Xây dựng kế hoạch dòng tiền tối ưu cho doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch dòng tiền tối ưu cho doanh nghiệp

Ắt hẳn rất nhiều chủ doanh nghiệp xem mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận là yếu tố quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Lợi nhuận tăng trưởng đồng nghĩa với dấu hiệu tích cực, thể hiện sự phát triển bùng nổ của tổ chức và tạo tâm lý lạc quan cho nhà quản lý. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều doanh nghiệp đã “chết” khi đang có lãi, bởi họ không xây dựng kế hoạch dòng tiền hiệu quả.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền là khái niệm quen thuộc với mọi CEO, đó chính là việc luân chuyển dòng tiền vào và dòng tiền ra trong một dự án, một cửa hàng hay một doanh nghiệp. Ở một công ty, dòng tiền vào là số tiền doanh nghiệp nhận được từ khách hàng, tiền lãi cho vay, tiền nhận được từ chủ đầu tư… Còn ngược lại, dòng tiền ra là các khoản tiền doanh nghiệp cho vay, chi trả cho các hoạt động marketing, đầu tư, bán hàng, nhân sự, mặt bằng....

ke-hoach-dong-tien
Dòng tiền là gì?

Mục đích của doanh nghiệp là phải quản lý sao cho dòng tiền luôn dương, nghĩa là tiền vào lớn hơn tiền ra, làm sao cho công ty có được càng nhiều doanh thu thì càng tốt, còn các khoản phải chi được tiết kiệm và giảm thiểu. Như vậy, doanh nghiệp sẽ gia tăng được lãi để duy trì hoạt động và phát triển. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết CEO lại không thể đạt được mục đích này do không biết cách quản trị dòng tiền hiệu quả.

Kế hoạch dòng tiền có vai trò như thế nào với doanh nghiệp

Những CEO có kỹ năng và khả năng lập kế hoạch, tổ chức kiểm soát dòng tiền chỉn chu đều có thể sử dụng tối ưu được ngân sách, có chiến lược đầu tư hiệu quả và giúp công ty hoạt động ổn định, phát triển vững vàng. Đôi khi, tình hình kinh doanh trở nên khó khăn, những doanh nghiệp này vẫn có đủ tiền để phục vụ sản xuất nhờ biết cách quản lý dòng tiền tốt, luân chuyển và xoay vòng đồng tiền 1 cách khéo léo và hợp lý, từ chỗ nọ bù sang chỗ kia. Để từ đó, các công ty lúc này tuy không có lợi nhuận nhưng CEO vẫn đủ dòng tiền để đáp ứng cho chủ nợ, khách hàng, người lao động thậm chí phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

ke-hoach-dong-tien
Vai trò của kế hoạch dòng tiền

Tuy nhiên, hiện nay các CEO - nhất là CEO startup - thường đi lên từ nghề, và quan tâm nhiều hơn tới việc kiếm tiền chứ không phải là quản lý tiền. Vì thế những doanh nghiệp này gặp nhiều vấn đề về tài chính. Có những doanh nghiệp “chết” khi đang có lãi, bởi lợi nhuận ấy có thể đang “rải rác” khắp nơi: trong hàng tồn kho, hay trong các khoản phải thu (khoản tiền đối tác nợ),nguyên vật liệu, thiết bị... Chính vì vậy dẫn đến việc báo cáo có lời nhưng thực tế KHÔNG CÓ TIỀN phục vụ hoạt động sản xuất và thanh toán nợ đến hạn.

Chính vì vậy THÀNH CÔNG hay THẤT BẠI của 1 doanh nghiệp đôi khi chỉ khác nhau trong chính cách quản trị và xây dựng kế hoạch dòng tiền của ông chủ. Chứ không đơn thuần phụ thuộc vào con số lợi nhuận trên báo cáo!

Cách xây dựng kế hoạch dòng tiền tối ưu

Xuất phát từ vấn đề của các CEO, những chuyên gia quản trị tài chính hàng đầu với kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nhiều năm thực chiến đã cùng bắt tay nghiên cứu, cho ra đời Trọn bộ công cụ quản trị tài chính toàn diện. Đây là bộ công cụ hữu hiệu sẽ giúp mọi chủ doanh nghiệp xây dựng được kế hoạch dòng tiền chỉn chu, tối ưu và hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Không kiến thức hàn lâm, không lý thuyết khó hiểu, bộ công cụ sẽ đơn giản hóa mọi thông tin, khái niệm tài chính, dòng tiền; hướng dẫn cụ thể, chi tiết và xây dựng sẵn mẫu kế hoạch dòng tiền cho CEO dưới dạng file Word + Excel. CEO chỉ cần nhập con số theo chỉ dẫn, hệ thống sẽ ngay lập tức tự động tính toán và cho ra đời kết quả phân tích, kế hoạch hợp lý nhằm giúp mọi CEO kiểm soát tình hình tài chính, quản lý chi tiêu một cách chặt chẽ nhất, luân chuyển duy trì một dòng tiền khỏe mạnh, đảm bảo sự sống còn và thịnh vượng của doanh nghiệp!

Xem thêm NỘI DUNG CHI TIẾT của tài liệu tại đây: https://tailieutaichinh.com/02

About Author