Cách đọc hiểu báo cáo tài chính, tìm hướng phát triển doanh nghiệp

Cách đọc hiểu báo cáo tài chính, tìm hướng phát triển doanh nghiệp

Doanh nghiệp phát triển hay lao dốc, sử dụng nguồn vốn tối ưu hay để thất thoát, lãng phí là phụ thuộc vào khả năng nắm bắt tình hình tài chính của CEO. Vì vậy, CEO phải chú trọng phân tích, đọc hiểu báo cáo tài chính để tìm ra xu hướng phát triển và thay đổi doanh nghiệp cho các năm tiếp theo. Bài viết sau sẽ cung cấp cho CEO giải pháp đọc hiểu báo cáo tài chính nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả.

Báo cáo tài chính là gì?

Hiểu một cách khái quát, báo cáo tài chính chính là một bức tranh mô tả hiện trạng tài chính của doanh nghiệp, thể hiện một cách khái quát và toàn diện các vấn đề như: hiệu quả kinh doanh, khả năng sử dụng vốn, cơ cấu ngân sách, dòng tiền… của tổ chức. Mọi doanh nghiệp đều cần phải lập và trình bày báo cáo tài chính hàng năm.

cach-doc-hieu-bao-cao-tai-chinh
Báo cáo tài chính là gì?

Đối với cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác, báo cáo tài chính có vai trò giúp những người có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hoạt động của doanh nghiệp. Còn đối với các công ty, báo cáo tài chính giống như một bản ‘chẩn đoán” để CEO nắm bắt được tình hình, hiệu quả vận hành, từ đó nhanh chóng nhận định cơ hội kinh doanh và tránh cho doanh nghiệp khỏi những rủi ro không đáng có, đưa công ty phát triển ổn định.

Hậu quả nếu CEO không biết đọc hiểu báo cáo tài chính?

Tài chính có chắc, doanh nghiệp mới phát triển bền. Báo cáo tài chính là bản tổng hợp khái quát nhất các thông tin về tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Bởi vậy, CEO cần biết đọc hiểu bản báo cáo này một cách chi tiết, hiệu quả.

Nếu CEO vẫn không biết đọc báo cáo tài chính thì sao? Chuyện gì sẽ xảy ra với doanh nghiệp?

Đầu tiên, CEO sẽ thấy rối rắm với các khoản chi phí vào - ra trong doanh nghiệp, hoang mang không biết cách mình sử dụng vốn đã hiệu quả hay chưa, ngân sách bỏ ra có thể thu về lợi nhuận xứng đáng không? Các chi phí phát sinh xuất hiện liên tục, đục thủng túi tiền của công ty. Tiếp đó là các thất thoát không đang có xảy ra, khiến công ty liên tục gặp khó khăn về tài chính.

Hậu quả tiếp theo khi CEO không biết đọc hiểu báo cáo tài chính là doanh nghiệp không nắm được những cơ hội kinh doanh chớp nhoáng, phân tích được nguồn tạo ra doanh thu cho công ty, khó đưa ra quyết định về đường hướng sao cho phù hợp với doanh nghiệp và dễ dàng gặp các khủng hoảng về tài chính. Nặng nề hơn, những điều này có thể dẫn doanh nghiệp đến nước phá sản!

Làm sao để đọc hiểu báo cáo tài chính hiệu quả, dễ dàng?

Có một điều đáng buồn là hầu hết các CEO hiện nay đều đi lên từ nghề và thiếu chuyên môn, kỹ năng tài chính vững vàng, khiến cánh cửa đưa doanh nghiệp đến với thành công dần khép kín vì người đứng đầu không thể đọc báo cáo hiệu quả.

cach-doc-hieu-bao-cao-tai-chinh
Cách đọc hiểu báo cáo tài chính

Nhìn thấu được điều này, đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tài chính đã cùng nhau hệ thống hóa và xây dựng một giải pháp giúp CEO dễ dàng mở cánh cửa thành công cho doanh nghiệp. Đó chính là Hệ Thống PHÂN TÍCH BÁO CÁO TÀI CHÍNH, ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH TỔNG QUAN CỦA ĐƠN VỊ trong Bộ Tài Liệu Quản Trị Tài Chính 4.0, giúp CEO:

- Nắm bắt chi tiết tình hình tổng quan tài chính của doanh nghiệp để có những nhận xét, đánh giá và phương hướng điều chỉnh đúng đắn nhằm cải thiện những tồn tại của các kỳ đã qua, thay đổi doanh nghiệp một cách tích cực trong kỳ tới.

- Phân tích, rà soát những khoản chi phí, doanh thu, lợi nhuận trong báo cáo tài chính sát sao, giúp CEO có căn cứ dự báo chính xác tình hình tài chính, thuận lợi và rủi ro của doanh nghiệp để có biện pháp phòng ngừa phù hợp, đồng thời cung cấp những dữ liệu chính xác để CEO nắm bắt và khai thác những tiềm năng của doanh nghiệp trong năm 2020 hiệu quả.

- Phân tích dòng tiền các kỳ vừa qua trong báo cáo tài chính để nắm bắt chi tiết thời gian luân chuyển dòng tiền của doanh nghiệp và đánh giá khách quan tiến độ, chất lượng dòng tiền, từ đó đưa ra cách luân chuyển tối ưu hơn trong năm 2020.

- Đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh và nắm bắt cơ cấu nguồn vốn, lãi, lỗ,.. trong năm vừa qua của doanh nghiệp, vì thế mà CEO dễ dàng xây dựng những định hướng phát triển hiệu quả, giúp doanh nghiệp được "lột xác" với những bước tiến mạnh mẽ...

Để đạt được những thành quả trên, giúp doanh nghiệp chuyển mình ấn tượng, hệ thống này đã trải qua 11 năm nghiên cứu và thực nghiệm khắt khe trên 18.000+ doanh nghiệp, với:

-  Hệ thống báo cáo chuẩn hóa được phân tích hoàn toàn tự động dưới dạng biểu đồ hóa, cùng những ghi chú, giải thích rõ ràng giúp CEO dễ hiểu và áp dụng ngay vào doanh nghiệp dù thiếu chuyên môn tài chính;

-  8 lần cập nhật bổ sung hoàn thiện và liên tục làm mới sản phẩm;

- Những công cụ hữu hiệu giúp CEO nhanh chóng tìm ra giải pháp thực tiễn và xu hướng phát triển tối ưu để hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn, đem đến cho CEO và doanh nghiệp một năm 2020 thật sự bùng nổ!

▶▶▶ Sở hữu ngay BỘ TÀI LIỆU và QUÀ TẶNG đắt giá tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author