Quy trình kiểm soát dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp

Quy trình kiểm soát dòng tiền hiệu quả cho doanh nghiệp

Dòng tiền có vai trò quan trọng đối với mọi doanh nghiệp. Kiểm soát dòng tiền tốt, doanh nghiệp sẽ có đầy đủ ngân sách để phát triển mạnh mẽ. Kiểm soát yếu, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thất thoát ngân sách, không đủ vốn duy trì công ty. Đây là quy trình quản lý dòng tiền hiệu quả cho mọi doanh nghiệp.

Dòng tiền là gì?

Bất cứ CEO hay chủ doanh nghiệp nào tham gia kinh doanh cũng phải hiểu về Dòng tiền (Cash Flow), bởi đây là khái niệm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình vận hành hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể hiểu đơn giản, dòng tiền là sự luân chuyển ra vào của tiền ở một doanh nghiệp, một cửa hàng hay một dự án nào đó trong thời gian nhất định. Dòng tiền vào bao gồm tiền nhận từ nhà đầu tư, tiền lãi cho vay, tiền vay được, tiền nhận sau khi bán hàng… Còn tiền vào là tất cả các loại chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra như chi phí mặt bằng, kho bãi, sản xuất, marketing, bán hàng, tiền cho vay…

kiem-soat-dong-tien
Dòng tiền là gì?

Điều các doanh nghiệp cần phải làm là quản trị dòng tiền nhịp nhàng, luân chuyển hiệu quả sao cho dòng tiền vào lớn hơn dòng tiền ra, nhờ đó dòng tiền mới có thể dương, doanh nghiệp với có ngân sách duy trì hoạt động.

Việc kiểm soát dòng tiền chặt chẽ bởi nó sẽ giúp các công ty tối ưu ngân sách vận hàng, có chiến lược đầu tư, sử dụng vốn đúng cách, gia tăng thêm nhiều lợi nhuận cho công ty, xây dựng thành công nền tảng tài chính vững vàng để phát triển mạnh mẽ.

Quy trình kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Quy trình kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Dòng tiền sẽ ngay lập tức trở nên dồi dào, vững mạnh khi doanh nghiệp xây dựng được cho chính mình một quy trình kiểm soát dòng tiền chặt chẽ. Dưới đây là 5 bước trong quy trình kiểm soát dòng tiền hiệu quả:

Bước 1. Tạo hệ thống theo dõi các khoản thu chi: Phân loại rạch ròi các dòng tiền vào, ra. Đồng thời phải cập nhật liên tục từng ngày tạo nên “nhật ký dòng tiền”.

Bước 2. Tiến hành phân tích dòng tiền chính xác: Phân tích tỷ trọng dòng tiền, cơ cấu dòng tiền, phân tích nguồn chiếm dụng vốn… so sánh với kế hoạch đã đề ra.

Bước 3. Dự báo xu hướng dòng tiền: Dự báo biến động dòng tiền tương lai, chu kỳ quay vòng vốn để ra quyết định, chiến lược phát triển doanh nghiệp trong ngân sách giới hạn.

Bước 4. Lên kế hoạch dòng tiền chặt chẽ: Dựa trên các dự báo, kết quả phân tích của kỳ này để lập ra kế hoạch phân bổ và tối ưu sử dụng nguồn tiền, chủ động đa dạng hóa nguồn thu, tối giản chi phí.

Bước 5. Lập báo cáo kiểm soát dòng tiền: Hàng tháng, quý, năm phải lập báo cáo, nhằm giúp CEO nắm bắt tình hình tiền tệ của doanh nghiệp, là cơ sở cho việc ra quyết định sử dụng tiền hiệu quả nhất, tránh thâm hụt, thất thoát.

Cách kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Thực tế chỉ ra rằng: có rất nhiều CEO khi tự mình xây dựng và thực hiện quy trình kiểm soát dòng tiền thường bị mắc vào vấn đề như: nhầm lẫn giữa lợi nhuận và tiền mặt thu về; không biết lập báo cáo, kế hoạch, phân tích từ đâu,... Rốt cuộc vẫn không thể nắm bắt, quản lý dòng tiền mà chỉ thêm rối ren.

Bởi vậy, chúng tôi đã tập hợp đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu và tiến hành phân tích, mổ xẻ tất cả quy trình kiểm soát dòng tiền tại hơn 100 tập đoàn đa quốc gia cũng như hàng loạt doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Cuối cùng, sau 11 năm nghiên cứu liên tục, chúng tôi đã phát triển thành công một quy trình riêng biệt, chuyên môn hóa về kiểm soát dòng tiền với hiệu quả vượt trội bậc nhất, đặc biệt phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

kiem-soat-dong-tien
Cách kiểm soát dòng tiền hiệu quả

Hiện nay, quy trình ưu việt này đã ra mắt và được tích hợp trong BỘ TÀI LIỆU KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ - bộ tài liệu được tin cậy hàng đầu và sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng CEO. Với những file Word và Excel quy trình được xây dựng sẵn, tích hợp cùng hệ thống video chỉ dẫn cụ thể, CEO chỉ cần nhập số liệu và làm theo hướng dẫn đã có thể quản trị dòng tiền chặt chẽ.

Tìm hiểu ngay THÔNG TIN CHI TIẾT bộ tài liệu tại link: https://sodes.vn/quantridongtien/02

About Author