Cách dự báo dòng tiền của doanh nghiệp chính xác

Cách dự báo dòng tiền của doanh nghiệp chính xác

Nhiều doanh nghiệp đang hoạt động rất tốt,  lợi nhuận và doanh số tăng rất nhanh nhưng đột nhiên lại tuyên bố đóng cửa, gây hoang mang cho rất nhiều CEO khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra sự biến động kinh hoàng này, nhưng chủ yếu đến từ việc dòng tiền của doanh nghiệp gặp khủng hoảng. Nếu dự báo dòng tiền của doanh nghiệp chính xác, các công ty sẽ không gặp phải thảm cảnh này.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền (thuật ngữ Tiếng Anh là Cash Flow), có thể hiểu một cách đơn giản là sự luân chuyển ra/ vào của dòng tiền ở một công ty, cửa hàng hay một dự án nào đó trong khoảng thời gian nhất định.

du-bao-dong-tien-cua-doanh-nghiep
Dòng tiền là gì?

Lấy ví dụ, ở một doanh nghiệp, dòng tiền vào có thể là tiền thu được từ khách hàng, tiền vay ngân hàng, tiền nhận từ nhà đầu tư, tiền lãi… Còn dòng tiền ra là tiền cho vay, tiền chi trả cho các hoạt động để duy trì doanh nghiệp như nhập hàng, vận chuyển, chi phí mặt bằng, trả lương nhân viên, tiền điện...

Kiểm soát dòng tiền chặt chẽ, dự báo được dòng tiền chính xác sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng ngân sách hiệu quả tối ưu, thiết lập chiến lược đầu tư hợp lý, phù hợp nhất với tổ chức để tăng tối đa lợi nhuận cho công ty, tạo nên nền tảng tài chính vững vàng để hoạt động ổn định...

Vì sao cần dự báo dòng tiền?

“Đường dài mới biết ngựa hay”, và không phải lúc nào có lãi cũng là “con ngựa hay: có thể “đi đường dài” và phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh rất tốt, đơn vào đơn ra liên tục, khách hàng nườm nượp, doanh số tăng nhanh nhưng đột nhiên lại gặp phải khủng hoảng tài chính tới mức phải đóng cửa. Hầu hết nguyên nhân ở đây là do dòng tiền của doanh nghiệp gặp vấn đề, không được dự báo chính xác và lên phương án tốt cho các rủi ro có thể xảy ra.

du-bao-dong-tien-cua-doanh-nghiep
Vì sao cần dự báo dòng tiền?

Vấn đề và rủi ro đó có thể là gì?

- Nguyên nhân thứ nhất: Tiền của doanh nghiệp tồn đọng trong khách hàng quá lớn, khó đòi. CEO không thể sát sao theo dõi, không nắm rõ tiền ở đâu để rồi tài chính thiếu hụt trầm trọng. Không có tiền kinh doanh đồng nghĩa với việc công ty ngừng hoạt động.

- Nguyên nhân thứ 2: Doanh nghiệp tích trữ nhiều hàng hóa trong khi chưa cần tới. Vì gặp lô hàng rẻ hay mua số lượng nhiều để hưởng chiết khấu khiến tiền đóng băng tại chỗ. Công ty không có gì để chi tiêu cho các khoản khác ( tiền lương; chi phí tiêu thụ sản phẩm;…).

- Nguyên nhân thứ 3: Khi có tiền trong tay CEO liền đầu tư nhiều vào trang thiết bị hay thuê thêm nhân công để gia tăng năng suất. Nhưng đến kì sử dụng vốn, nhập nguyên vật liệu, trả lương tiếp theo thì “chết đứng” vì cạn tiền.

- …. Nhiều vấn đề khác nữa.

Mọi hậu quả trên đều bắt nguồn từ việc CEO chưa xây dựng được hệ thống kiểm soát, dự báo dòng tiền chặt chẽ và chính xác, không có kế hoạch thu chi cụ thể cho tương lai, dẫn đến tiền bạc rải rác khắp nơi, chi tiêu bừa bãi, không có tiền chi trả khi gặp phát sinh khác.

Phương pháp quản lý và dự báo dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả

Để CEO không “sảy chân” vào vết xe đổ của những doanh nghiệp đã “ngã ngựa” đi trước, bộ Tài liệu hệ thống hóa quản trị tài chính đã ra đời sau hơn 10 năm được nghiên cứu, hoàn thiện liên tục bởi các chuyên gia hàng đầu trong nước. Bộ tài liệu sẽ là trợ thủ đắc lực cho mọi chủ doanh nghiệp trong việc kiểm soát, quản trị, sử dụng tiền bạc của doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhờ vào các các bảng biểu logic, hệ thống chỉ số với công thức tự động, trình bày dễ hiểu:

- Hệ thống video hướng dẫn cụ thể, “cầm tay chỉ việc” cách sử dụng chi tiết

- Tài liệu đơn giản hóa các khái niệm khó hiểu trong tài chính

- Công cụ tự động hóa dự báo dòng tiền cho CEO

- File word và excel được xây dựng sẵn các kế hoạch tài chính, kế hoạch thu chi, kế hoạch quản lý dòng tiền… CEO chỉ cần nhập dữ liệu như hướng dẫn để nhận kết quả ngay lập tức.

Chi tiết bộ tài liệu tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author