Hệ thống file excel lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Hệ thống file excel lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Thực tế cho thấy: “ Một doanh nghiệp có lợi nhuận không có nghĩa là có đủ dòng tiền để duy trì công ty”. Rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh có lãi nhưng khi cần đến tiền mặt mới ngã ngửa ra là không thấy đâu. Điều này sẽ không diễn ra nếu CEO có hệ thống file excel lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp chỉn chu để có thể quản lý dòng tiền hiệu quả.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính (KHTC) là một trong những phần quan trọng nhất của kế hoạch kinh doanh doanh nghiệp. Đây là bản kế hoạch được lập ra để xác định chiến lược sử dụng hoặc đầu tư ngân sách, nguồn lực, sao cho công ty có nền tảng tài chính bền vững để đạt được các mục tiêu đặt ra. Trong kế hoạch tài chính, các hoạt động được mô tả chi tiết (bán hàng, marketing, nhân sự, sản xuất, vận chuyển…) cùng với chi phí, tài nguyên cần thiết ở thời gian cụ thể.

Nền tảng xây dựng nên kế hoạch tài chính là tầm nhìn, mục tiêu và tình hình hiện tại của doanh nghiệp. Tầm nhìn, mục tiêu giúp bản kế hoạch theo sát kế hoạch chung của công ty, tạo ra lộ trình giúp doanh nghiệp đi đến đích nhanh chóng; cơ sở thực tế từ doanh nghiệp giúp kế hoạch có tính thực tế cao hơn, khả năng thành công tăng lên.

he-thong-file-excel-lap-ke-hoach-tai-chinh

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ xây dựng kế hoạch tài chính từ 1 - 5 năm, có thể là chi tiết hơn theo từng quý, từng tháng, tùy thuộc mục đích, tầm nhìn và các dữ liệu tài chính của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, KHTC nên được xây dựng trong 1 năm hoặc ngắn hơn. Khi doanh nghiệp hoạt động một thời gian, CEO có thể dùng các dữ liệu tài chính của công ty để xây dựng kế hoạch xa hơn (3 - 5 năm).

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp có vai trò như thế nào?

KHTC sẽ giúp CEO phân tích, nắm bắt tình hình tài chính doanh nghiệp một cách chặt chẽ, có chiến lược hợp lý để công ty xây dựng được cơ sở tiền mặt vững chắc, đưa dòng tiền lưu thông liên tục, luân chuyển nhịp nhàng để tạo ra lợi nhuận cao nhất cho công ty.

Khi xây dựng được KHTC hiệu quả, doanh nghiệp sẽ không lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười”, “tiến thoái lưỡng nan” vì cạn kiệt tiền mặt dù kinh doanh có lãi nữa. Đây vốn là sai lầm nhiều CEO gặp phải, bởi nhiều CEO luôn nghĩ lợi nhuận đồng nghĩa với tiền mặt mình có. Nhưng thật ra, số tiền ấy chỉ trên sổ sách còn thực tế có thể đang nằm ở công nợ khách hàng chưa thanh toán, hàng hóa tồn đọng, cơ sở vật chất và nhiều khoản khác…, do vậy nhầm lẫn giữa lợi nhuận và dòng tiền.

file-excel-lap-ke-hoach-tai-chinh

Ngoài ra, KHTC giúp CEO khắc phục sai lầm khi cố gắng kiếm tiền nhưng bỏ quên việc quản lý tiền. Bởi trong doanh nghiệp có rất nhiều các hạng mục và các đầu mục chi phí, nếu không quản lý kỹ càng, tối ưu chi phí thì cho dù kiếm được bao nhiêu tiền cũng chỉ đủ bù vào vài lần thất thoát. Để rồi khi nhận ra thì doanh nghiệp chỉ biết nao núng, nếu không có nguồn dự phòng thì mất phương hướng và phá sản chỉ là việc sớm hay muộn.

File excel lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

Đối với những CEO chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý và kiểm soát tài chính, CEO nên sử dụng những mẫu kế hoạch excel, word được thiết lập chuẩn chỉnh sẵn, thay thông tin và số liệu của doanh nghiệp để sử dụng cho hiệu quả nhất.

Nhận thấy nhu cầu này của các doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia tài chính hàng đầu trong nước đã vào cuộc, nghiên cứu trong hơn 10 năm và cho ra đời BỘ TÀI LIỆU TÀI CHÍNH 4.0 với các bảng biểu word, excel đã được xây dựng sẵn theo công thức. Bộ tài liệu sẽ giúp CEO:

- Lợi nhuận và dòng tiền được phân tách rõ ràng

- Theo dõi, kiểm soát, minh bạch mọi nguồn tiền ra vào

- Tối ưu được lợi nhuận, tối giản được chi phí

- Khắc phục ngay tình trạng báo cáo có lãi nhưng thực tế doanh nghiệp không có tiền.

- Nhận biết nguồn gốc của thất thoát, lãng phí để “diệt cỏ tận gốc”

- CEO dễ dàng theo dõi dòng tiền đến từng tuần, từng tháng, quý,….

- ……

CEO chỉ cần nhập số liệu thì ngay lập tức kết quả sẽ được tính toán và xuất ra sơ đồ dễ hiểu, dễ phân tích.

👉👉👉 Để biết thêm thông tin chi tiết tham khảo tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author