Cách làm bản kế hoạch kinh doanh chuẩn trong 5 bước

Cách làm bản kế hoạch kinh doanh chuẩn trong 5 bước

Không ít doanh nghiệp dù đã cố gắng xây dựng cho mình một kế hoạch kinh doanh riêng nhưng trên thực tế lại không mấy hiệu quả, thậm chí "có như không có". Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm bản kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh, hiệu quả cho CEO.

Sẽ ra sao nếu doanh nghiệp không xây dựng kế hoạch kinh doanh chuẩn?

Kế hoạch kinh doanh là “bản chỉ dẫn” không thể thiếu với bất cứ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, nếu kế hoạch kinh doanh có, nhưng được xây dựng chung chung, sơ sài, thiếu khoa học thì sao? Nó sẽ trở thành một tờ giấy vô giá trị, khó thực hiện trong thực tế, thậm chí là đem lại nhiều trở ngại cho doanh nghiệp nếu CEO vẫn “cố đấm ăn xôi”, đẩy doanh nghiệp thực hiện theo bản kế hoạch này.

cach-lam-ban-ke-hoach-kinh-doanh
Sẽ ra sao nếu doanh nghiệp không có kế hoạch kinh doanh chuẩn?

Dấu hiệu đầu tiên của một kế hoạch kinh doanh thiếu chuẩn là đặt ra mục tiêu chung chung, đường hướng không rõ ràng cho nên lúc nào nhân viên cũng trong tình trạng "mông lung" không biết nên làm cái nào trước, cái nào sau. Tiếp đó, vì không có giá trị thực tế nên kế hoạch vạch ra một đằng nhưng lúc triển khai lại một nẻo do sự phân chia công việc và nhân sự chồng chéo, rối rắm giữa các phần cho từng phòng ban, nhân sự. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn liên tục thêm bớt phần này phần nọ trong quá trình thực hiện vì kế hoạch tổng thể ban đầu quá sơ sài… khiến cho bộ máy hoạt động mơ hồ, hoang mang, không biết đi theo đường hướng nào vì “nay làm, mai sửa”.

Một kế hoạch kinh doanh đầy rẫy những thiếu sót và liên tục phải chắp vá như vậy thì "có cũng như không", khiến công ty hoạt động lẹt đẹt cầm chừng, khó phát triển, thậm chí còn phải chịu tổn thất nặng để sửa sai cho những bước đi “nhầm lẫn” theo kế hoạch.

5 bước làm bản kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Với mong muốn giúp CEO hạn chế tối đa những thiếu sót, nhận định sai, phân tích thiếu chặt chẽ trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh, chúng tôi xin giới thiệu 5 bước XÂY DỰNG KẾ HOẠCH KINH DOANH CHUẨN CHỈNH cho mọi CEO:

Bước 1: Trước khi xây dựng đường đi, CEO cần xác định được điểm đến. Muốn có kế hoạch rõ ràng, doanh nghiệp cần nhận định định hướng, lựa chọn mục tiêu phát triển cụ thể trong từng giai đoạn, từ ngắn hạn đến dài hạn cho công ty. Đặc biệt, các mục tiêu này cần được phân cấp ưu tiên để bộ máy biết mục tiêu nào cần chú trọng, cần thực hiện trước… từ đó mới có lộ trình hoạt động chi tiết, hiệu quả.

Bước 2: Dù có đặt mục tiêu gì đi chăng nữa, điểm mấu chốt doanh nghiệp cần làm vẫn là đưa và bán được hàng ra thị trường. Vì thế, ở bước thứ 2, CEO cần nghiên cứu và phân tích thị trường, thị hiếu khách hàng và đánh giá khả năng của đối thủ cạnh tranh. Đồng thời sử dụng bảng SWOT để đánh giá năng lực của bản thân doanh nghiệp, phát huy điểm mạnh có thể bứt phá và hạn chế tối đa điểm yếu gây trở ngại cho hoạt động kinh doanh của công ty.

cach-lam-ban-ke-hoach-kinh-doanh
Cách làm bản kế hoạch kinh doanh chuẩn

Bước 3: Khi đã có mục tiêu hướng tới, thị trường và khách hàng, tiếp theo doanh nghiệp phải cụ thể hóa và sắp xếp logic các đầu công việc của các kế hoạch triển khai từ kế hoạch tài chính, marketing, bán hàng và phân phối sản phẩm, nhân sự… Từ đó, bộ máy mới có một bản đồ rõ ràng để “bám theo”, thực hiện hiệu quả kế hoạch kinh doanh, phối hợp nhịp nhàng và đem về hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Bước 4: Bất cứ công việc nào cũng có rủi ro, đặc biệt là công việc kinh doanh - khi mà thị trường biến động liên tục. Dự toán rủi ro là điều cần thiết trong một kế hoạch kinh doanh, điều này giúp báo trước những khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải và lên phương án dự phòng phù hợp, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho công ty.

- Bước 5: Khi đã hoàn thiện kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần tổ chức thực hiện và theo dõi, đánh giá để kịp thời phát hiện những sai sót và nhanh chóng đưa doanh nghiệp trở lại lộ trình đã vạch ra.

Để giúp CEO nhanh chóng sở hữu một kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh, đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong nước đã cùng hợp tác và cho ra đời BỘ CÔNG CỤ LẬP KẾ HOẠCH TỪ A ĐẾN Z.

Bộ công cụ bao gồm đa dạng mẫu kế hoạch kinh doanh dưới dạng Word, Excel của hơn 50 công ty, tập đoàn với các quy mô và loại hình kinh doanh khác nhau. Ngoài ra, nó còn cung cấp bộ khung chuẩn chỉnh mà doanh nghiệp nào cũng có thể linh hoạt áp dụng cùng 30+ video hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện từ A-Z. Không lý thuyết sáo rỗng, không tốn kém thời gian, với công cụ này CEO có thể áp dụng trực tiếp Bộ tài liệu và ngay lập tức sở hữu kế hoạch kinh doanh chuẩn chỉnh "soi đường rọi hướng" cho doanh nghiệp chạm tới thành công!

▶▶▶ Đã có hơn 17,000 doanh nghiệp áp dụng thành công Bộ công cụ. Xem thông tin chi tiết và đăng ký tại: tailieutaichinh.com/02

About Author