Cách lên kế hoạch kinh doanh trong 5 bước (có biểu mẫu cụ thể)

Cách lên kế hoạch kinh doanh trong 5 bước (có biểu mẫu cụ thể)

Một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo đem lại lợi nhuận cao, giúp CEO nhìn rõ tương lai của doanh nghiệp là điều mọi CEO đều hướng đến và mong muốn đạt được. Tuy nhiên, rất nhiều CEO đang gặp khó khăn vì không biết cách lên kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

KẾ HOẠCH KINH DOANH HOÀN CHỈNH GIÚP GÌ CHO DOANH NGHIỆP?

Khi việc cạnh tranh trên thị trường ngày một khó khăn, kẻ chiến thắng sẽ bắt buộc phải có kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh hơn, với chiến lược thích hợp, rõ ràng hơn, đường đi nước bước chi tiết, khoa học trong từng giai đoạn cụ thể.

Kế hoạch kinh doanh sẽ giúp việc phối hợp hoạt động giữa các phòng ban trong công ty được trơn tru. Mọi nhân viên trong tổ chức đều có thể nhìn nhận được vai trò của mình trong bộ máy vận hành chung, từ đó dễ dàng cùng nhau xem xét, kết hợp, đánh giá và đưa ra phương án hoạt động của công ty một cách toàn diện. Mặt khác, điều này cũng giúp cho các thành viên trong doanh nghiệp ý thức hơn về trách nhiệm của mình để cố gắng làm việc, phấn đấu.

cach-len-ke-hoach-kinh-doanh

Việc lập kế hoạch kinh doanh cũng giúp công ty tập hợp mọi ý tưởng, cũng như đánh giá khách quan tính khả thi của những cơ hội kinh doanh tiềm năng, từ đó đưa ra những mục tiêu thực tế, phù hợp với doanh nghiệp. Mục tiêu này cực kỳ quan trọng, bởi nó là đích đến cho toàn bộ bộ máy cùng hướng tới, giúp tổ chức hoạt động một cách hiệu quả.

Ngoài ra, một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh cũng là công cụ quản lý, đánh giá tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Tất nhiên, lợi ích này chỉ đến khi bản kế hoạch kinh doanh đủ tốt. Khi đó, doanh nghiệp mới có cái nhìn toàn diện, phân tích hợp lý và khách quan để giải quyết các vấn đề trong công ty, phân bổ nguồn lực một cách tối ưu cho các phòng ban, bộ phận, điều hành doanh nghiệp đi đúng hướng.

CÁC BƯỚC LÊN KẾ HOẠCH KINH DOANH

Để lên được kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, hiệu quả, CEO cần thực hiện tốt 5 bước sau:

  • BƯỚC 1: NGHIÊN CỨU, PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Ai cũng hiểu vậy nhưng đâu mới là khía cạnh quan trọng cần tập trung phân tích. Như: Đối thủ cạnh tranh chính là ai? Xây dựng hệ thống đánh giá đối thủ thế nào? Lợi nhuận thị trường có thể mang lại là bao nhiêu?...
  • BƯỚC 2: PHÂN TÍCH SWOT DOANH NGHIỆP. Tức là phân tích điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp trên thị trường là gì? Cơ hội nên nắm bắt và thách thức sẽ gặp phải là gì? Từ đó, xây dựng kế hoạch phù hợp để tận dụng thời cơ và ngăn ngừa rủi ro, phô trương thế mạnh.
  • BƯỚC 3: LẬP KẾ HOẠCH MARKETING - BÁN HÀNG. Doanh nghiệp nên bắt đầu tiếp cận với khách hàng thế nào? Các chương trình khuyến mãi nào sẽ thích hợp tại thời điểm này? Nên chọn và tập trung kênh phân phối nào để đạt doanh thu tối đa?...
  • BƯỚC 4: LẬP KẾ HOẠCH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ. Để đạt được mục tiêu đề ra cần bao nhiêu nhân viên? Phân chia quyền, hạn nhiệm vụ cho mỗi phòng ban, vị trí thế nào?...
  • BƯỚC 5: LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH. Một kế hoạch tài chính chỉ có thể sử dụng thật sự khi dự báo được đầy đủ các thông số đầu vào, gồm: doanh thu, giá vốn, các hạng mục chi phí, bán chịu, tồn kho, mua hàng trả chậm, tồn quỹ tối thiểu, đầu tư thêm, trả lãi ngân hàng...

BỘ CÔNG CỤ LÊN KẾ HOẠCH KINH DOANH HIỆU QUẢ

Nếu nhìn qua, sẽ có những CEO cảm thấy việc lên kế hoạch kinh doanh khá đơn giản, hiểu một chút về lĩnh vực công ty hoạt động là có thể thực hiện được. Tuy nhiên, chỉ khi bắt tay vào làm, nhiều chủ doanh nghiệp mới “bối rối” vì không biết phải sắp xếp các thông tin trong kế hoạch kinh doanh ra sao, lựa chọn và mô tả chiến lược kinh doanh thế nào, rồi phải làm gì để xây dựng lộ trình cụ thể cho các hoạt động marketing, bán hàng, tài chính… hiệu quả, nhất là với những CEO đi lên từ nghề, rất giỏi chuyên môn nhưng vẫn khá “mù mờ” trong lĩnh vực kinh doanh.

Vậy, CEO cần làm gì để có kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất?

Câu trả lời sẽ có trong BỘ CÔNG CỤ LÊN KẾ HOẠCH KINH DOANH CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z. Với những hướng dẫn chi tiết về cách thức xây dựng bản kế hoạch kinh doanh, cùng bộ mẫu kế hoạch kinh doanh thành công đến từ 50+ doanh nghiệp lớn nhỏ, Bộ công cụ sẽ giúp CEO tự xây dựng cho công ty của mình một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo.

Tìm hiểu thông tin chi tiết và đăng ký bộ công cụ tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author