính vài chục năm thì cũng phải trả vài chục triệu thuê người tư vấn mới thiết lập được. Vì thế, các chuyên gia đã cùng bắt tay nghiên cứu và đã tóm gọn 3 trụ cột cốt lõi về quản trị tài chính, bao gồm:

Trụ cột 1: Hệ thống thu chi

Các hạng mục thu - chi cần phải được hệ thống chi tiết, tỉ mỉ một cách logic, khoa học. Điều này sẽ giúp dòng tiền - lợi nhuận của doanh nghiệp được phân tách rõ ràng. Từ đó, CEO không còn nhầm lẫn các hạng mục, các khoản tiền trọng công ty. DT được làm rõ và dễ dàng tối ưu hơn.

Trụ cột 2: Phân tích biến động

CEO cần phải phân tích các chuyển động (dù là nhỏ nhất của DT) theo từng tuần, từng tháng, thậm chí là chi tiết từng ngày. Việc này giúp CEO nắm rõ xu hướng tăng giảm từng khoản tiền ra vào, cơ cấu và tỷ trọng dòng tiền mặt theo từng thời kì. Từ đó, CEO có thể nắm bắt chính xác thời gian quay vòng của dòng tiền.

Trụ cột 3: TỐI ƯU DÒNG TIỀN

CEO cần nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời những lỗ hổng đang “hút cạn” tiền của công ty để tối giản chi phí, tối đa hóa lợi nhuận, thấy rõ dòng tiền hoạt động hiệu quả. Từ đó,doanh nghiệp sẽ tập trung vốn đúng lúc, đúng chỗ, thu về nguồn lợi cao nhất cho công ty.

Công cụ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp dễ dàng, tối ưu

Tất cả 3 “trụ cột” quản lý DT hiệu quả trong doanh nghiệp trên đã được tích hợp chi tiết và khoa học trong BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN. Đây là sản phẩm được các chuyên gia quản trị tài chính hàng đầu trong nước nghiên cứu và hoàn thiện liên tục trong hơn 10 năm.

Với những biểu mẫu được kiểm soát DT được thiết lập sẵn dưới dạng Word và Excel, kết hợp với hệ thống video hướng dẫn chuyên nghiệp, “cầm tay chỉ việc” tận tình cho CEO, CEO sẽ nhanh chóng kiểm soát tự động dòng tiền chặt chẽ, chính xác, đưa ra những quyết định tài chính có lợi nhất cho công ty để doanh nghiệp phát triển lâu dài.

19.000+ doanh nghiệp đã sử dụng BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH và đạt hiệu quả ngoài mong đợi!

▶▶▶ Nắm chắc dòng tiền, vững bước thành công cho doanh nghiệp ngay hôm nay tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author