Lập kế hoạch tài chính giúp cải thiện dòng tiền doanh nghiệp

Lập kế hoạch tài chính giúp cải thiện dòng tiền doanh nghiệp

Khi dòng tiền vững mạnh và dồi dào, doanh nghiệp sẽ phát triển vô cùng thuận lợi và né tránh được rất nhiều rủi ro kinh doanh. Để dòng tiền khỏe mạnh, CEO cần xây dựng được kế hoạch tài chính khoa học, phù hợp nhất với công ty.

Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Kế hoạch tài chính (KHTC) là một phần quan trọng trong kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp, là bản kế hoạch được lập ra để xác định các chiến lược chi tiêu, tiết kiệm, đầu tư… để công ty có được nguồn lực ngân sách vững chắc, làm sao đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Bản KHTC sẽ phải mô tả chi tiết từng hoạt động tương ứng với tài nguyên, vật lực, thiết bị… cần thiết để đạt được các mục tiêu này ở thời gian cụ thể.

ke-hoach-tai-chinh
Kế hoạch tài chính doanh nghiệp là gì?

Vì là một phần của kế hoạch kinh doanh, KHTC được tạo ra dựa trên tầm nhìn và đích đến của doanh nghiệp. Tuy nhiên, muốn bản kế hoạch này có tính thực tiễn và áp dụng thành công được, doanh nghiệp cũng cần xác định rõ ràng tình hình tài chính hiện tại, nhất là dòng tiền của công ty.

Một kế hoạch tài chính thường được xây dựng từ 1 - 5 năm, có những doanh nghiệp sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết hơn cho từng tháng, từng quý, tùy theo các dữ liệu tài chính, tầm nhìn xa - gần hay mục tiêu của doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp mới thành lập, CEO chỉ nên lập KHTC 1 năm hoặc ngắn hơn. Khi có được nhiều dữ liệu tài chính, công ty mới nên lập bản kế hoạch xa hơn (từ 3 - 5 năm).

Lập kế hoạch tài chính giúp gì cho dòng tiền doanh nghiệp?

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của kế hoạch tài chính là giúp cho dòng tiền doanh nghiệp được ổn định. Dòng tiền là mạch máu nuôi sống doanh nghiệp, dòng tiền khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết giúp doanh nghiệp hoạt động thuận lợi, phòng tránh và giảm thiểu được các rủi ro kinh doanh. Ngược lại, dòng tiền còi cọc thì “két sắt” doanh nghiệp luôn trống rỗng, “nợ như chúa chổm” rồi phá sản…

ke-hoach-tai-chinh
Lợi ích của kế hoạch tài chính

KHTC giúp cải thiện dòng tiền nhờ vào việc:

- Theo dõi chặt chẽ các khoản thu chi: Tiền mặt thu về từ những nguồn nào, các hạng mục chi tiêu gồm những gì, ai nợ và nợ ai… KHTC sẽ thống kê, giám sát chặt chẽ để không một cắc tiền lọt qua kẽ tay. Đó là điều tiên quyết trong kiểm soát dòng tiền mặt.

- Có kế hoạch chi tiêu chi tiết: Khi lập kế hoạch tài chính, hàng tháng, hàng quý, hàng năm doanh nghiệp đều phải lên trước các kế hoạch tiền tệ, phân bổ hợp lý nguồn tiền doanh nghiệp đang có. Từ đó, công ty có thể sử dụng tiền một cách đúng chỗ, đúng mục đích giúp tối ưu ngân sách và tránh lãng phí, thất thoát.

- Dự báo mọi rủi ro tiền mặt: Rủi ro có thể là khách hàng khất nợ, hàng tồn kho quá lớn không thể giải phóng hay dự án đầu tư bị treo… khiến doanh nghiệp cạn kiệt tiền mặt. Để có thể chủ động đối phó hàng loạt sự cố bất ngờ, doanh nghiệp cần dự báo trước mọi rủi ro và lập quỹ dự phòng hợp lý. Kế hoạch tài chính sẽ giúp doanh nghiệp làm được điều này.

File excel lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp

“Làm thế nào để triển khai các biện pháp này một cách hiệu quả nhất?” là câu hỏi được đặt ra với mọi CEO, nhà quản lý. Tuy nhiên, hiện nay 90% doanh nghiệp Việt Nam là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó phần lớn chủ doanh nghiệp đi lên từ kỹ năng chuyên môn mà chưa trang bị nhiều kiến thức về quản lý, tài chính. Bởi vậy, họ khó có thể lập được một kế hoạch tài chính hiệu quả ngay từ đầu.

Nhận thấy vấn đề này, các chuyên gia tài chính hàng đầu trong nước đã dành ra hơn 10 năm để nghiên cứu, hoàn thiện và cho ra đời BỘ TÀI LIỆU QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH 4.0 - giúp CEO xây dựng KHTC hoàn hảo để “bồi bổ” và gia tăng lượng tiền mặt cho doanh nghiệp tức thì, thông qua:

- Các bảng biểu WORD, EXCEL, sơ đồ hóa mọi kết quả.

- Hệ thống các chỉ số, hạng mục tiền tệ chi tiết, logic, rõ ràng.

- Dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và so sánh.

- Video hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ từ A đến Z.

Xem nội dung chi tiết BỘ TÀI LIỆU tại đây: https://tailieutaichinh.com/02

About Author