Cách phân tích dòng tiền doanh nghiệp chính xác, hiệu quả

Cách phân tích dòng tiền doanh nghiệp chính xác, hiệu quả

Dòng tiền được ví như nguồn máu lưu thông giúp duy trì sự sống còn cho các doanh nghiệp, nhưng nhiều CEO thiếu chuyên môn, để quản lý được dòng tiền vẫn là một nhiệm vụ quá sức. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho CEO cách phân tích dòng tiền để quản lý tài chính công ty một cách dễ dàng, hiệu quả.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền có thể là khái niệm khá mới với những CEO/ nhà quản lý mới bước chân vào thị trường. Tuy nhiên, đây lại là một khái niệm cực kỳ quan trọng và sẽ “đồng hành” cùng các CEO trong suốt thời gian kinh doanh.

Dòng tiền (hay còn gọi là Cash Flow) là sự luân chuyển tiền ra - vào trong doanh nghiệp ở khoảng thời gian nhất định. Dòng tiền vào có thể là tiền của nhà đầu tư, tiền lãi cho vay, tiền nhận được sau khi bán hàng… Còn tiền ra là tiền cho vay, các khoản chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra để duy trì hoạt động như marketing, bán hàng, nhân sự, quản lý...

phan-tich-dong-tien
Dòng tiền là gì?

Dù hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực hay quy mô nào, doanh nghiệp cũng cần phải kiểm soát để dòng tiền luôn dương, nghĩa là dòng tiền vào phải nhiều hơn dòng tiền ra, chênh lệch này càng lớn càng tốt, sẽ giúp doanh nghiệp được nhiều lãi hơn. Và để dòng tiền dương, CEO cần biết cách phân tích dòng tiền khoa học, chính xác, chỉn chu, chi tiết.

Vì sao phải phân tích dòng tiền của doanh nghiệp? Những vấn đề khi CEO phân tích dòng tiền?

Dòng tiền có vai trò quan trọng với doanh nghiệp, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tồn tại, phát triển của mỗi công ty. Phân tích, quản trị dòng tiền tốt, doanh nghiệp sẽ có nền tảng tài chính vững vàng để hoạt động, mở rộng kinh doanh, chớp lấy các cơ hội và phát triển. Ngược lại, không biết quản trị khiến dòng tiền yếu kém, doanh nghiệp sẽ dễ dàng rơi vào những cái bẫy kinh doanh, cạn kiệt tiền mặt và sụp đổ nhanh chóng.

phan-tich-dong-tien
Những vấn đề khi phân tích dòng tiền

Dưới đây là những vấn đề gặp phải khi phân tích dòng tiền khiến các CEO lao tâm khổ tứ:

- Nhầm lẫn giữa lợi nhuận và dòng tiền thực tế mà doanh nghiệp đang có, thường thiếu hụt tiền mặt để xử lý các trường hợp khẩn cấp xảy ra trong doanh nghiệp

- Chưa biết vận dụng tối đa dòng tiền nhàn rỗi của doanh nghiệp để sinh lời, dòng tiền bị đóng băng, doanh nghiệp không phất lên được

- Không nắm được quy luật vào ra của dòng tiền, đầu tắt mặt tối để lo kiếm tiền quay vòng vốn

- Xây dựng hệ thống kiểm soát rời rạc, không nắm bắt được tất cả những hạng mục cần thu chi. Lãng phí nhiều tiền bạc vào các chi phí không đem lại hiệu quả, dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt dòng tiền.

- Chỉ tập trung vào dòng tiền dài hạn mà quên mất dòng tiền ngắn hạn, thiếu những căn cứ để đo lường tiến độ và chất lượng của dòng tiền dài hạn.

-...

Cách phân tích, đánh giá dòng tiền doanh nghiệp chính xác

Để giải quyết những vấn đề về phân tích dòng tiền đau đầu nhức óc, nhiều CEO đã dành không ít thời gian, tiền bạc mà mọi chuyện vẫn chưa đâu vào đâu.

Để san sẻ nỗi phiền muộn của những nhà quản lý, Bộ tài liệu NÂNG CẤP HỆ THỐNG QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH với tích hợp công cụ PHÂN TÍCH và KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN tự động đã ra đời. Đây chính là “liều thuốc” mà CEO đang tìm kiếm, giúp CEO:

- Lập kế hoạch chi tiêu chi tiết cho từng hạng mục, từng thời kỳ của doanh nghiệp

- Dự đoán được dòng tiền vào ra chính xác để đảm bảo doanh nghiệp hoạt động nhịp nhàng

- Xây dựng hệ thống để theo dõi, kiểm soát sát sao dòng tiền vào ra, nắm bắt ngay được vấn đề xảy ra để ngăn chặn kịp thời, tránh những lãng phí thất thoát không đáng

- Phân tích dòng tiền một cách kỹ lưỡng, tối giản được chi phí nhưng tối đa được lợi nhuận cho doanh nghiệp

- Đánh giá và theo sát dòng tiền của doanh nghiệp từ dòng tiền nhỏ đến dòng tiền lớn, từ chi tiết đến tổng thể, để đảm bảo dòng tiền luôn đi đúng hướng

Đặc biêt, bộ tài liệu được trình bày logic bằng các mẫu biểu có sẵn, các file word excel, vô cùng thực tế, khiến CEO chỉ cần nhập số liệu là có kết quả và có sẵn những phân tích từ kết quả đó. Giúp CEO tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

▶▶▶ Xem thêm chi tiết tại: https://tailieutaichinh.com/02

About Author