Mẫu báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp chuẩn

Mẫu báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp chuẩn

Doanh nghiệp sẽ chết nếu không đủ tiền mặt để duy trì hoạt động. Thế nhưng nhiều CEO còn mơ hồ và có những phương pháp kiểm soát dòng tiền thiếu sót. Đó là lý do các công ty cần mẫu báo cáo dòng tiền của doanh nghiệp chuẩn để quản trị tài chính hiệu quả.

Vì sao CEO cần biết cách làm báo cáo dòng tiền?

Dòng tiền (Cash Flow) sẽ là khái niệm gắn liền với mọi CEO, nhà quản lý trong cả quãng đời kinh doanh. Đó là dòng tiền ra và dòng tiền vào trong doanh nghiệp ở một khoảng thời gian nhất định. Dòng tiền vào bao gồm tiền nhận được từ nhà đầu tư, tiền nhận từ khách hàng, tiền lãi cho vay… Dòng tiền ra là các khoản chi phí doanh nghiệp cần chi trả cho những hoạt động duy trì công ty như marketing, nhân sự, vận hành, bán hàng, sản xuất…

mau-bao-cao-dong-tien-cua-doanh-nghiep-chuan
Vì sao CEO cần biết cách báo cáo dòng tiền

Báo cáo dòng tiền (BCDT) sẽ giúp CEO nhận định chính xác tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp, cũng là tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Khi được xây dựng bài bản và chi tiết, bản báo cáo này sẽ chỉ ra chi tiết từng khoản tiền thu - chi trong doanh nghiệp ở những mốc thời gian chi tiết, giúp CEO phân tích được nguồn lợi nhuận chủ yếu, các khoản chi phí đang bị lãng phí, thất thoát trong công ty hay nguyên do của những chi phí phát sinh không đáng có để kịp thời ngăn chặn… Từ đó, CEO sẽ giúp tổ chức có một nền tảng tài chính bền chắc để phát triển.

Tuy nhiên, nhiều CEO hiện nay chưa chú trọng tới việc lập BCDT, do đó đã mắc phải những sai lầm sau:

1. CEO cho rằng doanh nghiệp nhỏ, chưa cần xây dựng hệ thống kiểm soát dòng tiền, lập BCDT

Chính vì sự chủ quan này mà CEO khó phát hiện những thất thoát đang rò rỉ, khiến lỗ hổng ngày càng lan rộng theo sự phát triển của doanh nghiệp, đến khi CEO nhận ra thì doanh nghiệp đã lâm cảnh cạn kiệt dòng tiền và NGUY KỊCH.

2. Phó mặc tài chính cho kế toán

Nhiều CEO mặc định kiểm soát dòng tiền là công việc của kế toán. Nhưng trớ trêu thay, kế toán chỉ ghi chép không thể lên kế hoạch chi tiêu, phân bổ dòng tiền hiệu quả, vì thế mà họ không thể tối giản chi phí, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

3. Nghĩ rằng kiểm soát được lợi nhuận là kiểm soát được dòng tiền

Khi thấy lợi nhuận nhiều, CEO lầm hiểu đấy là tiền mặt của doanh nghiệp, nhưng thực tế tiền lại đang nằm ở chỗ khách hàng, hàng tồn kho,...khiến doanh nghiệp thiếu tiền duy trì hoạt động cơ bản, “chết” trong khi lợi nhuận khủng.

Đừng để những sai lầm này làm doanh nghiệp mất kiểm soát dòng tiền. Nếu CEO còn chủ quan, sớm muộn doanh nghiệp cũng chìm trong nợ nần và phá sản. Đó là lý do vì sao ngay lập tức doanh nghiệp cần các mẫu BCDT chuẩn.

Mẫu báo cáo dòng tiền chuẩn cho doanh nghiệp

Giải pháp tối ưu dành cho CEO ngay lúc này để quản trị tài chính tối ưu, lập BCDT hiệu quả, chính xác chính là HỆ THỐNG KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN CHẶT CHẼ trong Bộ Tài Liệu Quản Trị Dòng Tiền với:

- Những phương pháp tối ưu, khoa học giúp CEO dễ dàng theo sát và nắm bắt mọi sự “ chuyển mình” của dòng tiền đến từng ngày, tháng, quý, năm, khắc phục ngay tình trạng “tiền chỉ nằm trên sổ, thực tế không thấy đâu”.

- Kế hoạch chi tiêu chi tiết cho từng hạng mục, từng thời kỳ giúp CEO rà soát, quản lý sát sao từ những khoản chi nhỏ đến những khoản chi lớn, nhằm ngăn chặn triệt để những lỗ hổng gây thất thoát nguồn tài chính, từ đó giúp tối giản chi phí, tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp.

- Dự báo chính xác xu hướng dòng tiền vào ra trong tương lai, căn cứ trên các phân tích dòng tiền kỹ lưỡng ở các kỳ đã qua, từ đó CEO có những điều chỉnh luồng tiền kịp thời ở hiện tại để tránh tối đa những rủi ro làm ảnh hưởng đến hoạt động của dòng tiền và doanh nghiệp.

- Cân đối và phân bổ dòng tiền đúng đắn theo mức độ ưu tiên,để dòng tiền trong doanh nghiệp luôn vào-ra hợp lý, đảm bảo luôn dương giúp hoạt động kinh doanh luôn vận hành trơn tru liên tục, doanh nghiệp phát triển bền vững.

mau-bao-cao-dong-tien-cua-doanh-nghiep
Bộ tài liệu quản lý 4.0

Tất cả đều được trình bày logic, dễ hiểu bằng các biểu mẫu tham khảo có sẵn dưới dạng WORD, EXCEL. Với phương pháp tự động hóa, CEO chỉ cần thay thông số thực tế và nhận kết quả đầu ra được phân tích chính xác giúp CEO nắm bắt và kiểm soát dòng tiền dễ dàng mà vẫn đảm bảo chặt chẽ, sát sao.

▶▶▶ Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại : https://sodes.vn/quantridongtien/02

About Author