Cách lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Cách lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Loay hoay với sự thiếu kinh nghiệm và non nớt trong việc quản lý dòng tiền khiến CEO mất ăn mất ngủ. Tuy nhiên, vấn đề đau đầu này sẽ được giải quyết nếu các nhà quản lý xây dựng kế hoạch tài chính doanh nghiệp hoàn chỉnh, bài bản và hiệu quả.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

“Tiền chỉ nằm trên sổ, thực tế không thấy đâu" là chỉ là một trong những vấn đề về tài chính mà hầu hết CEO nào cũng từng gặp phải, thậm chí với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn. Nếu gặp những trở ngại này, điều đầu tiên CEO cần nghĩ đến là thiết lập lại kế hoạch  tài chính (KHTC) cho công ty.

KHTC là một phần nằm trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, được lập ra nhằm mục đích xác định các chiến lược sử dụng, tiết kiệm, đầu tư ngân sách… để công ty xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc, từ đó được những mục tiêu đã đưa ra. KHTC sẽ cần phải thể hiện chi tiết từng hoạt động (bán hàng, marketing, nhân sự…) tương ứng với lượng tài nguyên cần thiết để đạt được các mục tiêu này trong một thời gian cụ thể.

ke-hoach-tai-chinh-doanh-nghiep

Vì nằm trong kế hoạch kinh doanh, KHTC được xây dựng dựa trên tầm nhìn và mục tiêu của CEO cũng như doanh nghiệp. Tuy nhiên, bản kế hoạch này cũng cần được thiết lập theo tình hình của công ty để có tính thực tiễn và khả năng thành công cao nhất.

Kế hoạch tài chính thường được thiết lập từ 1 - 5 năm, hoặc chi tiết hơn là theo từng tháng, từng quý, tùy thuộc vào dữ liệu tài chính của công ty, cũng như tầm nhìn, mục tiêu của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp mới thành lập có dữ liệu ngắn thì chỉ nên lập kế hoạch trong 1 năm đổ lại. Khi hoạt động được một thời gian, họ có thể dùng các dữ liệu mới để lập kế hoạch xa hơn (từ 3 - 5 năm).

Phương pháp lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Để lập được KHTC phù hợp, hiệu quả, CEO cần phải thực hiện song song 2 vấn đề sau:

Đo lường dòng tiền

Đo lường dòng tiền nhằm nắm bắt chính xác tình hình dòng tiền, tài chính hiện tại của doanh nghiệp để cân bằng hoạt động, đưa ra chiến lược điều khiển dòng tiền phù hợp.

Để đo lường dòng tiền, CEO cần dự đoán dòng tiền ra vào, các khoản chi phí phát sinh, thanh toán...; kiểm soát sát sao lượng tiền sẵn có trong doanh nghiệp, nắm bắt thời gian quay vòng vốn, chu kỳ quy luật ra vào của dòng tiền để CEO chủ động trong việc sử dụng vốn, duy trì dòng tiền ổn định ngay cả khi khó khăn; và luân chuyển dòng tiền liên tục, giúp lợi nhuận không ngừng “sinh sôi nảy nở”.

Quản lý thu chi

Quản lý thu chi nhằm kiểm soát ngân sách ổn định, hạn chế sự thất thoát, lãng phí nguồn lực. Quản lý thu chi trong doanh nghiệp bao gồm: Sắp xếp hàng trăm khoản thu chi 1 cách logic, khoa học, rõ ràng, giúp CEO chỉ cần nhìn thoáng qua vẫn có thể nắm bắt các khoản tiền nhanh chóng; Lên kế hoạch thu- chi chi tiết, hợp lý cho từng tháng, quý, năm để doanh nghiệp không rời tình trạng thừa - thiếu ngân sách; Rà soát cặn kẽ mọi khoản chi phí để nhanh chóng phát hiện lỗ hổng, cắt giảm những khoản lãng phí - giúp lợi nhuận đạt mức tối đa; Cuối cùng là rút ngắn kỳ luân chuyển dòng tiền, xây dựng, duy trì các quỹ dự trữ cho các trường hợp khẩn cấp, đảm bảo doanh nghiệp vận hành liên tục.

---------------------------

BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0 với tích hợp những công cụ mang tính thực tiễn cao, được trình bày rất hệ thống dễ hiểu sẽ giúp CEO có thể nhanh chóng tự mình lập kế hoạch tài chính, chi tiêu chi tiết; kiểm soát sát sao dòng tiền vào ra, tối ưu hóa được những hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

ke-hoach-tai-chinh-doanh-nghiep

Đặc biệt , bộ tài liệu kết hợp cùng các công thức tính toán tự động được xây dựng sẵn trên nền tảng Word, Excel cực kỳ dễ sử dụng, CEO chỉ cần nhập số liệu là có thể cho ra kết quả và những phân tích rõ ràng cho kết quả đó.

Đây là công cụ lập kế hoạch và quản lý tài chính đã được hơn 17000 CEO khác tin tưởng và sử dụng.

Xem thêm chi tiết tại:  https://tailieutaichinh.com/02

About Author